Logo Bệnh viện Nhân dân 115
30/08/2019 10:58

Sử dụng thuốc an toàn khi cho con bú

Mặc dù nhiều loại thuốc được xem là an toàn trong thời gian cho con bú, nhưng vẫn có thể vào sữa ở một mức độ nào đó và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Chúng ta biết rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, kháng thể để giúp cơ thể bé chống lại bệnh tật và phát triển khỏe mạnh. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích cho mẹ như làm tăng sự gắn kết với bé, giúp tiết kiệm chi phí và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Các chuyên gia khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và kéo dài đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ sẽ cần dùng một số loại thuốc trong thời gian cho con bú, cho dù là điều trị ngắn hạn như khi bị đau lưng, sổ mũi…hoặc dài ngày với bệnh mãn tính như cao huyết áp. Điều này có thể đặt ra câu hỏi về sự an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.


Hình ảnh: Minh họa (Nguồn Internet)

Mặc dù nhiều loại thuốc được xem là an toàn trong thời gian cho con bú, nhưng vẫn có thể vào sữa ở một mức độ nào đó và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Để đảm bảo, phải kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước khi dùng bất kỳ thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nào, kể cả thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung, vitamin. Ngay cả các loại trà thảo dược cũng có thể gây hại. Sản phẩm từ thiên nhiên không phải lúc nào cũng an toàn tuyệt đối.

Mẹo cho con bú và uống thuốc

-         Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng nhiều tác dụng của thuốc đối với trẻ bú mẹ chưa được biết đến. Do đó, chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết, ở liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể.

-         Nếu có thể, nên dùng các loại thuốc uống một lần, một ngày ngay sau khi cho bé bú/ăn cữ dài nhất; có thể là lần cho ăn cuối ngày, trước khi đi ngủ của trẻ sơ sinh.

-         Theo dõi các tác dụng phụ bé có thể gặp như buồn ngủ, khó chịu,…

-         Nên tránh các thuốc tác dụng kéo dài (LA), phóng thích kéo dài (ER) và các dạng thuốc kết hợp. Vì các loại thuốc tác dụng ngắn sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể của mẹ nhanh hơn và các loại thuốc đơn liều sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh linh hoạt khi cần.

-         Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt có thể cần thiết ở trẻ sinh non, do kích thước và hệ thống cơ quan còn kém phát triển hơn so với trẻ sơ sinh bình thường.

-         Luôn hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn trong khi bạn đang cho con bú, hoặc bất kỳ loại thuốc nào mua ngoài nhà thuốc mà không có đơn thuốc.

-         Khi sử dụng nhiều thuốc hoặc một loại thuốc kết hợp, hãy tuân thủ các khuyến cáo đối với loại thuốc gặp nhiều vấn đề nhất.

Một số thuốc được báo cáo là an toàn trong thời gian cho con bú ở liều điều trị thông thường

Thuốc

Ghi chú

Acetaminophen (paracetamol)

Dùng để giảm đau /hạ sốt.

Acyclovir và valacyclovir

Thuốc kháng virus.

Thuốc kháng axit (chứa nhôm, magiê)

Điều trị đau dạ dày, triệu chứng khó tiêu.

 

Bupivacaine

Gây tê cục bộ.

Cephalosporin, penicillin,

Kháng sinh điều trị nhiễm trùng. Đôi khi có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc tưa miệng ở trẻ.

Clotrimazole, fluconazole,miconazole

Được sử dụng để điều trị nhiễm nấm. Sinh khả dụng đường uống kém, ít ảnh hưởng đến trẻ.

Corticosteroid

Được sử dụng để điều trị viêm khớp.

Thuốc xịt mũi, thông mũi

Dùng để trị nghẹt mũi. Một số thuốc có thể ức chế sự sản xuất sữa.

Digoxin

Điều trị suy tim (Nếu tiêm tĩnh mạch, tránh cho con bú trong vòng 2 giờ sau đó).

Erythromycin

Sử dụng cho nhiễm trùng da và đường hô hấp.Theo dõi trẻ có thể bị tiêu chảy, nhiễm nấm candida, tưa miệng, hăm tã.

Fexofenadine, Loratadine

Thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ điều trị dị ứng.

Ibuprofen

Kháng viêm, giảm đau.

Thuốc giãn phế quản dạng hít

Dùng trị hen suyễn.

Insulin

Điều trị bệnh tiểu đường; liều lượng cần thiết có thể giảm đến 25% trong thời kỳ cho con bú. Insulin, bao gồm các loại insulin sinh tổng hợp (aspart, detemir, glargine, glulisine, lispro) là một loại protein bị bất hoạt và phá hủy trong đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh nếu uống phải.

Thuốc nhuận tràng tạo khối và làm mềm phân.

Dùng để trị táo bón (dùng thời gian càng ngắn càng tốt).

Methyldopa, metoprolol, nifedipine, propranolol

Dùng để điều trị cao huyết áp.

Thuốc bôi tretinoin

Kem dùng trị mụn trứng cá; chỉ sử dụng các sản phẩm kem hoặc gel có thể hòa tan trong nước. Đảm bảo rằng da của trẻ sơ sinh không tiếp xúc trực tiếp với các vùng da đã được điều trị. 

Verapamil

Dùng điều trị cao huyết áp, đau thắt ngực. Dữ liệu còn hạn chế nhưng cho thấy rằng verapamil sẽ không gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ, đặc biệt là ở trẻ trên 2 tháng tuổi.

Warfarin

Được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Một số thuốc tránh sử dụng khi cho con bú

Theo báo cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), những loại thuốc sau không được sử dụng trong thời gian cho con bú: amiodarone, thuốc điều trị ung thư, chloramphenicol, ergotamine, phenindione, chất phóng xạ, retinoids, tetracycline (điều trị mãn tính> 3 tuần)… 

* Xin lưu ý: Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn y tế liên quan đến việc sử dụng thuốc trong khi cho con bú, thông tin trong bài này không thể thay thế đơn thuốc và không được áp dụng cho mọi trường hợp.  

Nguồn: https://www.drugs.com/drug-safety-breastfeeding.html

 

Người dịch: Ds. Huỳnh Phương Thảo

- Khoa Dược, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080