Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/08/2018 11:36

Thầy Nguyễn Thanh Hiền, bệ phóng vững vàng của các bác sĩ tim mạch

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền - vị trưởng khoa khả kính của khoa Tim mạch tổng quát luôn được người xung quanh gọi là “thầy” bởi ông chính là bệ phóng của các bác sĩ tim mạch tại BV Nhân dân 115.
“Thầy Hiền” là danh xưng tôn kính của hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng khối Tim mạch của BV Nhân dân 115 dành cho BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền - trưởng khoa Tim mạch tổng quát. Nhắc đến thầy Hiền là mọi người nhớ ngay tới cái dáng cao dong dỏng, mái tóc trắng như chiếc áo blouse và chất giọng Hà Nội nhẹ nhàng, thanh lịch rất riêng của vị trưởng khoa.

BS Nguyễn Thanh Hiền về BV Quân y 115 từ năm 1988, là phó khoa Nội tim mạch. Một năm sau thì bệnh viện chuyển ra dân, mang tên mới BV Nhân dân 115. Năm 2001, khoa Nội tim mạch tách thành 2 khoa tim mạch A và B, ông là trưởng khoa tim mạch B (A2B) từ đó đến nay.

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền - người thầy khả kính của các bác sĩ tim mạch, BV Nhân dân 115

BS.CK2 Nguyễn Thị Mai Yến - Phó trưởng khoa Tim mạch Tổng quát nhớ lại thời vạn sự khởi đầu nan: “Sau khi chuyển thành bệnh viện dân y, nhiều thách thức cũng đặt ra. Khoa Tim mạch ngày ấy còn đơn sơ, chỉ có khoảng 7 bác sĩ và 40 bệnh nhân.

Chính anh Hiền là người đầu tiên khởi xướng và mời thầy Vinh (PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, lúc ấy là Phó giám đốc Viện Tim TPHCM) tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, phức tạp. Sau đó, khoa định kỳ sinh hoạt chuyên môn, học tập cùng thầy Vinh hàng tuần. Nhờ vậy, khoa Tim mạch dần phát triển đi lên, hiện nay khối Tim mạch đã trở thành một trong năm mũi nhọn của bệnh viện”.

BS Hiền cũng là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của BV Nhân dân 115 học tim mạch can thiệp để chuẩn bị triển khai chụp và can thiệp mạch vành vào khoảng 2003. Nhắc đến khoa Tim mạch BV Nhân dân 115, hầu như các bác sĩ tim mạch của cả nước không ai mà không biết đến cái tên “bác sĩ Thanh Hiền 115”.

Như một bệ phóng vững vàng, từ khoa A2B đã có nhiều bác sĩ là học trò, đàn em được BS Nguyễn Thanh Hiền dẫn dắt, đào tạo thành những nhân tố chính của các khoa Tim mạch: Tim mạch can thiệp, Hồi sức tim mạch, Phẫu thuật tim. Những ai đã từng làm việc, học tập cùng BS Hiền đều rất yêu mến người thầy - người anh cả của mình, một người nhân hậu đúng như tên, có tâm - có tầm và rất giỏi chuyên môn.

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền trong vai trò là ban chủ tịch đoàn tại Hội nghị “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” diễn ra vào tháng 11/2017 tại TPHCM, hội tụ những chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và các giáo sư, bác sĩ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, với sự tham dự của hơn 800 bác sĩ nội, ngoại khoa tim mạch tại TPHCM và trên cả nước.

Các bài báo cáo chuyên môn trong các buổi hội nghị chuyên ngành luôn được BS Hiền đầu tư rất nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm hay, vì vậy luôn được các thầy cô đầu ngành đánh giá cao và các bác sĩ yêu thích vì giúp ích rất nhiều trong thực hành lâm sàng. Các bác sĩ trong khoa tự hào so sánh rằng tủ sách về tim mạch của vị trưởng khoa hơn hẳn thư viện của trường đại học, luôn sẵn sàng cung cấp những tư liệu họ cần.

Thầy ngồi đó trong căn phòng quen thuộc
Mái tóc xanh giờ đã bạc lắm rồi
Vẫn công việc mọi khi tất bật
Thầy ung dung giải quyết chu toàn

Thời gian trôi không thể nào ngừng lại
Tuổi của Thầy rồi cũng sẽ cao thêm
Nhưng trái tim Thầy còn son trẻ
Với cuộc đời, với cả y khoa

Mồ hôi rơi trên từng trang sách mở
Mắt mệt nhoài vì đọc mãi không thôi
Như con ong miệt mài xây tổ
Góp cho đời chút mật ngọt yêu thương

Thông qua việc điểm bệnh, các y bác sĩ khoa Tim mạch học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ thầy Hiền

Trong chuyên môn, BS Nguyễn Thanh Hiền luôn làm việc nghiêm túc, chuẩn mực, đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Nhưng những lúc ngoài công việc, BS Hiền luôn cởi mở, hòa đồng, thân thiện, sâu sát, hiểu rõ từng nhân viên và luôn tạo điều kiện để mọi người được phát triển. Rất khó để cánh báo chí tiếp cận được người thầy khả kính của khoa Tim mạch tổng quát, bởi ông luôn lùi lại phía sau, dành cơ hội xuất hiện trên truyền thông cho thế hệ trẻ.

Học ở Thầy không chỉ học chuyên môn
Mà còn học cách đối nhân xử thế
Ơi cuộc sống vui buồn dâu bể
Thầy khẽ cười… “Đừng đặt nặng nha con”

Ai đó nói gặp nhau là duyên nợ
Duyên Thầy trò đáng trân trọng biết bao
Còn nợ đó bao giờ con trả hết
Nợ ân tình nhân nghĩa tính làm sao?

Chuyến đò nào rồi cũng cập bến, dẫu biết vậy nhưng các bác sĩ khoa Tim mạch tổng quát không khỏi rưng rưng khi nghĩ đến thời khắc thầy Nguyễn Thanh Hiền hoàn tất việc đưa đò, cũng như chuyển giao lại gánh nặng của người đứng mũi chịu sào.

Tập thể khoa Tim mạch tổng quát mãi dành trọn niềm tin yêu hướng về vị trưởng khoa - người thầy - người "cha" - BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền

“Hơn 10 năm về khoa được Thầy tận tình dạy bảo, “bẻ tay bẻ chân” cả trong chuyên môn lẫn cách đối nhân xử thế. Biết dùng từ nào để tả công ơn của Thầy đối với tập thể nhân viên khoa mình. Thầy tôi là vậy đó! Chắc sau này mình sẽ khó gặp được người sếp nào đáng kính như Thầy. Mong rằng mai đây dù ở cương vị nào, Thầy vẫn mãi mãi là người Thầy đáng kính của chúng con” - ThS.BS Trương Phan Thu Loan trải lòng.

Ngày kỷ niệm mỗi năm chỉ có một
Chuyện trồng người Thầy có tính tháng, năm
Nói sao hết công ơn Thầy dạy dỗ
Vài đôi dòng kính chúc Thầy vạn an.


Theo Hồng Nhung - AloBacsi.vn
Thơ của BS Nguyễn Thị Lệ Trang
- khoa Tim mạch tổng quát, BV Nhân dân 115

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền

Trường y: Tốt nghiệp trường Y khoa năm 1981

Bằng cấp chuyên môn:

- Bằng bác sĩ chuyên khoa I năm 1983

- Bằng bác sĩ chuyên khoa II năm 2003

Đào tạo nâng cao:

- SAT tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 1993

Quá trình công tác:

- Bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ năm 1981

- Trưởng khoa Tim mạch tổng quát - BV Nhân dân 115 từ năm 2001

Hội viên các hội chuyên ngành:

- Hội Tim mạch quốc gia Việt Nam

- Hội Tim mạch TP Hồ Chí Minh

- Hội Tim mạch Can thiệp Việt Nam

- Hội Tim mạch Can thiệp TP Hồ Chí Minh

- Hội Lão khoa TP Hồ Chí Minh

Công trình khoa học:

- Hơn 10 đề tài Nghiên cứu khoa học

- Hơn 70 bài đăng báo Thời sự Tim mạch học


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080