Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/08/2017 16:48

Một quy trình phối hợp cấp cứu người bệnh đáng để học tập

Đó là quy trình phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện Paramedic và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện nhằm khẩn trương cấp cứu người bệnh đảm bảo tính liên tục và thời gian “vàng” trong điều trị đột quỵ bằng kỹ thuật nội khoa - tiêu sợi huyết.
Chiều ngày 7/8/2017, khi xe cứu thương “Emergency Ambulance” dừng bánh tại khoa Cấp cứu thuộc BV Đại học Flinder, Nam Úc - Úc, lập tức các chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện Paramedic đưa ngay bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ trong tình trạng còn tỉnh táo vào khoa cấp cứu. Tại khoa Cấp cứu, đã có 4 bác sĩ của đơn vị đột quỵ của bệnh viện đứng chờ sẵn, sau khi nhận bàn giao bệnh nhân và bàn giao những công việc đã làm cho bệnh nhân từ các chuyên viên Paramedic, lập tức bệnh nhân được đưa ngay đến khoa chẩn đoán hình ảnh để tiến hành chụp CT scan não và thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết.

Trước đó, khi nhận được cuộc gọi “000” đến Trung tâm cấp cứu thành phố Adelaide, tiểu bang Nam Úc, ngay lập tức xe cứu thương “Emergency Ambulance” đã xuất phát với 2 nhân viên Paramedic đến hiện trường, sau khi thực hiện đánh giá người bệnh và tiến hành chăm sóc người bệnh đột quỵ theo phác đồ xử trí dành cho Paramedic, sau đó các chuyên viên cấp cứu báo cáo và xin ý kiến nơi chuyển bệnh phù hợp về trung tâm qua sóng radio.

Ngay lập tức trung tâm hướng dẫn ê-kíp Paramedic tại hiện trường chuyển người bệnh về bệnh viện Đại học Flinder - là bệnh viện gần nhất và có khả năng điều trị đột quỵ bằng kỹ thuật tiêu sợi huyết. Nhận được hướng dẫn của trung tâm, xe cứu thương vận chuyển người bệnh đến khoa Cấp cứu của bệnh viện Đại học Flinder, đồng thời trung tâm cấp cứu cũng chuyển thông tin về bệnh viện để các bác sĩ đơn vị đột quỵ sẵn sàng tiếp nhận người bệnh và có can thiệp điều trị kịp thời.

Đó là toàn bộ quy trình phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện Paramedic và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện nhằm khẩn trương cấp cứu người bệnh đảm bảo tính liên tục và thời gian “vàng” trong điều trị đột quỵ bằng kỹ thuật nội khoa  tiêu sợi huyết. Bên cạnh bệnh lý đột quỵ, còn có các bệnh lý thường gặp đòi hỏi tính khẩn cấp, liên tục trong điều trị ngoài bệnh viện và tại bệnh viện như cơn hen phế quản ác tính, đau thắt ngực, tai nạn giao thông,… cũng được thực hiện theo quy trình phối hợp như trên giữa nhóm Paramedic trên xe cứu thương và các bác sĩ và nhân viên y tế tại bệnh viện.

Để có những quy trình phối hợp như trên với kết quả điều trị như mong đợi, nước Úc đã trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển một loại hình nhân lực mang tính chuyên nghiệp tham gia cấp cứu người bệnh ở môi trường bên ngoài bệnh viện, có tên là Paramedic, song hành với phát triển của hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngày nay, Paramedic đã được đưa vào chương trình đào tạo hàn lâm tại 18 trường Đại học tại Úc, các chuyên gia hàng đầu về Paramedic của Úc khẳng định hoạt động chuyên nghiệp của loại hình Paramedic đã làm giảm gánh nặng đáng kể cho các bệnh viện, cả về giảm tải cho các bệnh viện và kinh phí hoạt động của bệnh viện, quan trọng hơn cả là làm tăng niềm tin cho người dân với hoạt động chăm sóc sức khoẻ cả trong và ngoài bệnh viện.

Theo Sở Y tế TPHCM

Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368