Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/08/2016 08:15

Vì sao sau cắt bỏ hạch trung thất không làm hóa trị ngay thưa BS?

Mẹ em đã làm phẫu thuật cắt bỏ hạch trung thất và được bác sĩ tư vấn có thể làm hóa trị sau 1 tháng nữa. Cho em hỏi tình trạng của mẹ em có chờ được không?
Chào BS,

Mẹ em bị ung thư phổi, đã di căn hạch trung thất. Mẹ em đã làm phẫu thuật cắt bỏ hạch trung thất và được bác sĩ tư vấn có thể làm hóa trị sau 1 tháng nữa, bởi vì mẹ em chưa có BHYT. Cho em hỏi tình trạng của mẹ em có chờ được không? Em rất lo lắng, mong BS tư vấn giúp em, và liệu mẹ em có khả năng hóa trị thành công không ạ? Xin trân trọng cám ơn.

(Ngo Thi Kim Yen - kimyen...@gmail.com)


Ảnh minh họa - nguồn internet

Em Kim Yến thân mến,

Sau một cuộc mổ lớn (đại phẫu) bệnh nhân cần được nghỉ ngơi sau 3-4 tuần để hồi phục sức khỏe trước khi tiếp tục được điều trị hỗ trợ như xạ trị, hóa trị. Do đó mẹ em sẽ phải chờ cho đủ thời gian trên để đảm bảo đủ sức khỏe trước khi hóa trị.

Trong điều trị bệnh lý ung thư việc hóa trị, xạ trị nhằm mục đích kéo dài thêm thời gian sống còn, giảm tỉ lệ tái phát theo thời gian... tức là đưa hiệu quả điều trị lên tới mức cao nhất có thể chứ không đánh giá là thành công hay không thành công như em hỏi, vì hiện nay ung thư vẫn còn là bệnh lý không thể chữa khỏi do đó mục tiêu điều trị là kéo dài thời gian sống còn và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Thân mến!

Theo BS.CK1 Nguyễn Thiện Nhân
Chuyên khoa Ung bướu - BV Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080