Logo Bệnh viện Nhân dân 115
22/11/2017 22:18

76 kỹ thuật khám, chữa bệnh và 241 loại thuốc trong gói dịch vụ y tế cơ bản

Đó là phụ lục danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc được BHYT chi trả khi người bệnh tham gia BHYT đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã, gồm: trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám BSGĐ độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y.
Ngày 18/10/2017, Bộ Y tế đã chính thức ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT về quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Thông tư này quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị áp dụng đối với các cơ sở y tế tại tuyến y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) và mọi người dân. Đây là cơ sở pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ sở y tế trong cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh ban đầu và người dân tham gia BHYT khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Theo đó, giá các dịch vụ kỹ thuật được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Giá thuốc, vật tư y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế.

Thông tư này cơ bản đã tháo gỡ một số khó khăn mà các trạm y tế đã gặp phải trong thời gian qua về danh mục thuốc và danh mục kỹ thuật đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Bộ Y tế cũng yêu cầu bố trí nhân lực để các cơ sở y tế có đủ điều kiện cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản. Chỉ đạo việc thực hiện chế độ luân phiên hai chiều phù hợp với điều kiện của từng địa phương theo hướng từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn cho người hành nghề tại y tế cơ sở. Thực hiện nguyên tắc viên chức y tế tại trung tâm y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm về làm việc tại trạm y tế xã, phường một số ngày nhất định trong tuần và viên chức trạm y tế xã, phường, thị trấn được luân phiên làm việc tại trung tâm y tế huyện theo kế hoạch.

Tại TPHCM, để có thể vận dụng có hiệu quả những quy định mới của thông tư, bên cạnh việc UBND TP tiếp tục đầu tư trang thiết bị cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế từ quỹ kết dư của BHYT, Sở Y tế thành phố đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế như: ban hành phác đồ điều trị dành cho trạm y tế, tập huấn sử dụng phác đồ, tập huấn cấp cứu nhi khoa cơ bản dành cho y tế cơ sở (trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện), cấp cứu sản khoa và quản lý thai cho y tế cơ sở, các khoá đào tạo liên tục chuyên đề dành cho trạm còn được tiếp tục trong thời gian tới. Sở Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện tiếp tục phát huy và đẩy mạnh việc tăng cường và luân phiên các bác sĩ của Trung tâm xuống trạm y tế.

Theo Sở Y tế TPHCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080