Logo Bệnh viện Nhân dân 115
18/09/2023 14:17

Đau mắt đỏ: Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên sử dụng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Mắt, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc lạm dụng corticoid có thể dẫn đến ức chế phản ứng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt thứ phát, kéo dài thời gian nhiễm trùng hơn, đặc biệt tăng nguy cơ kháng thuốc.

Trong một số trường hợp, thuốc chứa dexamethasone sẽ giúp giảm viêmgiảm đỏ mắt nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng bệnh có thể gây tai biến. Khi lạm dụng trong thời gian dài, sẽ làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp (một tình trạng có khả năng gây mù), … Các tai biến này càng đặc biệt nguy hiểm hơn ở trẻ em.

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên sử dụng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh sẽ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng, ..) hoặc để phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

bước nhỏ thuốc mắt đúng cách

- Bước 1: Rửa tay sạch. Ngửa đầu ra sau và nhìn lên trần nhà.

- Bước 2: Dùng ngón trỏ kéo nhẹ mi dưới xuống, để lộ cùng đồ dưới.

- Bước 3: Bóp nhẹ chai thuốc, nhỏ 1 giọt thuốc vào cùng đồ dưới. Tránh để chai thuốc chạm vào mắt, mi mắt hay ngón tay.

- Bước 4: Nhắm mắt nhẹ nhàng, dùng tay đè nhẹ vào góc trong mắt.

- Bước 5: Dùng khăn giấy lau nhẹ phần thuốc tràn ra ngoài mi mắt.Lưu ý: Nếu sử dụng kính áp tròng thì nên tháo kính, nhỏ thuốc sau đó đợi ít nhất 15 phút trước khi đeo kính lại.

Nguồn: HCDC

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080