Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/09/2017 17:28

Chùm ảnh: Bác sĩ cấp cứu 115 và những nỗ lực nghẹt thở trong giây phút sinh tử

Đêm 5/9, cánh cửa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 không lúc nào dừng hoạt động. Hãy theo chân chúng tôi để chứng kiến sự nỗ lực và gánh nặng trên đôi vai người khoác áo blouse tại đây.
Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I của TPHCM, tiếp nhận, cấp cứu và chữa trị cho tất cả người dân ở các quận tại TPHCM và khu miền Đông, miền Tây...

21g, ca trực cấp cứu đêm bắt đầu. Mỗi ca trực có khoảng 22 y bác sĩ, tiếp nhận và cấp cứu khoảng 320 - 350 ca (ngày thường), gần 400 trường hợp ngày lễ, tết.

Là bệnh viện đứng đầu của thành phố, càng về khuya, những chuyến xe cấp cứu đổ về dồn dập khiến những thành viên trong kíp trực phải chịu nhiều áp lực khủng khiếp. Nhưng trên hết, mỗi thành viên trong ca trực đều vượt qua để cứu người.

"Nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và thân thiện" là tiêu chí hàng đầu của Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115. Ngay từ khâu tiếp nhận, các nhân viên lập tức kiểm tra, phân loại trường hợp nặng - nhẹ để kịp thời cấp cứu.

Cánh cửa phòng cấp cứu đóng mở liên hồi. Trong căn phòng vài trăm mét vuông nhưng có đến hàng trăm con người, mỗi bệnh nhân là một câu chuyện, có thể là tai nạn giao thông, tai nạn lao động, do mâu thuẫn thanh toán lẫn nhau, ngộ độc hoặc muốn buông bỏ cuộc sống nên tự kết liễu…

Dường như bước chân của bác sĩ, y tá, điều dưỡng gấp gáp và vội vã hơn rất nhiều bước chân của người bình thường

Bánh xe của chiếc băng ca lăn nhanh cùng bước chân dồn dập, tiếng y lệnh của bác sĩ đưa cụ ông bị tai biến đã ngưng tim trên đường cấp cứu vào thẳng Phòng Hồi sức...

...Không ai bảo ai, người ép tim liên tục, người đo huyết áp, người chuẩn bị thuốc để chích, người kiểm tra đường thở và chuẩn bị các máy móc hỗ trợ cấp cứu và theo dõi bệnh nhân...

...và cứ nhịp nhàng phối hợp, với lòng quyết tâm và sự nỗ lực tới cùng với hy vọng giữ lấy bệnh nhân của mình (Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Thanh Quang liên tục ép tim cho bệnh nhân. Mồ hôi túa ra, ướt đẫm toàn bộ đầu tóc và gương mặt vị bác sĩ trẻ măng. Khi bài viết lên trang, xem lại những hình ảnh này, chúng tôi thực sự không kìm được nước mắt).


Nhân viên y tế trong phòng cấp cứu không chỉ có một việc cứu người mà họ kiêm luôn việc làm nhân viên vệ sinh, bác sĩ tâm lý...

Phía bên ngoài, người nhà liên tục gọi điện thoại báo tin cho người thân...

...và lo lắng chờ đợi

Bao căng thẳng, áp lực và trách nhiệm trên vai của mình, nhưng mỗi khi trao đổi bệnh, hỏi thăm, hay hướng dẫn cho thân nhân của người bệnh, các y bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 vẫn luôn nở nụ cười thân thiện để xoa dịu sự lo lắng, hồi hộp của người nhà bệnh nhân.

Đôi khi có những trường hợp bệnh nhân say xỉn, hay người nhà bệnh nhân quá khích lao vào đánh đập, lăng mạ bác sĩ... Thậm chí, những băng nhóm giang hồ theo đến phòng cấp cứu để đe dọa khiến các bác sĩ thấp thỏm, đứng ngồi không yên và phải nhờ đến sự can thiệp của bảo vệ hoặc cảnh sát 113.

Nhưng với tinh thần và sứ mệnh cứu người của mình, các bác sĩ vẫn luôn giữ bình tĩnh và tiếp tục xử lý những ca cấp cứu khác đang chờ mình. (Trong ảnh: Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân vỡ mạch máu não nên không đợi được đến khi có kết quả chụp CT mà đã nhanh chóng di chuyển trực tiếp đến phòng điều khiển để xem kết quả trên máy).

Bỏ lại sau lưng bao lo toan của cuộc sống, y bác sĩ bước vào ca trực cấp cứu, ngoài tinh thần thép để đương đầu với áp lực về bệnh nhân nặng, sự quá tải, còn là trái tim nồng ấm và những xúc cảm rất đỗi con người trước những thời khắc quyết định sự sống còn của bệnh nhân.

Họ là những người trực tiếp cùng bệnh nhân đối diện với từng khoảnh khắc sinh - tử. Trước mỗi sinh mệnh là giăng giăng những thử thách. Chúng tôi - cánh phóng viên - chỉ ở bên họ một đêm, đêm bình thường như bao đêm khác của họ nhưng là đêm quá đỗi thử thách với người thường. Chúng tôi không thể quên ánh mắt thẫn thờ, bất lực của những blouse trắng khi phải buông tay trước sự sống của bệnh nhân. Không thể quên những đôi bàn tay, những cánh áo trắng vương máu người bệnh. Không thể quên những giọt mồ hôi ướt đầm của các y bác sĩ, khi ngoài kia đồng hồ chỉ 2-3 giờ khuya, sương nặng hạt, nhiều người trong giấc ngủ phải kéo chăn vì lạnh.

Sau một đêm trực dài, gần 6g sáng, các nhân viên y tế, bảo vệ của Khoa Cấp cứu tổng hợp - BV Nhân dân 115 lại âm thầm lặng lẽ chuẩn bị những chiếc băng ca. Các bác sĩ vẫn tiếp tục sứ mệnh cứu người của mình.

Theo Viết Hưởng - Phương Nguyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080