Logo Bệnh viện Nhân dân 115
05/08/2019 08:08

Cắt polyp lớn an toàn bằng vòng Endoloop tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115

Kỹ thuật sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp được áp dụng tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 khoảng 5 năm nay. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm, đặc biệt đối với các bệnh nhân có polyp lớn như trong trường hợp lâm sàng sau đây.
Bệnh nhân nam 31 tuổi đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân 115 vì lý do đi tiêu ra máu. Bệnh nhân được bác sĩ khám và cho chỉ định nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi phát hiện ở đại tràng sigma có 01 polyp lớn khoảng 2,5 cm có cuống lớn và dài, bề mặt sung huyết, xuất huyết rỉ rả. Bệnh nhân có chỉ định cắt polyp để điều trị xuất huyết và phòng ngừa nguy cơ polyp ung thư hóa.

Hình ảnh nội soi đại tràng cắt polyp tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115

Vấn đề đặt ra là với kích thước và tính chất polyp như vậy thì có khả năng polyp được nuôi bằng mạch máu lớn, nếu chỉ cắt đốt bằng phương pháp thông thường thì nguy cơ xuất huyết ồ ạt sẽ rất cao. Do đó các bác sĩ nội soi quyết định sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp trước khi tiến hành cắt đốt. Thủ thuật diễn ra thuận lợi, nhanh gọn trong vòng 10 phút và không tai biến dù là polyp này được nuôi bằng mạch máu lớn.


Kỹ thuật sử dụng vòng Endoloop để thắt cuống polyp là một kỹ thuật được áp dụng tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 khoảng 5 năm nay. Đây là kỹ thuật sử dụng một vòng thắt được đưa vào để tiếp cận với polyp thông qua kênh thủ thuật của máy nội soi. Vòng thắt này sẽ được tròng vào polyp sau đó cố định vị trí ở vùng cuống polyp, sau khi đã xác định vị trí phù hợp vòng thắt sẽ được xiết chặt và bung ra. Lúc này mạch máu nuôi polyp đã bị cột chặt và bác sĩ nội soi sẽ tiến hành cắt đốt polyp an toàn.

Áp dụng kỹ thuật này giúp giảm thiểu nguy cơ xuất huyết cho bệnh nhân, tuy nhiên thực hiện được kỹ thuật này phải có một đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên có kinh nghiệm, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa bác sĩ và kỹ thuật viên. Từ khi triển khai kỹ thuật này tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115, rất nhiều bệnh nhân có polyp lớn đã được cắt an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ xuất huyết sau cắt.

Bệnh nhân có nhu cầu xin liên hệ:

Đơn vị nội soi: Khu Chẩn đoán hình ảnh dịch vụ- 527 Đường Sư Vạn Hạnh nối dài - P.12 - Q.10. Điện thoại:  028.38652368 - Số nội bộ: 256     Hotline: 0967417115.


BS. CKII Đinh Thu Oanh

- Trưởng Đơn vị nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115

 
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080