Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/09/2018 11:41

Nội soi cấp cứu diễn viên xiếc nuốt kiếm

Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa nội soi cấp cứu thành công một diễn viên xiếc nuốt kiếm, bị rách dạ dày khiến máu chảy thành vòi.
Trưa ngày nhập viện, anh T.P.Đ. (26 tuổi, ở TPHCM) đã biểu diễn xiếc nuốt kiếm, sau đó nôn máu đỏ tươi 3 lần, kèm theo chóng mặt và đau bụng nên nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Khi nhập viện, bệnh nhân lơ mơ, da niêm nhợt, nôn ra máu liên tục. Mạch: 100 lần/phút, huyết áp: 80/40 mmHg sau đó giảm còn 60/40 mmHg.

Anh Đ. được các bác sĩ tiến hành nội soi cấp cứu ngay tại khoa Cấp cứu tổng hợp bằng máy nội soi ống mềm song song với việc hồi sức tích cực, truyền máu cho bệnh nhân. Qua nội soi thấy trong dạ dày có rất nhiều máu và một tổn thương dài 2cm ở bờ cong lớn dạ dày đang chảy máu thành vòi.

Các bác sĩ tiến hành kẹp cầm máu bằng 5 clip (đây là dụng cụ bằng kim loại được đưa vào dạ dày qua kênh thủ thuật của ống nội soi, có tác dụng kẹp cầm máu và khâu lỗ thủng đường tiêu hóa). Sau khi kẹp cầm máu, tổn thương ngưng chảy máu hoàn toàn, bệnh nhân được đưa về khoa Ngoại tổng quát tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và nội soi kiểm tra lại sau 3 ngày.

Kết quả nội soi kiểm tra lại cho thấy dạ dày không còn chảy máu, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, không còn đau bụng, bệnh nhân được xuất viện.Clip: Nội soi cứu bệnh nhân rách dạ dày do biểu diễn nuốt kiếm


BS.CK2 Đinh Thu Oanh - Trưởng đơn vị Nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 khuyến cáo: Các nghệ sĩ biểu diễn xiếc mạo hiểm cần hết sức cẩn thận để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra như trên.

Đối với người dân, đặc biệt là trẻ em khi xem các tiết mục biểu diễn mạo hiểm không nên bắt chước làm theo dưới mọi hình thức vì điều này là rất nguy hiểm.

Tháng 11/2017, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng từng cấp cứu một diễn viên xiếc nuốt kiếm bị thủng thực quản:

>> Vá thực quản cứu thanh niên biểu diễn xiếc mạo hiểm

Đơn vị Nội soi - Bệnh viện Nhân Dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080