Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/05/2019 08:34

Khen thưởng tập thể và cá nhân được vinh danh đạt tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ Châu Âu

"Tôi rất tự hào khi chúng tôi cũng như các đồng nghiệp tham gia vào công tác nghiên cứu đột quỵ đạt được tiêu chuẩn điều trị đột quỵ Châu Âu, điều đó chứng tỏ rằng bệnh nhân được điều trị tại BV Nhân dân 115 như được điều trị ở các nước Châu Âu".

Bắt đầu buổi lễ Ts.Bs. Bùi Minh Trạng – Phó Giám đốc bệnh viện dẫn lời: “Khoa Bệnh lý Mạch máu não được tách ra từ khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115 từ tháng 6 năm 2007. Mà phần lớn hiện nay phần lớn các bệnh viện khác vẫn còn khoa Đột quỵ hoặc chỉ có một bộ nhỏ điều trị đột quỵ não trong khoa nội thần kinh nói chung. Theo Ts.Bs Nguyễn Huy Thắng  - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM – Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não cho biết hiện nay có 73 đơn vị đột quỵ riêng, phấn đấu đến năm 2020 có 100 đơn vị. Theo thống kê số lượng bệnh nhân đột quỵ ở Việt Nam khoảng 200.000 ca/năm”.


Ts.Bs. Bùi Minh Trạng – Phó Giám đốc bệnh viện dẫn lời

Bệnh viện chúng ta đã gánh một phần rất lớn trong điều trị bệnh nhân đột quỵ não cấp, thì 200.000 ca mỗi năm ở Việt Nam chúng ta gánh 12.000 ca, cụ thể năm 2018 là 11.787 ca, bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 6.000 ca, bệnh viện Nhân dân Gia Định 1.200, số lượng bệnh nhân gấp đôi bệnh viện Chợ Rẫy và gấp 10 lần bệnh viện Gia Định. Năm 2016 có khoảng 10.200, năm 2017 khoảng 11.244 ca, cho thấy mức độ tin tưởng của bệnh nhân đến bệnh viện ta để điều trị. Chưa tính tới khoa Nội thần kinh tổng quát cũng gánh bệnh nhân tai biến nhẹ chưa được cộng vào số lượng khoa Bệnh lý mạch máu não, nếu cộng vào thì số lượng trên 12.000 ca  so với 200.000 ca quốc gia.

Từ 5.88 ngày điều trị rút xuống còn 4,54 ngày, số lượng dùng thuốc tiêu sợi huyết 1.026 ca và trong đó 430 can thiệp vùng động mạch, số liệu hết sức ấn tượng, số lượng này Châu Âu cũng không tin. Đó là lí do đạt tiêu chuẩn của Hội đội quỵ Châu Âu, tổ chức này được thiết lập tiêu chuẩn từ năm 2007 nhằm mục đích tăng cường sự cải tiến tốt hơn trong chăm sóc cho bệnh nhân đột quỵ ở Châu Âu gồm 7 tiêu chí:

Tiêu chí đánh giá
1. Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp được điều trị tái thông trong vòng 60 phút từ khi nhập viện.
2. Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông.
3. Tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI.
4. Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện.
5. Tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện.
6. Tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị đột quỵ.
7. Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng  ICU.

Năm 2018 sau khi đăng ký chương trình thì phải cập nhật tất cả thông tin điều trị bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, kéo dài cả năm. Một yêu cầu quan trọng để đạt được chứng chỉ Vàng trong chuẩn chất lượng điều trị đột quỵ là tỉ lệ tái thông phải đạt trên 5% thì BV Nhân Dân 115 đạt 11%. Phấn đấu năm 2020 sẽ đạt chuẩn chất lượng bạch kim với tỉ lệ tái thông đạt trên 15%.

Ts.Bs. Bùi Minh Trạng tiếp lời: “Sau hội thảo, các cơ quan truyền thông đã đưa tin trên mạng, tôi theo dõi các bình luận, thấy nhiều sự khen ngợi của người dân và sáng hôm nay Sở Y tế cũng đã vinh danh trên trang web của sở về danh hiệu này. Đồng thời bản thân tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng của các đồng nghiệp đạt được danh hiệu không những của bệnh viện, mà còn của ngành y tế thành phố. Đây là niềm động viên rất lớn của các đồng nghiệp ở các nơi”.


Ths. Nguyễn Văn Ngân - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ đọc quyết định số 814, 815, 816/QĐ-BVND115 ngày 22/4/2019 khen thưởng các cá nhân và tập thể đã có nhiều thành tích xuất sắc đóng cho cho bệnh viện được vinh danh đạt “Tiêu chuẩn vàng điều trị đột quỵ của Hội Đột quỵ Châu Âu năm 2018”
Trong buổi lễ khen thưởng Ts.Bs Nguyễn Huy Thắng  - Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não nói: “Tôi rất tự hào khi chúng tôi cũng như các đồng nghiệp tham gia vào công tác nghiên cứu đột quỵ đạt được tiêu chuẩn điều trị đột quỵ Châu Âu, điều đó chứng tỏ rằng bệnh nhân được điều trị tại BV Nhân dân 115 như được điều trị ở các nước Châu Âu. Bởi vì những chuẩn mực của thế giới đã được áp dụng tại  BV Nhân dân 115 và tôi nghĩ rằng điều đó hết sức ý nghĩa trong điều kiện kinh tế, hoàn cảnh chúng ta hết sức khác biệt so với những bệnh nhân ở châu Âu. Cảm ơn ban giám đốc đặc biệt là Ts.Bs.Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân dân 115 đã hướng dẫn cho tôi trong quá trình làm việc, điều đó chứng tỏ sự lãnh đạo của ban giám đốc, đảng ủy đang đi rất là đúng hướng, tôi rất là vinh dự được góp vào sự phát triển của bệnh viện”.


Để làm được điều trên cần có sự tham gia của Bs.CKII Trần Văn Sóng, Bs.CKII Lưu Kính Khương đặc biệt là các bác sĩ can thiệp ngày đêm khi nào cần cũng có mặt, Ths.Bs CKII Chu Tấn Sĩ cũng giúp cứu chữa những bệnh nhân gần như tuyệt vọng không thể làm gì hơn ngoài phương pháp phẫu thuật. Bên cạnh đó Ts.Bs. Đinh Vinh Quang Khoa Nội thần kinh tổng quát đã gánh ít nhất 30% những bệnh nhân đột quỵ thay vì họ không giường nằm, đã giúp họ có chỗ nằm điều trị cũng tương đương với điều trị ở khoa Bệnh lý mạch máu não.

Ts.Bs Phan Văn Báu đã có các chỉ đạo và gửi lời cảm ơn: “Tôi thay mặt cho toàn thể đảng ủy, ban giám đốc cũng như cán bộ công nhân viên chức bệnh viện chân thành và nhiệt liệt biểu dương các khoa phòng các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc để hôm nay bệnh viện chúng ta được vinh danh đạt tiêu chuẩn vàng về điều trị đột quỵ theo tiêu chuẩn châu Âu năm 2018”


Sự đóng góp trong điều trị đột quỵ đã cứu sống biết bao nhiêu bệnh nhân thay vì tử vong trở về gia đình sinh sống hạnh phúc, bao nhiêu bệnh nhân trở thành người tàn phế gánh nặng cho xã hội, cho gia đình bây giờ họ trở về lao động để nuôi sống gia đình, tiếp tục giao dục con cái, tiếp tục có những đóng góp rất là lớn cho xã hội, cho đất nước.

Đặc biệt của Ts.Bs Nguyễn Huy Thắng Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM – Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não đã trở thành chuyên gia quốc tế đóng góp cho quốc tế chủ trì nhiều hội nghị quốc tế, báo cáo, poster ở các hội nghị, hình ảnh BV Nhân dân 115 xuất hiện liện tục qua khối thần kinh để làm sao giảm tử vong và tàn phế, tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân, giảm cơ hội tàn phế trở về gia đình một ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Sự phối hợp 5 khoa với các đồng chí ở các đơn vị khác, từ BGĐ đến các phòng chức năng, không có sự phối hợp sẽ không bao giờ đạt được, đã tạo nên thành tích ngày hôm nay, tạo nên sự uy tín, thương hiệu của BV Nhân dân 115 đối với bà con thương yêu trong nước cũng như quốc tế.

Với thành tích này, với đà thắng lợi này khối thần kinh tiếp tục phối hợp với các khối khác, các khoa phòng khác để tiếp tục phát triển. Trong năm nay bệnh viện tiếp tục phát triển phần mềm Rapid để hoàn chỉnh hơn nữa trong việc chuẩn đoán và điều trị đột quỵ. Và hình thành CLB bệnh nhân và chủ động truyền thông cho bà con trong nước cũng như nước ngoài. Khoa ngoại thần kinh tiếp tục triển khai chương trình mỗ robot tĩnh thức, khối thần kinh tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và áp dụng, góp phần vào việc khám chữa bệnh cho bà con.

Minh Hân


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080