Logo Bệnh viện Nhân dân 115
29/07/2020 16:20

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là dung dịch nước, dung dịch dầu hoặc hỗn dịch vô khuẩn của một hay nhiều hoạt chất, dùng nhỏ vào mắt. Chế phẩm cũng có thể được bào chế dưới dạng khô (bột, bột đông khô, viên nén) vô khuẩn, được hòa tan hoặc phân tán vào một chất lỏng vô khuẩn thích hợp khi dùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Khi nào bạn cần dùng đến thuốc nhỏ mắt

Bất kể khi nào bạn gặp vấn đề về đôi mắt của mình từ những vấn đề thường gặp như khô mắt, đỏ mắt đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, chấn thương hoặc bệnh tăng nhãn áp…

Nhưng bất kể lý do bạn sử dụng thuốc là gì thì những lưu ý sau đây là vô cùng cần thiết:

* Hạn dùng của thuốc nhỏ mắt

Một số thuốc nhỏ mắt sẽ có hạn dùng nhất định sau khi mở nắp lần đầu tiên, đây là điều bạn cần phải lưu ý. Vì đây sẽ là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng nếu bạn để lọ thuốc ở môi trường bên ngoài thời gian dài sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, rất nguy hiểm cho đôi mắt nếu bạn sử dụng chúng lại cho lần tiếp theo. Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc mà nhà sản xuất đã ghi trên chai (lọ).

* Tự ý mua thuốc nhỏ mắt

Những biểu hiện bất thường trên đôi mắt là những dấu hiệu cảnh báo quan trọng, vì thế bạn không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt để tránh việc làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên hỏi ý kiến dược sĩ hoặc đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác hơn.

* Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Sau đây là 7 bước hướng dẫn giúp bạn nhỏ thuốc đơn giản và đạt hiệu quả nhất:

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ mắt.

Bước 2: Tháo nắp và kiểm tra đầu ống nhỏ giọt, nếu đầu ống nhỏ giọt bẩn thì hãy bỏ và sử dụng chai thuốc mới.

Bước 3: Nghiêng đầu ra sau, sau đó dùng ngón tay kéo mi mắt dưới xuống.


Bước 4: Giữ chai thuốc nhỏ mắt sao cho đầu nhỏ giọt hướng xuống mắt, đầu ống nhỏ giọt phải càng gần với mắt càng tốt nhưng không được chạm vào mắt. Bóp nhẹ chai thuốc nhỏ mắt sao cho một giọt thuốc nhỏ xuống mắt.Bước 5: Nhắm mắt nhẹ nhàng và nghiêng mặt về phía sàn nhà trong 2-3 phút. Di chuyển nhãn cầu và tránh chớp mắt. Dùng ngón tay áp nhẹ vào góc trong của mắt ngăn thuốc chảy vào mũi và miệng hoặc cổ họng.

Bước 6: Sử dụng khăn giấy để lau sạch thuốc dư xung quanh mắt. Nếu bạn cần nhỏ giọt thứ 2 vào cùng một mắt hãy đợi từ 5-10 phút sau mới tiếp tục nhỏ.

Bước 7: Đậy nắp tránh để tay chạm vào đầu ống nhỏ giọt. Bảo quản thuốc như mô tả trên nhãn của nhà sản xuất hoặc dược sĩ, bác sĩ mà bạn thăm khám.

Bước 8: Rửa tay sạch sẽ loại bỏ thuốc thừa trên tay.

 Và cuối cùng, ngoài việc sử dụng thuốc đúng cách thì việc chăm sóc cho đôi mắt thường xuyên cũng là một yếu tố quyết định để có được một đôi mắt khỏe đẹp. Hãy dành thời gian để chăm sóc cho đôi mắt của mình bằng những việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày như:

- Có một chế độ ăn uống lành mạnh ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau quả màu vàng và xanh đậm.

- Sử dụng các loại cá có nhiều acid béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ,...

- Đeo kính râm tránh ánh sáng mặt trời và nếu bạn cần phải dành nhiều thời gian để sử dụng máy tính hãy áp dụng quy tắc 20:6:20, cứ sau 20 phút, hãy nhìn xa khoảng 6 mét trước mặt bạn trong 20 giây.

 

Chúc bạn có một đôi mắt thật khỏe, đẹp và bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!

 

Tài liệu tham khảo

www.healthline.com/health/genaral-use/how-to-use-eye-drops

https://medlineplus.gov/eyecare.htmlDS Lê Trương Quỳnh Ly

– Khoa Dược Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080