Logo Bệnh viện Nhân dân 115
10/11/2020 13:32

Rửa máy xay thịt, nam thanh niên bị cuốn tay vào cối ngập đến vai

Cánh tay bị cuốn vào máy xay thịt ngập đến vai là một trường hợp khó khăn với công tác gây mê trước phẫu thuật, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 xử trí khéo léo, thành công.

Bệnh nhân P.L.C. (27 tuổi), nhập viện ngày 26/10 là trường hợp hi hữu, khó quên với các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115.

Anh C. quê ở Quảng Nam, đến TPHCM làm thuê tại khu vực Mã Lò, quận Bình Tân. Sáng cùng ngày, như thường lệ, anh rửa máy xay thịt để chuẩn bị cho ngày làm việc thì tai nạn xảy ra.

Anh C. được đưa tới bệnh viện cùng với cánh tay bị cuốn vào máy ngập đến vai, gây khó khăn rất nhiều cho việc cứu chữa. BS.CK2 Lưu Kính Khương – Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, nhận định: “Đây là trường hợp thách thức với công tác gây mê”.

Trước khi đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân chỉ được truyền 1 chai paracetamol để giảm đau lúc sơ cứu. Bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp phải cho bệnh nhân dùng thêm morphin.

BS Khương cho biết: “Lúc đầu chúng tôi cho gây tê tại chỗ và định cắt bỏ cái mâm của cối xay mới kiểm soát hô hấp được, nhưng cái mâm bằng inox rất dày, thấy không khả thi nên chọn phương án khác”.


Bệnh nhân bị cuốn tay vào máy xay thịt ngập đến vai, phần tay lấy ra khỏi cối đã nát bấy


Với phương án dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ cái mâm cối xay, các bác sĩ sợ sức nóng sẽ làm bỏng bệnh nhân. Sau đó, ekip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ. Bệnh nhân được cho giảm đau đa mô thức gồm gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch... và phải đảm bảo kiểm soát được hô hấp.

Cũng chính vì vướng cái mâm nên bác sĩ không đặt nội khí quản được, do đó, ekip quyết định đặt mask thanh quản. Tuy có hơi khó khăn một chút nhưng cũng may là không gian tạm đủ đặt mask thanh quản.

Tiếp theo, bệnh nhân được cho ngủ, giảm đau, cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối. Đây cũng là công đoạn khó khăn, phải xoay ngược trục của cối xay ra, đồng thời 2-3 nhân viên phụ nâng người bệnh lên, nhấc ra khỏi cái cối, khi nhấc ra được thì cố định mask thanh quản lại rồi tiếp tục tiến hành gây mê.


Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong khoảng 45 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.


Cuốn tay vào máy xay thịt là tai nạn lao động xảy ra khá nhiều. Tháng 5/2020 cũng có trường hợp tương tự được cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM). Đang xay thịt bỗng dưng máy ngừng hoạt động, nạn nhân thò tay vào thì bị máy "nuốt" luôn bàn tay. Người nhà phải đưa nguyên máy xay thịt vào bệnh viện để kịp thời cấp cứu.

Bác sĩ khuyến cáo: khi làm việc (đặc biệt là vận hành máy móc), mọi người phải thực hiện nghiêm túc an toàn lao động, luôn giữ trạng thái tỉnh táo. Với các loại máy xay, miệng cối xay phải có phương tiện bảo vệ, nếu đang xay thịt thì dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh tai nạn xảy ra.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080