Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/07/2020 08:03

Muốn dùng ít thuốc tây mà vẫn kiểm soát tốt đường huyết: Hãy đến với Góc tư vấn đái tháo đường tại khoa Nội tiết

Góc tư vấn đái tháo đường tại khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 được lập ra với mục tiêu giúp người bệnh đái tháo đường có được những kiến thức, kỹ năng nhất định để tự quản lý bệnh phù hợp với cuộc sống của mình, đảm bảo kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng

Tại sao nghe tư vấn sức khỏe đái tháo đường lại quan trọng?

Đái tháo đường là tình trạng tăng đường huyết mạn tính, kéo dài do cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc đề kháng với insulin gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Để kiểm soát tốt đường huyết và giảm thiểu biến chứng cần điều trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau trong đó dinh dưỡng và tập luyện đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng gần như tương đương với dùng thuốc.

Trong nhiều tình huống, khi người bệnh thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp có thể giảm được liều thuốc đang sử dụng mà vẫn có thể ổn định đường huyết đồng thời có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn. Hơn thế nữa, hiểu biết về bệnh đái tháo đường rõ ràng, giúp người bệnh giảm được nỗi lo lắng về bệnh tật, sống vui khỏe, có ích cho gia đình, người thân và xã hội.

Góc tư vấn đái tháo đường tại khoa Nội tiết hoạt động như thế nào?

Góc tư vấn đái tháo đường tại khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 được lập ra với mục tiêu giúp người bệnh đái tháo đường có được những kiến thức, kỹ năng, nhận thức nhất định để tự quản lý bệnh phù hợp với cuộc sống của mình mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng.

Hằng ngày, những người bệnh đang nằm viện hoặc đến khám tại khoa Nội tiết sẽ được một điều dưỡng chuyên trách đến giải đáp các thắc mắc, tư vấn các vấn đề rất thiết thực liên quan đến đái tháo đường như: làm thế nào ăn uống đúng cách để giữ đường huyết ổn định, vì sao tôi phải tiêm insulin, tiêm và bảo quản bút insulin như thế nào là đúng, cách chăm sóc vết thương bàn chân đái tháo đường khi xuất viện ra sao, tại sao bị hạ đường huyết, xử trí khi bị hạ đường huyết như thế nào,…

Trong cách thức tư vấn phổ biến trước đây, các bác sĩ thường là những người tư vấn trực tiếp cho người bệnh trong lúc khám bệnh. Hình thức này có hạn chế là thời gian tư vấn ngắn nên ít có dịp tìm hiểu cặn kẽ cuộc sống người bệnh nhằm cho lời khuyên phù hợp. Trong mô hình mới, điều dưỡng viên tư vấn là người thực hiện công việc này nên có nhiều thời gian trò chuyện, hỏi han, vì vậy nắm được nhu cầu thực tế của người bệnh từ đó có những tư vấn phù hợp. Mặt khác, do có sự tương tác qua lại, người bệnh cũng hiểu kỹ hơn những vấn đề liên quan đến bệnh hoặc có thời gian thực hành thử những kỹ năng quan trọng như tiêm insulin hoặc cách chăm sóc vết thương tại nhà.

Góc tư vấn cũng có những dụng cụ hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp như mô hình tiêm insulin, các tờ rơi hướng dẫn dinh dưỡng...góp phần nâng cao chất lượng tư vấn. Các điều dưỡng viên tư vấn đều đã được tham gia các lớp học tư vấn và có chứng chỉ phù hợp nhằm đảm bảo đủ kiến thức, kỹ năng cho các hoạt động tư vấn, giáo dục sức khỏe.


Tư vấn cho người bệnh ngoại trú


Tư vấn cho người bệnh nội trú


Muốn được tư vấn về bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Nhân dân 115, người bệnh cần làm gì?

Người bệnh đái tháo đường muốn được nghe tư vấn, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường có thể tham gia bằng 1 trong 3 cách sau:

1. Tham dự sinh hoạt Câu lạc bộ đái tháo đường: hình thức sinh hoạt mang tính chất cộng đồng với nhiều nội dung phong phú như nghe các bài nói ngắn từ các chuyên gia đái tháo đường, hoạt động âm nhạc, thử đường huyết miễn phí, kiểm tra một số biến chứng miễn phí và nhận tư vấn phù hợp, rút thăm trúng thưởng. Các hoạt động diễn ra hai tháng một lần tại hội trường lớn của Bệnh viện Nhân dân 115. Câu lạc bộ đái tháo đường khoa Nội tiết đã thành lập và hoạt động hơn 15 năm với số lượng 120 thành viên tham gia thường xuyên mỗi buổi.

2. Tham dự sinh hoạt Giáo dục chuyên sâu về bệnh đái tháo đường: Hoạt động này diễn ra mỗi hai tuần tại khoa Nội tiết với số lượng khoảng 5-10 người bệnh mỗi buổi. Như tên gọi của chương trình, những nội dung và hình thức trong hoạt động này cung cấp cho người bệnh những kiến thức chuyên sâu phù hợp nhằm giúp người bệnh không những có được những kiến thức thông thường mà còn có được những hiểu biết tương đối chuyên sâu. Người bệnh sau khi tham gia những buổi sinh hoạt nhóm nhỏ này không những có thể tự quản lý bệnh đái tháo đường mà còn giúp những người xung quanh hiểu biết thêm phần nào về bệnh đái tháo đường.

3. Nghe tư vấn về đái tháo đường tại Góc tư vấn đái tháo đường: Tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh hoặc những ai quan tâm đến những vấn đề liên quan đều có thể đến để được tư vấn cá nhân về bệnh đái tháo đường và các biến chứng một cách miễn phí tại khoa Nội tiết. Tùy từng chủ đề mà thời gian tư vấn với cá nhân người đó sẽ diễn ra từ 10 đến 20 phút. Với phương châm cung cấp một dịch vụ chăm sóc người bệnh chất lượng cao, Góc tư vấn đái tháo đường sẽ là một vũ khí mới giúp người bệnh đái tháo đường chống lại bệnh tật và có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Nếu có thêm thắc mắc, xin đặt câu hỏi với chúng tôi bằng 1 trong các cách sau:

1. Đặt câu hỏi tại website Bệnh viện Nhân dân 115: http://benhvien115.com.vn/

2. Số điện thoại khoa Nội tiết: 028 38 654 138

3. Email khoa Nội tiết: khoanoitiet115@gmail.com

 

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2. 2017. Quyết dịnh số 3319/QÐ-BYT.

2. American Diabetes Association


ThS. BS. Mai Trọng Trí

-         Khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080