Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/11/2019 14:16

Nam giới trên 50 tuổi nên khám tuyến tiền liệt mỗi năm

Nam giới trên 50 tuổi, dù không có triệu chứng gì cũng nên khám tuyến tiền liệt mỗi năm để phát hiện sớm những bệnh lý, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có một vai trò trong vấn đề sinh sản, khi có những bệnh lý thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây ra những triệu chứng về đường tiểu. Nếu nặng hơn, có thể gây ra những biến chứng như suy nhược cơ thể, bệnh toàn thân, và nặng hơn nữa có thể gây ra suy thận.

Vì vậy, khi bệnh nhân có những triệu chứng về rối loạn đường tiểu bình thường trên 50 tuổi thì chúng ta thức giấc 1 lần để đi tiểu nhưng các bác cảm thấy một bên tiểu số lượng nhiều hoặc đứng tiểu rất lâu, cảm giác tiểu nhưng không hết nước tiểu thì hãy nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu để được thăm khám và đánh giá một cách tổng thể các mức độ, tùy theo các bệnh lý mà có cách điều trị cho phù hợp.


TS.BS Trương Hoàng Minh - Trưởng khoa Ngoại niệu-Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115

Dù là bệnh gì đi chăng nữa thì chế độ ăn uống, sinh hoạt vẫn đóng vai trò quan trọng. Chúng ta nên tránh quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích vì sử dụng quá nhiều sẽ làm nặng thêm các triệu chứng. Nên hoạt động thể thao, thực hiện chế độ sinh hoạt thật phù hợp để có được một tuyến tiền liệt khỏe mạnh.

Đặc biệt, trên 50 tuổi phải đi khám định kỳ để phát hiện sớm những bệnh lý, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu rất âm thầm và thời gian diễn biến rất chậm, nhiều khi chúng ta sẽ bỏ sót. Khi có các triệu chứng rồi thường là ở giai đoạn trễ và không thể điều trị triệt để được. Nếu có thể phát hiện sớm, chúng ta có thể cắt tận gốc và điều trị hoàn toàn.

Hiện nay, chúng tôi thường khuyên những người trên 50 tuổi mặc dù không có những triệu chứng gì ở tuyến tiền liệt cũng đi tầm soát và khám sức khỏe định kỳ hằng năm.

TS.BS Trương Hoàng Minh
Trích Giao lưu trực tuyến: Những bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080