14/10/2017 18:34

Chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic

Đó là kế hoạch tiếp theo sau khi hình thành mạng lưới trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố của Sở Y tế TPHCM trong buổi làm việc với các chuyên gia hàng đầu về Paramedic của tiểu bang Nam Úc nhân chuyến đến thăm và làm việc với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Sáng ngày 13/10/2017, Sở Y tế TPHCM đã có buổi trao đổi với GS. Hugh Jonathan Milnes -  Chuyên gia về đào tạo Paramedic của Đại học Flinder và ông Jason Christian Graham Killens - Tổng Giám đốc Dịch vụ Câp cứu bang Nam Úc về xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp (paramedic).
Được biết, Đại học Flinder là nơi mà 2 đoàn cán bộ y tế của thành phố đã được UBND TP cử đến học tập chuyên đề về mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện trong thời gian vừa qua, GS Hugh Jonathan Milnes cũng chính là chủ nhiệm của 2 khoá đào tạo này. Trong buổi làm việc, 2 chuyên gia đầu ngành về cấp cứu ngoài bệnh viện của Úc đã lắng nghe và góp ý về kế hoạch phát triển của hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của ngành y tế thành phố.

Với quyết tâm cao và nỗ lực của cả ngành y tế trong hơn 2 năm qua, mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố đã được hình thành với 25 trạm cấp cứu vệ tinh 115 phủ khắp địa bàn thành phố và đã phát huy tác dụng với số cuộc gọi cấp cứu 115 đã tăng gấp hơn 2 lần so với trước đây, quan trọng hơn đó là nhiều trường hợp nguy kịch đã được sơ cấp cứu và vận chuyển kịp thời về các bệnh viện can thiệp điều trị và cứu sống.

Buổi trao đổi của Sở Y tế, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với các chuyên gia hàng đầu của Úc về đào tạo chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh - Paramedic

Trên cơ sở mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh đã hình thành và đi vào hoạt động, Sở Y tế xác định 2 việc làm tiếp theo đòi hỏi sự đầu tư về nguồn lực với lộ trình phù hợp để phát huy hiệu quả hơn nữa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thành phố và hội nhập quốc tế về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện, đó là: (1) Xây dựng hệ thống điều hành thông minh tại Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố trong điều phối hoạt động của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh, (2) Xây dựng chương trình đào tạo loại hình nhân viên y tế chuyên đảm trách công tác cấp cứu ngoài bệnh viện, còn gọi là Paramedic.

Hiện nay, tại Úc và nhiều nước trên thế giới, bên cạnh hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh còn có một hệ thống chuyên trách công tác cấp cứu và điều trị cho người dân ở ngoài bệnh viện, hệ thống này do một loại hình nhân viên y tế chuyên nghiệp đảm trách mà Việt Nam chưa có, đó là Paramedic (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện). Tại các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực y tế, luôn có khoa Paramedic bên cạnh các khoa Y, khoa Điều dưỡng,... Đây thật sự là một thách thức không nhỏ khi muốn chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện mà ngành Y tế thành phố mong muốn.

Căn cứ vào yêu cầu phát triển và thực tiễn hoạt động của mạng lưới cấp cứu thành phố, các chuyên gia đã nhất trí với kế hoạch của ngành Y tế thành phố về chuyên nghiệp hoá công tác cấp cứu ngoài bệnh viện, bao gồm song hành 2 nhóm hoạt động: (1) Triển khai các khoá đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức và kỹ năng cấp cứu ngoài bệnh viện cho các trạm cấp cứu vệ tinh và cả khoa cấp cứu của tất cả các bệnh viện, (2) Xây dựng kế hoạch đào tạo chính quy loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình liên kết đào tạo giữa trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Flinder. Điều thuận lợi là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Flinder trước đó đã có ký kết bản ghi nhớ về liên kết  đào tạo và các chuyên gia khẳng định sẵn sàng phối hợp với trường ĐH Phạm Ngọc Thạch xây dựng chương trình đào tạo Paramedic phù hợp với thực tiễn của thành phố.

Qua hiệu quả ban đầu của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố, qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm của các nước có ngành y tế phát triển, và qua ý kiến đóng góp của các chuyên gia đào tạo trong và ngoài nước, kế hoạch chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic trên địa bàn thành phố sẽ hoàn chỉnh và mang tính khả thi, sớm trình Lãnh đạo thành phố và Bộ Y tế xem xét phê duyệt cho phép ngành Y tế TPHCM triển khai thí điểm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn.

Theo Sở Y tế TPHCM