Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/12/2019 09:10

Phẫu thuật cứu sống thanh niên bị dập tim do tấm bê tông đè

Vừa qua Bệnh viện Nhân dân 115 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, kịp thời phẫu thuật cứu sống một thanh niên bị chấn thương tim do tấm bê tông đè vào ngực.

Đó là trường hợp của anh P.V.B 32 tuổi, nhà ở tỉnh Vĩnh Long. Người nhà của anh B khai cách nhập viện một giờ, anh B đang làm việc thì bị tấm bê tông rất nặng đè vào người. Sau tai nạn anh B đau ngực nhiều, được người nhà đưa đến một phòng khám tư và chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ ghi nhận người bệnh có vài vết trầy xước da chính giữa ngực, huyết áp 70/40 mmHg. Siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng ngoài tim lượng ít, chủ yếu tập trung sau thất trái khoảng 4 mm, trước thất phải khoảng 6 mm, không có dấu chèn ép tim.

Người bệnh được chẩn đoán: Sốc chấn thương / Chấn thương ngực kín do tai nạn lao động. Lúc mới nhập viện người bệnh tỉnh, sau đó lơ mơ. Các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức và chuyển ngay người bệnh lên phòng mổ.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành mở ngực chẻ dọc xương ức, ghi nhận máu tụ nhiều sau xương ức, khoang màng ngoài tim có nhiều máu đỏ sậm, máu cục sau thất trái và nhĩ trái khoảng 400 ml. Có nhiều vết bầm máu trên cơ tim, nhiều vết rách dập cơ tim đang chảy máu: thất trái có một vết khoảng 1 cm cạnh động mạch liên thất trước, một vết 1 cm gần mỏm tim; thất phải rách dập khoảng 2 cm thành sau và 1 cm thành trước.

Bác sĩ phẫu thuật khâu từng vết dập rách cơ tim bằng prolene 4.0 có đệm màng ngoài tim, thám sát màng phổi hai bên ghi nhận dập phổi nhẹ, nhiều máu bầm màng phổi trung thất hai bên, tiến hành đóng ngực.


Hình 1: Khâu mỏm tim và thất phải


Hình 2: Khâu thất trái gần động mạch gian thất trước

Tình trạng người bệnh tiến triển tốt dần, sinh hiệu ổn, người bệnh được rút nội khí quản sau 4 ngày và ra viện sau 10 ngày. Sau đó người bệnh có đến tái khám hai lần đều ổn định, không tràn dịch màng tim, không rối loạn nhịp.

Là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho người bệnh, tôi có một số lưu ý sau:

Dập tim (chấn thương tim) là tổn thương tim sau chấn thương ngực kín.

Trường hợp của người bệnh B nêu trên là một trường hợp Sốc chấn thương / Chấn thương tim do tai nạn lao động, tình trạng rất nặng. Nhờ việc kích hoạt quy trình báo động đỏ nên toàn thể ê kíp đã có những biện pháp xử trí kịp thời cứu sống người bệnh.

Tuy nhiên đối với những trường hợp chấn thương tim kín đáo hoặc chấn thương tim muộn, cần theo dõi người bệnh tích cực nếu có nghi ngờ chấn thương tim (khi có bất thường trên điện tâm đồ hoặc Troponin I tăng).

Các tổn thương cấp tính sau chấn thương tim thường được điều trị tích cực, nếu người bệnh còn sống thì đa số sẽ không để lại di chứng lâu dài. Một số biến chứng trễ được ghi nhận như: rách cơ tim, block nhĩ thất hoàn toàn, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim co thắt. Do đó, các trường hợp có chấn thương tim nên được tái khám và theo dõi từ 3-6 tháng.


Tiếp theo: Đón xem bài viết "Chấn thương tim" http://www.benhvien115.com.vn/tin-tuc-va-hoat-dong/chan-thuong-tim/20191218014443964


Bác sĩ điều trị và viết bài: ThS. BS Đỗ Việt Thắng

- Khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080