Logo Bệnh viện Nhân dân 115
07/04/2019 01:26

Có nên uống nước gừng nấu với sả và chanh để thanh lọc cơ thể?

Chào bác sĩ, em đọc nhiều thông tin là uống nước gừng nấu với sả và chanh sẽ thải độc tố cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể. Nếu em uống mỗi buổi sáng có được không ạ?

FB H. Ngân

Em có tiền sử bệnh về dạ dày, vậy em có uống được trà gừng nấu với sả và chanh không ạ?

Em đọc nhiều thông tin là uống như vậy sẽ thải độc tố cho cơ thể. Nếu em uống mỗi buổi sáng nhưng uống ít có được không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng - Phụ trách trưởng khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng

Chào em,

Gừng tươi là một vị thuốc trong đông y để ôn ấm tỳ vị, được chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày - tá tràng. Có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng, vì theo y học cổ truyền thì dùng gừng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng dùng buổi tối đôi khi có hại cho sức khoẻ như thuốc độc.

Sả cũng là vị thuốc trong đông y có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm. Một số tác giả cũng cho rằng sả có tác dụng giải độc cơ thể, tác dụng này có lẽ có được do tăng cường khả năng tiết mật và tăng thải độc qua đường tiêu hoá hoặc qua đường tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.

Chanh thì chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít có đề cập.

Nếu có tiền sử loét dạ dày tá tràng thì vẫn có thể sử dụng 3 loại trên, có điều cả 3 thuốc nam trên đều có vị ấm và tính hành khí, nên nếu dùng kéo dài có khi bị hao khí hoặc làm cho người bị nhiệt quá.

Còn vấn đề thải độc cơ thể (hay thanh lọc cơ thể) là cơ thể đưa các chất chuyển hoá có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu. Nên nếu như không thấy có vấn đề gì đặc biệt thì không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hoà việc này phù hợp, còn nếu có vấn đề thì nên khám bệnh để xem cần làm cái gì.

Ví dụ: Táo bón kéo dài thì giải quyết táo bón, suy thận thì chữa suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn thì phải làm cho giãn phế quản, giảm tiết dịch đường hô hấp để điều hoà lại khí hấp thu và khí thải ra…

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080