Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/11/2019 18:17

Người cao tuổi có u xơ tuyến tiền liệt thì nên uống thuốc hay phẫu thuật?

Nhờ bác sĩ tư vấn trường hợp ba của tôi 88 tuổi, siêu âm có u xơ tuyến tiền liệt, hiện nay chỉ đi tiểu nhiều chứ không đau bụng thì có nên phẫu thuật không?

Bạn đọc ở Hà Nội:

Chào BS,

Nhờ BS xem qua kết quả siêu âm của bố tôi, có u xơ tuyến tiền liệt (file đính kèm), xin hỏi trường hợp này có nguy hiểm không? Và bố tôi lớn tuổi (88 tuổi) rồi thì có cần phẫu thuật không?

Tình trạng hiện giờ của ông là đi tiểu nhiều, 1 đêm đi 4-5 lần thôi ạ, không bị đau gì cả. Bố tôi có thể uống thuốc gì được ạ? Hiện tại bác sĩ ở địa phương chỉ hướng dẫn uống 2 loại thực phẩm chức năng

Rất mong nhận được tư vấn của BS! Xin cảm ơn và chúc BS luôn khỏe!

TS.BS Trương Hoàng Minh:

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Người thân của bạn năm nay đã 88 tuổi và có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bạn vừa trình bày. Tuy nhiên, ngoài bệnh tiền liệt tuyến ra, có bệnh gì khác kèm theo hay không? Như tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn,...?

Nếu như người thân của bạn không mắc các bệnh lý kết hợp hoặc các bệnh đồng mắc như vậy, hay bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Và trong kết quả xét nghiệm cũng chưa có xét nghiệm PSA. Bạn nên cho người nhà đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa và làm xét nghiệm PSA nhé.

Trường hợp này bệnh nhân được chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) với mức độ hoàn toàn chưa bị ảnh hưởng biến chứng nằm trên bàng quang, nhìn trên siêu âm thành bàng quang cũng mỏng và 2 bên thận bình thường. Tôi khuyên bệnh nhân nếu trên 88 tuổi cần điều trị nội khoa, chưa có chỉ định cần điều trị can thiệp.

Về điều trị nội khoa, bệnh nhân hiện đang sử dụng chủ yếu là các thực phẩm chức năng từ thảo dược. Hiện nay, để điều trị bệnh lý này, qua đánh giá trên siêu âm với thể tích tiền liệt tuyến là trên 63ml. Theo tôi, bệnh nhân nên sử dụng 2 loại thuốc kết hợp giữa nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha và nhóm thuốc ức chế thụ thể 5 alpha reductase.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đưa người thân của bạn đến cơ sở có khoa tiết niệu để được thăm khám, đánh giá và điều trị theo đúng phác đồ của bệnh nhân. Hiện nay, phác đồ để điều trị chính thống, sử dụng 2 nhóm điều trị như vậy. Sau khi điều trị bằng phương pháp nội khoa nhưng tình trạng bệnh không cải thiện thì mới nghĩ đến các phương pháp can thiệp.

Theo Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080