Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/11/2020 11:00

50% người mới phát hiện đái tháo đường đã có sẵn bệnh tim mạch

50% người bệnh đái tháo đường được phát hiện bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành trong thời điểm mới hiện đái tháo đường là thông tin đáng chú ý tại buổi sinh hoạt CLB người bệnh đái tháo đường - Bệnh viện Nhân dân 115 hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11.

Nhân ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường với mục đích nâng cao nhận thức cũng như tính chủ động của người bệnh trong việc quản lí bệnh đái tháo đường.


Bệnh nhân được đo đường huyết trước khi vào tham dự

Phát biểu trong buổi sinh hoạt ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115 gửi lời cảm ơn vì sự có mặt đông đủ của 90 bệnh nhân trong CLB và chia sẻ:

“CLB sinh hoạt dành cho những người bệnh đái tháo đường được duy trì suốt 16 năm qua; sinh hoạt 2 tháng/ lần. Buổi sinh hoạt hôm nay là số đặc biệt câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường.

Mục đích của câu lạc bộ lần này: các thầy thuốc sẽ cung cấp những kiến thức mới nhất về chăm sóc cho người bệnh và thân nhân người bệnh đái tháo đường, tạo nên một sân chơi giúp người bệnh gặp gỡ trao đổi với nhau, có thể sẻ chia những trăn trở của mình với các y bác sĩ. Đây cũng là nơi để chính các bác sĩ có thể nghe được những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân từ đó giúp ích rất nhiều trong việc điều trị”.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115

Đồng thời ThS.BS Võ Tuấn Khoa cũng đã ôn lại lịch sử và ý nghĩa của ngày Đái tháo đường thế giới: Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991. Ngày 14/11 là sinh nhật của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922. Từ đó, 14/11 hàng năm là ngày ngày Đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về đái tháo đường và các biến chứng.

Buổi sinh hoạt có 2 chủ đề quan trọng là bệnh lý tim mạch và dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường.


Bác sĩ Phùng Thế Ngọc hướng dẫn bệnh nhân cách phòng ngừa các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường

Một vài bệnh lý tim mạch thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường:

- Bệnh mạch vành.

- Nhồi máu cơ tim.

- Tăng huyết áp.

- Suy tim.

- Loạn nhịp tim.

Bác sĩ Phùng Thế Ngọc nhấn mạnh: Bệnh lý tim mạch là biến chứng mạn trên tim và mạch máu, hoặc có thể là bệnh song hành cùng đái tháo đường; nguyên nhân gây tử vong và tàn phế cho người mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 2-4 lần so với không mắc bệnh. 50% người bệnh đái tháo đường được phát hiện bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành trong thời điểm mới hiện đái tháo đường.

Mục tiêu điều trị để phòng ngừa bệnh lí tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường được đưa ra:

- Đường huyết đói: 80 - <120 mg/dL.

- Đường huyết sau ăn 1-2 giờ: < 160 - 180 mg/dL.

- HbA1c < 7% (<8%, lớn tuổi, bệnh nội khoa kèm theo).

- Tránh hạ đường huyết.

Bên cạnh việc cố gắng kiểm soát đường huyết người bệnh cũng cần để ý, hỏi bác sĩ về huyết áp, mỡ máu của mình. Cố gắng thay đổi lối sống, không ăn mặn, hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, không hút thuốc lá, tập thể dục đều đặn, giảm cân và cuối cùng là cố gắng kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là xét nghiệm nước tiểu.


Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Nga hướng dẫn bệnh nhân cách thiết lập chế độ dinh dưỡng

Làm thế nào để có thể phối hợp ra được một bữa ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị lại giúp bảo vệ được sức khỏe cho người bệnh tiểu đường? Tất cả được giải đáp qua chủ đề “Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường” với phần trình bày của BS Nguyễn Thị Kiều Nga. Nhiều thắc mắc đã được bác sĩ Kiều Nga tháo gỡ giúp bệnh nhân có thể tự lên kế hoạch ăn uống cho mình tốt hơn, giữ được mức đường huyết ổn định cho bản thân.

Sau phần trình bày của bác sĩ Kiều Nga, ThS.BS Võ Tuấn Khoa đã đúc kết lại 3 nguyên tắc A, B, C giúp bệnh nhân dễ nhớ trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường:

- A: Ăn uống lành mạnh.

- B: Biết cách tập thể lực, thể dục.

- C: Chú tâm, đặt tâm vào việc dùng thuốc.

Sau phần chia sẻ của các bác sĩ khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 là phần trả lời đặt câu hỏi của người bệnh; buổi giao lưu diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi xoay quanh bệnh đái tháo đường được đặt ra. Cuối chương trình là phần bốc thăm và trao quà với 11 phần quà được chuẩn bị dành cho những bệnh nhân may mắn.


Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (quận 10) với câu hỏi đầu tiên liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho người trẻ và người lớn tuổi khi mắc bệnh đái tháo đường.


Bà Nguyễn Ngọc Dung (quận 10) với câu hỏi liên quan đến tình trạng đái tháo đường của người thân.


Các bác sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng những bệnh nhân may mắn nhận quà.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080