Logo Bệnh viện Nhân dân 115
04/06/2020 16:15

Người bệnh COVID-19 và nguy cơ trở thành người bệnh thận

SARS-CoV-2 không chỉ tấn công vào phổi của người bệnh mà nó còn gây tổn thương trên thận của người nhiễm virus. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến điều này.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một cuộc khảo sát gần đây ​​của Hội Thận Học Hoa Kỳ về “Tìm hiểu nhận thức của người dân về COVID-19 và Sức khỏe thận cho thấy mức độ hiểu biết thấp đáng ngạc nhiên về cả nguy cơ gây tổn thương thận cấp do COVID-19, cũng như các tác động lâu dài tổn thương thận của bệnh này ở những người được khảo sát.

Không đến 1 trong 5 (17%) người Mỹ biết về tổn thương thận cấp do hậu quả của COVID-19; tỉ lệ nhận thức vấn đề này ít hơn đáng kể so với suy hô hấp cấp tính (58%), viêm phổi (54%).

Tổn thương thận cấp tính (AKI) xuất hiện ở khoảng 15% trong số tất cả các người bệnh nhập viện vì SARS-CoV-2, nhiều người trong số những người bệnh tổn thương thận này cần phải lọc máu.

Nếu một người bệnh COVID-19 phải nhập Khoa Săn Sóc Đặc Biệt (ICU) thì tỉ lệ mất chức năng thận của những người bệnh này còn cao hơn 20%. Chính vì điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt các trang thiết bị cho lọc máu, cũng như thiếu hụt những nhân viên được đào tạo một cách bài bản về chuyên ngành lọc máu, đặc biệt là ở các khoa ICU.

Ngay cả ở những nhóm người không có tiền sử về bệnh thận trước đây cũng phải đối mặt với tình trạng tổn thương thận cấp, điều này làm gia tăng nguy cơ tiến triển đến bệnh thận mạn tính ở những người bệnh nhiễm SARS-CoV-2.

Một khi thất bại trong việc điều trị tổn thương thận cấp thì người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, đặc biệt là bệnh thận giai đoạn cuối và việc điều trị thay thế thận sẽ là cần thiết để duy trì sự sống ở những người bệnh này.

Kevin Longino, Giám đốc điều hành của Hội Thận Học Hoa Kỳ cho biết: “Có một tỉ lệ khá lớn các người bệnh đến bệnh viện để điều trị COVID-19 sẽ biểu hiện dưới dạng người bệnh thận. Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe sắp xảy ra sẽ gây áp lực nặng nề cho các bệnh viện, đơn vị lọc máumột số lượng lớn người bệnh;ở những người bệnh này, bệnh thận mạn tính sẽ là tàn dư lâu dài của cuộc khủng hoảng do SARS-CoV-2 gây ra, ngay cả sau khi tìm thấy vắc-xin phòng ngừa loại virus này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy hai phần ba (65%) người được khảo sát lo ngại về sự thiếu hụt các thiết bị lọc máu do COVID-19. Và phần lớn người Mỹ (87%) ủng hộ chính phủ liên bang tham gia vào việc giải quyết sự thiếu hụt trong việc cung cấp tài chính cho thiết bị, vật tư và nhân viên cần thiết để chăm sóc người bệnh bị biến chứng do virus gây ra, như biến chứng tổn thương thận cấp. Và một tỉ lệ cũng rất cao (87%) ủng hộ cho việc chính phủ liên bang dành nhiều nguồn lực hơn cho chẩn đoán, phòng ngừa, điều trị bệnh thận và tăng đáng kể tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho bệnh thận gây ra do COVID-19.

Tóm lại, do tình trạng suy yếu về miễn dịch so với người thường, nên người bệnh thận mạn dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn; khảo sát thực tế cũng cho thấy COVID-19 làm gia tăng tỉ lệ tổn thương thận cấp tính. Do đó có thể nói: “Người bệnh COVID-19 có nguy cơ trở thành người bệnh thận".

Tài liệu tham khảo: https://www.kidney.org/covid-19ThS. BS Nguyễn Phú Quốc
Khoa Nội Thận - Miễn dịch ghép Bệnh viện Nhân dân 115
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080