Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/07/2021 09:37

Đội lấy mẫu cộng đồng của Bệnh viện Nhân dân 115 vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Bệnh viện Nhân dân 115 đã khẩn trương thành lập Đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM. Tính đến nay, Đội đã thực hiện nhiệm vụ được hơn 2 tháng, lấy mẫu gần 300.000 người dân tại các Quận Gò Vấp, Quận 8, Quận Bình Tân, Quận Tân Bình…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, nhằm đảm bảo thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhanh chóng, kịp thời, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, truy vết khi có các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các đơn vị cử nhân viên tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Nhân dân 115 đã khẩn trương thành lập Đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại các quận, huyện với tổng nhân sự 82 người, bao gồm dược sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng để quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được phân công. Bác sĩ Đàm Minh Khuê được giao nhiệm vụ Tổng chỉ huy Đội lấy mẫu cộng đồng để phòng chống Covid-19.

Bệnh viện đã chủ động tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói mẫu, sử dụng phương tiện phòng hộ và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2... cho các thành viên của Đội, nhằm đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả.

Ngoài việc kịp thời động viên tinh thần cho các thành viên thì Bệnh viện cũng đã chuẩn bị rất tích cực các nhu yếu phẩm, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ, cùng với sự hỗ trợ xe di chuyển của Đại học Sài Gòn đã giúp công tác hậu cần cho Đội lấy mẫu được hoàn tất chu đáo.

Mỗi đợt lấy mẫu về, từng thành viên trong Đội đều được kiểm tra, khử khuẩn bằng buồng khử khuẩn tự động, đảm bảo an toàn cho các thành viên Đội và những người xung quanh.

Tính đến nay, Đội lấy mẫu của Bệnh viện Nhân dân 115 đã thực hiện nhiệm vụ được hơn 2 tháng, lấy mẫu gần 300.000 người dân tại các Quận Gò Vấp, Quận 8, Quận Bình Tân, Quận Tân Bình. Trung bình mỗi ngày, Đội lấy mẫu của Bệnh viện lấy mẫu cho khoảng hơn 3.000 người dân, góp phần công sức vào công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Hiện tại Đội lấy mẫu của Bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ tại Quận Bình Tân, tập trung 2 điểm nóng là Phường Tân Tạo và Phường Tân Tạo A. Cụ thể, Đội lấy mẫu trong các khu vực cách ly, khu phong tỏa, khu chợ… có mật độ người bị lây nhiễm cao hoặc lấy trực tiếp lấy mẫu tại nhà dân.

Trong quá trình lấy mẫu, Đội lấy mẫu của Bệnh viên luôn đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ. Mỗi ngày các thành viên phải làm việc với cường độ cao, lấy mẫu hàng nghìn người dân, trong điều kiện rất nóng bức vì phải mặc quần áo bảo hộ suốt nhiều giờ. Những ngày gần đây, khi bắt đầu vào mùa mưa, đồ bảo hộ, khẩu trang N95 của Đội còn có thể bị ướt trong quá trình làm nhiệm vụ, đôi khi phải tạm dừng việc lấy mẫu.

Bác sĩ Đàm Minh Khuê - Tổng chỉ huy Đội lấy mẫu cho biết thêm: “Đối mặt với những khó khăn như vậy, nhưng tập thể các thành viên trong Đội luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nên luôn cố gắng, đoàn kết, sẵn sàng hi sinh lợi ích của bản thân, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu với tốc độ nhanh nhất, và đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ cán bộ UBND các phường, lực lượng y tế tại địa phương và sự hợp tác, đồng tình của người dân trong quá trình lấy mẫu đã giúp Đội lấy mẫu của Bệnh viện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 còn rất phức tạp, số ca mắc mới và số ca bệnh nặng ngày càng tăng, do đó vai trò của việc tầm soát, truy vết các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm là rất quan trọng để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Nhận thức được điều đó, toàn thể thành viên Đội lấy mẫu Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ tiếp tục phấn đấu vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đầy lùi đại dịch Covid-19.


Một số hình ảnh tiêu biểu:


Công tác hậu cần chuẩn bị cho Đội lấy mẫuBS.CK2 Trần Văn Sóng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 động viên tinh thần Đội lấy lẫu trước khi lên đường làm nhiệm vụTập thể Đội lấy mẫu thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụĐội lấy mẫu lên xe chuẩn bị xuất phátĐoàn xe chở Đội lấy mẫu lên đường thực hiện nhiệm vụTừng thành viên trong Đội lấy mẫu khử khuẩn toàn thân trước khi vềNhựt Quang

Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080