Logo Bệnh viện Nhân dân 115
01/02/2021 14:02

Phẫu thuật ghép thể hang nhân tạo cho người bệnh ở tuổi…U80

Vừa qua, khoa Ngoại niệu – Ghép thận – Nam khoa Bệnh viện Nhân dân 115 vừa thực hiện thành công một trường hợp ghép thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương cho một người bệnh U80.

Người bệnh đã có tiền sử rối loạn cương dương trên 10 năm, đã tìm đến nhiều cơ sở Nam khoa lớn trong Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Thời gian đầu còn đáp ứng “chút chút”, tuy nhiên dần dà thuốc cũng “lờn”, thêm những tác dụng phụ của thuốc như nóng bừng mặt, chóng mặt, tụt huyết áp,…cũng làm người bệnh e ngại khi sử dụng thuốc. Và đến khi “trên bảo mà dưới hoàn toàn không nghe”, dù có làm đủ mọi cách cũng “vô vọng”, thì người bệnh được khuyên là hãy “sống chung với lũ”.

Mặc dù ở độ tuổi cận kề 80 nhưng thể trạng người bệnh rất tốt, nếu không nói là rất phong độ. Không chấp nhận lui binh, sau một thời gian tìm hiểu cũng như chờ đợi phản hồi từ những trường hợp ghép thể hang đầu tiên, người bệnh đã mạnh dạn đến khám và nhận được sự tư vấn tận tình của TS. BS Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại niệu – Ghép thận – Nam khoa Bệnh viện Nhân dân 115, Phó trưởng bộ môn Thận niệu – Nam khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau buổi trò truyện, những khúc mắc trong lòng người bệnh như được tháo gỡ, và người bệnh đã quyết định thực hiện phẫu thuật ghép thể hang nhân tạo tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Sau chưa đầy 45 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Người bệnh được chăm sóc, theo dõi tại khoa và ra viện sau 48 giờ. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được nhân viên khoa đến tận nhà chăm sóc vết thương hoàn toàn miễn phí, và được báo cáo tình trạng vết thương đến trực tiếp Bác sĩ trưởng khoa mỗi ngày. Việc thay băng đều được thực hiện bởi điều dưỡng chăm sóc nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp, vết thương của người bệnh lành hoàn toàn sau 7 ngày.

Ê kíp phẫu thuật ghép thể hang nhân tạo cho người bệnhSau 6 tuần tái khám, người bệnh được khởi động “công tắc”, và người bệnh đã “thực hành” ngay với “đối tác” vào ngày hôm sau. Với vũ khí mới được “nâng cấp” này, người bệnh không còn lo sợ cảnh “chưa đến chợ đã hết tiền”, mà có thể chinh chiến đến “mệt nghỉ”. Người bệnh và người bạn đời hoàn toàn hài lòng về kết quả phẫu thuật và hứa sẽ giới thiệu thêm nhiều chiến hữu đến khám và thực hiện phương pháp mổ này.

Sử dụng vật hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương dương thực tế đã được nghiên cứu và đưa vào áp dụng từ năm 1973. Tại Mỹ, kỹ thuật này được ứng dụng khá rộng rãi.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật này và đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận vào tháng 7 năm 2019.

Về mặt kỹ thuật thì kỹ thuật mổ này không quá phức tạp, thời gian mổ nhanh, người bệnh chỉ nằm viện khoảng 2-3 ngày sau mổ, rất ít tai biến – biến chứng. Và điều quan trọng nhất là kỹ thuật này giúp nam giới rối loạn cương như được “hồi xuân”, không chỉ cho họ mà còn cho cả người phụ nữ của họ. Đó chính là tính nhân văn mà kỹ thuật này mang lại cho người bệnh.


ThS. BS Trần Lê Duy Anh

- Khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080