Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/05/2019 10:39

Chiến dịch ký cam kết và hội thi Vệ sinh tay năm 2019

Vệ sinh tay giúp loại bỏ hầu hết vi sinh vật có ở bàn tay, ngăn ngừa lan truyền tác nhân nhiễm khuẩn từ người bệnh này sang người bệnh khác.

Nhiễm khuẩn bệnh viện đang là vấn đề y tế toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện và tăng chi phí điều trị. Nhiễm khuẩn bệnh viện thường do các chủng vi khuẩn đa kháng thuốc gây bệnh như: Tụ cầu vàng kháng - bmethicilin, cầu khuẩn đường ruột kháng vancomycin, trực khuẩn gram âm sinh men lactamase phổ rộng.


Bs.CKII Đặng Thanh Lan – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khai mạc chương trình ký cam kết vệ sinh tay năm 2019

Kiểm soát nhiễm khuẩn là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh, là nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay từ lâu luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất, không chỉ trong chăm sóc người bệnh mà ngay cả ở cộng đồng khi đang phải đối mặt với nhiều bệnh dịch nguy hiểm xảy ra trên diện rộng như dịch tả, cúm A (H5N1, H1N1), v.v.


Ts.Bs.Đỗ Quốc Huy – Phó giám đốc bệnh viện phát động chiến dịch và đại diện ban giám đốc ký cam kết vệ sinh tay trong toàn bệnh viện năm 2019 với chủ đề: “Chăm sóc cho tất cả: Nó nằm trong tay bạn
Bàn tay là phương tiện quan trọng làm lan truyền nhiễm khuẩn bệnh viện. Vệ sinh tay giúp loại bỏ hầu hết vi sinh vật có ở bàn tay, do đó có tác dụng ngăn ngừa lan truyền tác nhân nhiễm khuẩn từ người bệnh này sang người bệnh khác, từ người bệnh sang dụng cụ và nhân viên y tế, từ vị trí này sang vị trí khác trên cùng một người bệnh và từ nhân viên y tế sang người bệnh. Vệ sinh tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, đồng thời cũng là biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trong thực hành chăm sóc và điều trị người bệnh.

Vì vậy, hôm nay bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức lễ ký cam kết và phát động chiến dịch vệ sinh tay 2019 với chủ đề “Mọi chăm sóc đều sạch - Chính là nhờ đôi bàn tay bạn” và sau buổi lễ ký cam kết này, mong các trưởng phó các khoa phòng, ĐDT- KTVT, HC trưởng các khoa phòng về đôn đốc, nhắc nhở, giám sát nhân viên trong khoa mình thực hiện tốt khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về 5 thời điểm cần phải rửa tay và tuân thủ đúng đủ 6 bước rửa tay.

Các khoa phòng ký cam kết:

Đồng thời tổ chức Hội thi vệ sinh tay trong toàn bệnh viện “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” Chủ đề năm 2019: “Chăm sóc sạch cho tất cả - Nó nằm trong tay bạn”. Hội thi đã thu hút toàn bộ các khoa phòng tham dự và đóng góp hội thi bằng các tiết mục đặc sắc. Kết quả của hội thi giải nhất là khoa Gây mê hồi sức ngoại, giải nhì: khoa Răng hàm mặt - mắt, giải ba: khoa Ung Bướu và Y học hạt nhân, giải khuyến khích: khoa Bệnh lý mạch máu não, giải cổ động viên văn hóa nhất, nhiệt tình nhất: khoa Gây mê hồi sức ngoại.  Chiến dịch ký cam kết và hội thi Vệ sinh tay được lan tỏa đến toàn bộ các khoa/phòng.

Các hình ảnh của hội thi vệ sinh tay:

Giải nhất khoa Gây mê hồi sức ngoại


Giải nhì: khoa Răng hàm mặt - mắt

Giải ba: khoa Ung Bướu và Y học hạt nhân

Giải khuyến khích: khoa Bệnh lý mạch máu não

Giải cổ động viên văn hóa nhất, nhiệt tình nhất: khoa Gây mê hồi sức ngoại

Minh Hân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080