Logo Bệnh viện Nhân dân 115
02/04/2019 15:11

Bệnh viện Nhân dân 115 triển khai nội soi gây mê dịch vụ vào ngày thứ 7 và chủ nhật

Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh bắt đầu từ ngày 01- 04- 2019 Bệnh viện Nhân dân 115 triển khai nội soi gây mê dịch vụ vào cả ngày thứ 7 và chủ nhật.
1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là sử dụng một ống soi mềm có gắn camera để quan sát, thăm khám ở trong lòng ống tiêu hóa. Đối với đường tiêu hóa trên có thể khảo sát từ thực quản xuống tới D2 tá tràng và đối với đường tiêu hóa dưới có thể khảo sát từ trực tràng tới manh tràng và đoạn cuối hồi tràng.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật người ta đã có thể thăm khám được toàn bộ ruột non bằng phương pháp nội soi ruột non sâu.

Qua nội soi các bác sĩ có thể quan sát tổn thương, sinh thiết nếu cần hoặc làm các thủ thuật nội soi điều trị như: Lấy dị vật, cắt polyp, điều trị ung thư sớm, cầm máu và dự phòng chảy máu…


2. Nội soi tiêu hóa gây mê

Với phương pháp nội soi thông thường, người bệnh luôn phải chịu những cảm giác như: đau đớn, nôn ói, khó chịu, kích thích vùng cổ họng khi nội soi dạ dày, hay cảm giác đau chướng bụng khi nội soi đại tràng...làm cho bệnh nhân không hợp tác gây khó khăn cho bác sĩ khi quan sát tổn thương hoặc làm nội soi can thiệp, thậm chí có những trường hợp phải bỏ dở cuộc soi.

Gây mê trong nội soi tiêu hóa ngày càng phổ biến, một phần nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, giúp làm giảm cảm giác đau, cảm giác sợ hãi cho bệnh nhân, hơn nữa, gây mê trong nội soi tiêu hóa làm cho bệnh nhân đỡ kích thích hơn, giúp quá trình thực hiện thủ thuật được thuận lợi, áp dụng được nhiều kỹ thuật đem lại sự chính xác cao.

Hiện nay, việc gây mê trong nội soi tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn với sự xuất hiện và đưa vào sử dụng của một số loại thuốc mê có thời gian bắt đầu tác dụng nhanh, thời gian bán thải ngắn giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh chóng, và đặc biệt các loại thuốc mới ít có tác dụng phụ, ít gây biến chứng.

Hiện nay các thuốc thường được sử dụng để gây mê trong nội soi bao gồm: Midazolam, Fentanyl, Pethidine, Propofol.
Trong đó propofol là một loại thuốc mê có nhiều ưu điểm, với thời gian khởi phát nhanh, đạt đỉnh tác dụng nhanh, và thời gian bán thải ngắn, cùng với rất ít biến chứng, propofol ngày càng được sử dụng rộng rải trong nội soi tiêu hóa.
Thuốc gây mê được đưa vào cơ thể với liều chính xác cho từng trường hợp cụ thể. Trong suốt quá trình soi, người bệnh được theo dõi chặt chẽ các diễn biến từ Bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức và hệ thống máy theo dõi chuyên dụng. Kết thúc cuộc soi cũng là lúc người bệnh từ từ tỉnh dần và được chăm sóc theo dõi tiếp cho tới khi tỉnh hẳn.

3. Chuẩn bị nội soi gây mê:

3.1. Người bệnh:
Đối với nội soi dạ dày người bệnh chỉ cần nhịn ăn trước 8 giờ.
Đối với nội soi đại tràng bệnh nhân cần nhịn ăn và làm sạch đại tràng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

3.2. Trang thiết bị:
Máy nội soi: Nguồn sáng và dây soi
Monitor theo dõi: Mạch, huyết áp, Sp02
Máy cắt đốt, snare cắt đốt, kìm sinh thiết, clip cầm máu, kim chích cầm máu, thòng lọng lấy dị vật…

3.3. Thuốc:
- Midazolam, Propofol, Fentanyl…

3.4. Nhân sự:
Bác sĩ nội soi tiêu hóa: 01
Điều dưỡng nội soi: 02
Bác sĩ gây mê: 01
Kỹ thuật viên gây mê: 01

4. Tiến hành:

4.1. Quy trình gây mê:

Tại bệnh viện Nhân dân 115, người bệnh được bác sĩ lâm sàng khám và cho chỉ định sau đó người bệnh được khám tiền mê bởi bác sĩ gây mê hồi sức. Nếu bệnh nhân đủ điều kiện sẽ được thực hiện thủ thuật ngay. Một số bệnh nhân cần làm thêm xét nghiệm kiểm tra bác sĩ sẽ cho chỉ định làm thêm.

Người bệnh được đặt đường truyền tĩnh mạch
- Mắc Monitor để theo dõi: Sp02, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp.
- Thở oxy mũi
- Liều thuốc gây mê được quyết định bởi bác sĩ gây mê dựa trên cân nặng.
- Sau khi tiến hành xong thủ thuật người bệnh được theo dõi trên Monitor 15-30 phút tại phòng hồi tỉnh trước khi trở về phòng khám ban đầu.

4.2. Kỹ thuật nội soi:

Nội soi dạ dày gây mê:

- Bệnh nhân có chỉ định nội soi dạ dày và có yêu cầu nội soi dạ dày gây mê sẽ được Bác sĩ khám lâm sàng tư vấn, hẹn ngày, giờ làm thủ thuật. Bệnh nhân nhịn ăn 8 giờ trước làm thủ thuật.
- Ngày làm thủ thuật: Trước thủ thuật bác sĩ nội soi sẽ tư vấn trực tiếp về thủ thuật bao gồm: lợi ích, các tai biến có thể xảy ra, ký cam kết.
- Thực hiện thủ thuật tại phòng nội soi đặt tại khoa gây mê hồi sức: Bệnh nhân được đưa lên bàn soi đặt ngáng miệng tiêm thuốc gây mê được thực hiện bởi bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê hồi sức.
- Thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày: Đặt máy vào hầu họng => thực quản => dạ dày => tá tràng. Quan sát tổn thương, làm test chẩn đoán Hp => Rút máy. Thủ thuật nội soi can thiệp và sinh thiết sẽ được làm khi có chỉ định.

Nội soi đại tràng gây mê:

- Bệnh nhân có yêu cầu nội soi đại tràng gây mê sẽ được bác sĩ khám lâm sàng và cho chỉ định sau đó được tư vấn, hẹn ngày, giờ làm thủ thuật tại phòng nội soi. Bệnh nhân được hướng dẫn cách uống thuốc để làm sạch đại tràng trước khi nội soi.
- Ngày làm thủ thuật: Trước thủ thuật bác sĩ nội soi tư vấn trực tiếp về thủ thuật bao gồm: lợi ích, các tai biến có thể xảy ra, ký cam kết.
- Thực hiện thủ thuật tại phòng nội soi đặt tại khoa gây mê hồi sức: Bệnh nhân được đưa lên bàn soi tiêm thuốc gây mê, được thực hiện bởi bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê hồi sức.
- Thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng: Đặt máy vào quan sát từ hậu môn trực tràng => đại tràng sigma => đại tràng xuống= > đại tràng ngang => đại tràng lên => manh tràng => rút máy vừa quan sát vừa hút hơi. Kỹ thuật sinh thiết hoặc cắt polyp sẽ được làm khi có chỉ định.

4.3. Theo dõi:
- Bệnh nhân được theo dõi cho tới khi tỉnh hẳn.
- Kết quả nội soi sẽ được trà ngay sau khi bệnh nhân tỉnh.


5. Liên hệ:

Dịch vụ nội soi gây mê đã được triển khai tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 từ năm 2016 với đội ngũ các bác sĩ nội soi và các bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại. Vì những lợi ích và thuận tiện của nội soi gây mê mang lại nên hiện nay số lượng bệnh nhân đăng ký nội soi gây mê dịch vụ ngày càng tăng.

Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh bắt đầu từ ngày 01- 04- 2019 Bệnh viện sẽ triển khai nội soi gây mê dịch vụ vào cả ngày thứ 7chủ nhật.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Bệnh viện Nhân dân 115, số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10:

- Trực tiếp tại Đơn vị nội soi Khu A- Phòng A 035- Cổng số 3 đường Sư Vạn Hạnh.
Điện thoại: 0967 417 115 hoặc số 028.3865 2368 nội bộ: 254.

- Đăng ký khám tại phòng khám Yêu cầu, phòng khám VIP doanh nhân. Khu A- Phòng A 035- Cổng số 3 đường Sư Vạn Hạnh.
Điện thoại: 0938 990 115 hoặc số 028.3865 5108 nội bộ:132.

- Hoặc đăng ký khám tại Khoa khám bệnh.
Điện thoại: 0902 768 115 hoặc số 028.38684539- 028.3863 4486 nội bộ:105.

BS.CK2 Đinh Thu Oanh
- Trưởng Đơn vị nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080