Logo Bệnh viện Nhân dân 115
07/10/2018 23:05

Chỉ có 52% trạm y tế đủ năng lực cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Đó là thực trạng hoạt động của các trạm y tế trên toàn cầu trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu vừa được TCYTTG công bố mới đây, ngày 1/10/2018.
Vào ngày 25 và 26/10/2018 tới đây, Hội nghị toàn cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ diễn ra tại Kazakhstan do Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF tổ chức với sự tham dự của tất cả quốc gia trên thế giới nhân dịp kỷ niệm 40 năm bản Tuyên ngôn Alma-Ata về chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm đạt mục tiêu “Sức khỏe cho mọi người”. Đây cột mốc quan trọng để tái khẳng định nguyên tắc của bản tuyên ngôn và nhấn mạnh tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân và mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, TCYTTG đã công bố thực trạng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trên toàn cầu trong giai đoạn hiện nay:

Về thực trạng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trên toàn thế giới

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là hoạt động cung ứng các dịch vụ y tế đảm bảo nhu cầu sức khỏe của người dân trong suốt thời gian sống, từ việc phòng ngừa đến điều trị bệnh, từ phục hồi chức năng đến chăm sóc giảm nhẹ. Nhưng trên thực tế hiện nay, vẫn còn ít nhất một nửa trong số 7,3 tỷ người trên toàn cầu vẫn chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu tại các cơ sở y tế trong cộng đồng dân cư.

Một thực trạng đang diễn ra hiện nay tại nhiều nước trên thế giới đó là các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu đang bị thiếu hụt nguồn lực. Một nghiên cứu về tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho thấy chỉ có 52% các trạm y tế được xem là có đủ năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, trong khi loại hình bệnh viện là 77%. Lực lượng lao động y tế phù hợp với mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu là điều kiện mang tính quyết định, nhưng hiện nay cả thế giới đang có sự thiếu hụt lực lượng này, ước tính khoảng 18 triệu nhân viên y tế.

Sẽ không thể đạt được sức khỏe cho tất cả mọi người nếu không giải quyết các yếu tố khác ngoài y tế như xã hội, kinh tế, môi trường và thương mại về sức khỏe. Nhiều lợi ích kinh tế đáng kể đối với những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu mạnh, bên cạnh đó là sức khỏe người dân được cải thiện, hệ thống y tế đạt hiệu quả cao và đảm bảo công bình y tế.

Chăm sóc sức khoẻ ban đầu là gì?

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là cách tiếp cận tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của con người theo nhu cầu và hoàn cảnh của từng cá nhân, gia đình và cộng đồng. Chăm sóc sức khoẻ ban đầu đề cập đến sức khỏe và hạnh phúc về thể chất, tâm thần và xã hội một cách toàn diện.

Chăm sóc sức khoẻ ban đầu là chăm sóc toàn diện cho các nhu cầu sức khỏe trong suốt cuộc đời, không chỉ điều trị một bệnh cụ thể nào. Chăm sóc sức khỏe ban đầu đảm bảo mọi người nhận được sự chăm sóc toàn diện, từ truyền thông giáo dục sức khoẻ đến phòng ngừa bệnh tật, từ điều trị bệnh đến phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ, hoạt động chăm sóc sức khoẻ càng gần với môi trường sống hàng ngày của mọi người dân càng đạt hiệu quả cao.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu bắt nguồn từ cam kết đảm bảo công bình xã hội và công nhận quyền cơ bản đối với tiêu chuẩn về sức khỏe có thể đạt được ở mức cao nhất, như được nêu trong Tuyên ngôn chung về quyền con người: “Mọi người đều có quyền đạt tiêu chuẩn của cuộc sống đầy đủ cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân và của gia đình, bao gồm thực phẩm, quần áo, nhà ở và chăm sóc y tế và các dịch vụ xã hội cần thiết”.

Khái niệm về chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được nhiều lần diễn giải và được định nghĩa lại. Trong một số bối cảnh, đề cập đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngoại trú hoặc ở y tế cơ sở . Trong các bối cảnh khác, chăm sóc sức khỏe ban đầu được hiểu là một tập hợp các biện pháp can thiệp y tế ưu tiên cho người có thu nhập thấp (còn được gọi là chăm sóc sức khỏe ban đầu có chọn lọc). Ở góc cạnh khác, chăm sóc sức khỏe ban đầu như là một thành phần thiết yếu của sự phát triển con người, tập trung vào các khía cạnh kinh tế, xã hội và chính trị.

TCYTTG đã phát triển một định nghĩa gắn kết dựa trên 3 thành phần:

(1) Triển khai chăm sóc sức khoẻ toàn diện ở các cơ sở y tế, hướng đến bảo vệ, phòng ngừa, chữa bệnh, phục hồi, và chăm sóc giảm nhẹ trong suốt cuộc đời, ưu tiên chiến lược cho các cá nhân và gia đình và cộng đồng.

(2) Triển khai các chính sách và hành động về xã hội, kinh tế, môi trường, con người đã được chứng minh hiệu quả trong giải quyết một cách có hệ thống các yếu tố mang tính quyết định về sức khỏe.

(3) Trao quyền cho cá nhân, gia đình và cộng đồng để tối ưu hóa sức khỏe của họ, như chính sách truyền thông và bảo vệ sức khỏe, đồng thời phát triển các dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội thông qua sự tham gia của họ, với hành vi tự chăm sóc và tham gia chăm sóc cho người khác.

Tại sao chăm sóc sức khoẻ ban đầu có ý nghĩa quan trọng?

Đổi mới nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và đặt nó ở vị trí trung tâm của những nỗ lực để cải thiện sức khỏe người dân là rất quan trọng vì 3 lý do sau:

(1) Chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được xác định giữ vai trò trọng tâm đáp ứng với những thay đổi nhanh chóng về kinh tế, công nghệ và nhân khẩu học, tất cả những thay đổi này đều ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Một phân tích gần đây cho thấy giảm được khoảng một nửa tử vong trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2010 là do các yếu tố bên ngoài ngành y tế (như nước sạch, vệ sinh, giáo dục, tăng trưởng kinh tế). Cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ thu hút một loạt các bên liên quan để thay đổi các chính sách nhằm giải quyết các yếu tố xã hội, kinh tế, môi trường và thương mại về sức khỏe.

(2) Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được chứng minh có hiệu quả và hiệu suất cao trong giải quyết các nguyên nhân và rủi ro ảnh hưởng lên sức khỏe của người dân và cộng đồng, cũng như xử lý những thách thức đang nổi lên đe dọa sức khỏe người dân trong tương lai. Chăm sóc sức khoẻ ban đầu cũng được chứng minh là sự đầu tư có giá trị tốt, có bằng chứng cho thấy chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng sẽ làm giảm tổng chi tiêu cho y tế và giảm nhập viện không cần thiết. Giải quyết nhu cầu sức khỏe ngày càng phức tạp đòi hỏi một cách tiếp cận đa ngành, tích hợp các chính sách truyền thông sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật, tập trung vào các giải pháp đáp ứng yêu cầu của cộng đồng và nhất là cung ứng dịch vụ y tế phải lấy con người làm trung tâm. Chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng bao gồm các yếu tố quan trọng để cải thiện an ninh y tế và phòng ngừa các nguy cơ đe dọa sức khỏe như dịch bệnh và tình hình kháng thuốc.

(3) Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu là điều kiện tiên quyết để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe (SDGs) và bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC). Chăm sóc sức khoẻ ban đầu tốt còn giúp góp phần đạt được các mục tiêu khác ngoài những mục tiêu y tế (SDG3), bao gồm cả đói nghèo, giáo dục, bình đẳng giới, nước sạch, vệ sinh, công việc và tăng trưởng kinh tế, giảm bất bình đẳng và biến đổi khí hậu.

Theo Sở Y tế TPHCM
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080