Logo Bệnh viện Nhân dân 115
20/04/2021 14:32

Đau bụng điều trị nhiều nơi không khỏi vì…có xương cá nằm trong ổ bụng

Vừa qua khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật thành công cho một người bệnh đau bụng và có khối sưng đau vùng chậu bẹn bên phải, trước đó đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Đó là trường hợp của người bệnh D.T.N, nữ, 35 tuổi, ở tỉnh Ninh Thuận.

Người bệnh khai bị sưng đau vùng chậu bẹn phải cách nhập viện 14 ngày, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Nay khối sưng đau nhiều hơn nên người bệnh đến khám và nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 10/04/2021 và điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát.

Qua hỏi bệnh bác sĩ ghi nhận người bệnh có tiền căn viêm dạ dày, ngoài ra trước nhập viện 2 tháng người bệnh khai đã từng bị hóc xương cá mú biển sau đó người bệnh không có biểu hiện bất thường gì nên không đi khám bệnh kiểm tra.

Quá trình thăm khám cho thấy có khối sưng đau vùng chậu bẹn phải , kích thước 2x3 cm, mật độ chắc,  ấn đau chói. Ngoài ra bụng của người bệnh mềm, trung đại tiện bình thường, không đi cầu ra máu.

Người bệnh được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, một số kết quả như sau:

Kết quả siêu âm bụng: Phần mềm bẹn phải có hình ảnh dị vật kích thước # 29x0.9 mm, có hình ảnh thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Kết quả CT scan bụng:

Ghi nhận dị vật cản quang taị vùng hố chậu phải.


Vị trí dị vật (mũi tên đỏ) trên phim CT scan của người bệnh


Người bệnh được chẩn đoán: Dị vật thành bẹn phải và được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật trong cùng ngày nhập viện.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành rạch da vùng hố chậu phải ngay trên nếp bẹn phải # 3cm (nơi sờ thấy khối nghi ngờ dị vật).

Bóc tách và bộc lộ thấy khối u viêm đến sát lá phúc mạc thành vùng chậu bẹn phải

Cắt trọn khối u viêm.

Xẻ khối u viêm vừa cắt thấy bên trong có khối dị vật là xương cá # 1,5-2 cm, lấy mô u viêm gửi làm giải phẫu bệnh.

Xương cá (bên trái) và khối u viêm chứa xương cá (bên phải) được lấy ra trong phẫu thuậtDiễn tiến hậu phẫu người bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, bụng mềm, trung đại tiện được, vết mổ khô giảm đau nhiều và được xuất viện ngày 12/04/2021.

Bác sĩ Võ Thanh Hải (bác sĩ điều trị và phẫu thuật người bệnh) cho biết:

Vô tình hay cố ý nuốt phải dị vật là tình trạng phổ biến trong thực hành lâm sàng và đa số các dị vật này hoặc gây ra các biến chứng của nó như chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng,… hoặc đào thải theo ống tiêu hóa ra ngoài qua ngã hậu môn.

Tuy nhiên, có thể nói cực kỳ hiếm gặp là dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng. Trên thế giới, chỉ có 2 trường hợp trước đây tương tự được ghi nhận: Bác sĩ Kim Weng Chan (Bệnh viện BelFast City, Anh) vào năm 2010 đã mô tả một bệnh nhân tâm thần nuốt dị vật sắc nhọn và được phẫu thuật tại chỗ lấy dị vật ở thành bụng trên bên phải (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3140886/) và của Bác sĩ Anil K.Sharma (Viện nghiên cứu và đào tạo y khoa sau đại học Chandigarh, Ấn Độ) vào năm 2015 từng mô tả một trường hợp nuốt tăm tre cũng được phẫu thuật tại chỗ lấy dị vật ở bụng trên bên phải

(https://jcdr.net/articles/PDF/6755/13782_CE(RA1)_F(T)_PF1(EKAK)_PFA(AK)_PF2(PAG).pdf).

Riêng trường hợp này của người bệnh D.T.N là khá hy hữu, khi người bệnh may mắn từng bị hóc xương cá trước đó và quá trình di chuyển của đoạn xương cá trong ống tiêu hóa đến ruột và đi xuyên thành ruột ra đến thành bụng mà không gây ra các triệu chứng hay biến chứng như chảy máu, viêm phúc mạc, áp-xe,… Chỉ đến khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau vùng chậu bẹn phải thì đi khám ở phòng khám tư và được chuyển viện qua một số bệnh viện khác điều trị nhưng không khỏi. Triệu chứng đau ngày càng tăng dần, bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh Viện Nhân dân 115 được chỉ định làm một số cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhân được phát hiện có một khối dị vật chậu bẹn phải và được phẫu thuật lấy dị vật là mảnh xương cá nhọn # 2cm. Giả thuyết được nghĩ đến nhiều là các quai ruột vùng hố chậu vì lý do gì đó đã dính chặt tự nhiên vào thành bụng hố chậu phải và dị vật xương cá đã đi xuyên qua thành ruột cũng đồng thời đi ra khỏi lá phúc mạc thành ở nơi đây.

Lời khuyên cho mọi người trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo,…thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn. Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng,…thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Người dân khi bị hóc dị vật nên đến bệnh viện để được kiểm tra sớm và có thể cho làm CT scan, nội soi tiêu hóa hoặc các điều trị cần thiết khác để tránh các biến chứng có thể xảy ra.


ThS. BS Võ Thanh Hải - Khoa Ngoại Tổng quát kiểm tra tình trạng người bệnh trước khi xuất việnThS. BS Võ Thanh Hải

- Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080