Logo Bệnh viện Nhân dân 115
06/06/2023 13:26

Sử dụng định vị Neuronavigation Brain lab 3D kết hợp vi phẫu thuật điều trị thành công khối u mạch máu vùng thân não

Bệnh nhân nam 58 tuổi, nhập viện cấp cứu với biểu hiện đột quỵ cấp: đau đầu, chóng mặt kèm với nôn ói, đi đứng không vững. Kết quả chụp Cộng hưởng từ não ghi nhận một khối u mạch máu dạng hang (cavernoma) kích thước khoảng 1,5cm vùng thân não đã có biến chứng xuất huyết.

U mạch máu dạng hang là dị dạng mạch máu bẩm sinh, tỉ lệ mắc phải ước tính từ 0,4  - 0,9% dân số, có thể nằm bất kỳ vị trí nào trong não hoặc tủy sống tuy nhiên vị trí thân não này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nếu tình trạng xuất huyết tái diễn.

Thân não là cấu trúc thần kinh rất quan trọng kết nối não bộ với toàn bộ cơ thể, điều khiển hoạt động tim mạch và chức năng hô hấp do vậy bất kỳ tổn thương ở vùng thân não đều có nguy cơ để lại các khiếm khuyết thần kinh nặng nề thậm chí tử vong. Thêm vào đó, vị trí vùng thân não nằm rất sâu trong hộp sọ nên việc điều trị bằng phẫu thuật luôn gặp nhiều khó khăn và thách thức đòi hỏi kinh nghiệm cũng như sự khéo léo và chính xác trong khi thao tác của người bác sĩ nhằm tránh làm tổn thương thêm các chức năng thần kinh khác.


Hình 1: Ảnh chụp cắt ngang cộng hưởng từ sọ não của bệnh nhân

(Mũi tên màu vàng: Khối u mạch máu vùng thân não)

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng nhận thấy bản chất khối u mạch dạng hang (cavernoma) ít đáp ứng với các điều trị khác, bệnh nhân cần phải được phẫu thuật với mục tiêu giải quyết được khối u đang đe doạ. Ca mổ được tiến hành bởi êkip phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm của khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nhân dân 115, dưới sự hỗ trợ của công nghệ định vị 3D trong mổ Navigation BrainLab giúp tiếp cận khối u chính xác và an toàn, hạn chế làm tổn thương các vùng não bộ khác. Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật, khối u mạch máu vùng thân não đã được lấy bỏ, giải quyết được nỗi lo biến chứng xuất huyết cho người bệnh.Hình 2: Công nghệ định vị 3D trong mổ Navigation BrainLab giúp tiếp cận khối u chính xácHình 3: Vị trí thân não trên MRI lát cắt theo mặt phẳng trán (hình màu vàng chữ nhật), hình mũi tên cho thấy khối u mạch dạng hang Cavernoma được lấy bỏ hoàn toàn không gây tổn thương cấu trúc thân não xung quanh

Sau 2 ngày, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, các triệu chứng trước mổ cũng không còn xuất hiện; bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi đứng, sinh hoạt mà không cần hỗ trợ. Bệnh nhân được xuất viện một tuần sau đó với sự hài lòng của gia đình người bệnh.

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn

Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Nhân dân 115


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080