05/10/2018 12:07

Bùng phát lao phổi trên bệnh nhân suy nhược cơ thể

Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa điều trị thành công trường hợp bùng phát lao phổi trên bệnh nhân suy nhược cơ thể, có triệu chứng ở đường tiêu hóa: đau bụng, đi cầu phân đen, nâu...
Ông T.N.T. (63 tuổi, ở TPHCM) bị đau bụng vùng thượng vị, đi tiêu phân đen nhiều lần, sau mỗi lần đi tiêu thì cảm thấy mệt. Ông T. ăn uống kém dần, ho khan, cảm giác nặng ngực. Tình trạng bệnh kéo dài trong 21 ngày nên ông T. nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy: bệnh nhân có tổng trạng gầy, da niêm hồng nhợt, nghe phổi có giảm âm phế bào 2 bên, có hội chứng 3 giảm phổi bên phải. Khám bụng: đau thượng vị, bụng mềm, tiêu phân sệt nâu. Bệnh nhân than mệt, ăn uống kém do ăn không ngon miệng.

Các cận lâm sàng nổi bật:
- Xquang phổi: thâm nhiễm lan tỏa 2 bên, mờ góc sườn hoành phải.
- Xét nghiệm đàm AFB (+), xét nghiệm dịch màng phổi phải: dịch tiết, ADA: 72.4u/l.
- Nội soi dạ dày tá tràng: Loét hang vị Forrest IIb.

Các bác sĩ khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân Dân 115 chẩn đoán ông T. bị lao phổi AFB (+) - lao màng phổi/ viêm phổi - thiếu máu sau xuất huyết tiêu hóa trên - loét hang vị.

Sau khi điều trị bằng thuốc kháng lao, kháng sinh, điều trị loét hang vị, nâng đỡ tổng trạng, tình trạng bệnh nhân hiện tại: tỉnh, sinh hiệu ổn, không còn tiêu phân đen, không còn đau bụng, không sốt, không khó thở.

Nhờ được điều trị đúng hướng, ông T.N.T. khỏe hơn rất nhiều

Bùng phát lao phổi trên bệnh nhân suy nhược cơ thể, có uống rượu bia, hút thuốc lá kéo dài, triệu chứng ở phối có thể không điển hình, chỉ xuất hiện triệu chứng ở đường tiêu hóa (đau bụng, đi cầu phân đen, nâu).

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ho khan kéo dài trên 3 tuần, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân Dân 115