Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/09/2019 08:33

Có thể chữa viêm xoang bằng châm cứu, cấy chỉ?

Giải đáp câu hỏi của bạn đọc AloBacsi về việc có nên điều trị viêm xoang theo y học cổ truyền hay không, BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng cho biết bệnh này có thể chữa bằng thuốc đông y, châm cứu, cấy chỉ và tập luyện.

Chào các bác sĩ,

Cháu hiện tại đang bị viêm xoang mạn tính (đã mổ cách đây 3 năm) và cách đây 3 hôm cháu tái phát đau trán và đi khám lại thì được bác sĩ cho thuốc uống. Cháu thật sự rất nản khi mà cứ vài tháng cháu phải đi đến bệnh viện để khám xoang.

Tối qua cháu cũng có đọc nhiều bài viết bảo rằng với bệnh viêm xoang nên thử với đông y sau khi phẩu thuật hoặc là viêm xoang nhẹ nên là cháu muốn hỏi rằng viêm xoang chữa bằng đông y thì sẽ được chữa như thế nào không ạ? Hiệu quả ra sao? Và ở Tp.HCM thì có những bệnh viện đông y nào nhận chữa viêm xoang? và có được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí không ạ? Cám ơn các bác sĩ đã đọc.

Thông tin thêm: Cháu đã mổ tại Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông cách đây 3 năm trước. Lúc đó cháu được chuẩn đoán là: "Viêm đa xoang (hàm, sàng, trán, bướm) mt thoái hóa Polyp 2 bên, vẹo mào vách ngăn (T)/ Viêm VA tồn dư".

(H. Đại Phú)


BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhân dân 115

Theo quan điểm của tôi với bệnh viêm xoang thì trước hết nên xác định rõ có đúng là bệnh này hay không. Khi bệnh nhân đến với khoa hay phòng mạch, chúng tôi rất quan tâm việc chẩn đoán nhầm này, có khi chỉ là đau đầu do căng cơ, căng thẳng, đau do thiểu năng tuần hoàn hoặc rối loạn cơ năng mạn tính...

Có một số bệnh nhân đau đầu được chẩn đoán và điều trị viêm xoang nhưng khi cho chụp CT scan thì lại không phải viêm xoang. Chẩn đoán viêm xoang dựa trên phim X-quang tỷ lệ không đúng khá nhiều, nên bệnh nhân bị điều trị “oan”.

Khi đã chẩn đoán chính xác viêm xoang, thì việc điều trị nên (theo quan điểm cá nhân tôi):

Điều trị bằng tây y:

+ Điều trị triệu chứng: Đau, tăng xuất tiết dịch, có thể phải rửa sạch xoang bằng nước muối sinh lý...

+ Điều trị nguyên nhân: Hiện nay chưa thể điều trị để cắt đứt nguyên nhân, trừ viêm xoang do vi trùng; chỉ có thể hạn chế chủ động các nguyên nhân như khói bụi, các bụi cho rằng là nguyên nhân dị ứng, thời tiết...

+ Điều trị bằng phẫu thuật: nên dùng khi khi dịch xuất tiết các hốc xoang mà đường thoát dịch hẹp, làm dịch ứ đọng lâu ngày gây đau hoặc nhiễm khuẩn. Còn việc nạo bớt niêm mạc xoang cần cân nhắc.

Điều trị bằng đông y:

Điều trị bằng đông y chú ý vào 2 nguyên nhân là huyết và yếu tố bảo vệ (vệ khí) của bệnh nhân, ngoài ra cần quan tâm đến yếu tố tiên thiên, thận.

Điều trị bằng thuốc đông y: sẽ chủ yếu tác động vào các yếu tố này, ngoài ra cần có các thuốc khai khiếu để thuốc có thể đến được mũi xoang là một trong các khiếu của cơ thể.

Tập luyện: Tập dưỡng sinh, yoga là một phương pháp có thể cải thiện được bệnh do nâng cao khả năng đề kháng (vệ khí) của con người. Khi tập, nên chọn thời điểm phù hợp, không để cơ thể bị nhiễm lạnh, nóng quá.

Các phương pháp tập khác cũng có thề có lợi cho viêm xoang, chỉ nên tránh tập với yếu tố dễ tăng nặng bệnh, VD như tập bơi khi tiếp xúc với nước hoặc hóa chất có thể tăng bênh, tập quá sớm có khi dễ bị lạnh...

Châm cứu: Cũng là một lựa chọn, trước mắt sẽ giảm được các triệu chứng ngay như đau đầu, chảy dịch nhiều.

Cấy chỉ: Gần đây rất phát triển phương pháp này và được áp dụng rộng rãi với bệnh viêm xoang.

Cơ chế của cấy chỉ theo cơ chế giải miễn dịch, nghĩa là đưa một kích thích chủ động vào cơ thể để cơ thể quen vơi các kích thích, khi cơ thể bị tác động bởi các yếu tố kích thích gây bệnh sẽ không còn gây ra được bệnh.

Cấy chỉ vừa có tác động lên huyệt có tác dụng lên viêm xoang một cách từ từ liên tục để điều hòa lại cơ thể, vừa có tác động của đoạn chỉ được cấy vào trong huyệt tạo ra cơ chế giải miễn dịch.

Hiện nay, chúng tôi thường phối hợp dùng thuốc, hướng dẫn bệnh nhân tập luyện - sinh hoạt phù hợp, phối hợp với cấy chỉ theo một công thức huyệt kinh nghiệm rất hiệu quả cho bệnh nhân viêm xoang.

Trên đây là những thông tin có thể hữu ích để tham khảo khi lựa chọn điều trị.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng 
Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080