Logo Bệnh viện Nhân dân 115
04/12/2018 12:16

Thực đơn “mẫu” cho người bệnh đái tháo đường gồm những gì?

Bác sĩ tư vấn giúp cho em kinh nghiệm về thực đơn tốt cho người tiểu đường ạ? Nếu được kính nhờ bác cho em thực đơn mẫu cho 1 tuần được không ạ?
Đỗ Văn Vỹ - Bạn đọc hỏi qua fanpage

Thưa BS,

Ba em năm nay 45 tuổi, mới phát hiện bị tiểu đường týp 2 cách đây 2 tuần. Bác sĩ tư vấn giúp cho em kinh nghiệm về thực đơn tốt cho người tiểu đường ạ? Nếu được kính nhờ bác cho em thực đơn mẫu cho 1 tuần được không ạ?

Em cảm ơn bác sĩ.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết, BV Nhân Dân 115:

Chào bạn Vỹ,

Đối với người đái tháo đường, cần áp dụng đồng thời cả 3 biện pháp sau đây để kết quả điều trị tốt hơn, đó là: ăn uống lành mạnh, dùng thuốc đúng cách và vận động thể lực phù hợp. Trong đó, ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng, có thể chiếm 50-60% kết quả điều trị.

Ăn quá nhiều làm đường huyết tăng cao dễ dẫn đến biến chứng, ngược lại ăn quá ít hay không dám ăn làm cơ thể suy dinh dưỡng, giảm đề kháng và đôi khi nguy hiểm do hạ đường huyết quá mức. Do vậy, người bệnh cần biết mục đích của ăn uống lành mạnh ở đái tháo đường bao gồm:

- Tránh làm tăng đường huyết quá cao hay quá thấp, tức là phải ổn định mức đường huyết
- Tránh làm tăng cân vì tình trạng thừa cân/béo phì có thể làm tăng thêm rủi ro các bệnh tim mạch
- Giúp có thể phòng ngừa một số bệnh ung thư và tim mạch

Thực đơn của người đái tháo đường cần lưu ý một số điểm sau:
- Tổng năng lượng kcal trong ngày tính trên mỗi kg cân nặng thay đổi theo từng người, từng hình thức lao động… (VD: nhu cầu năng lượng người công nhân bốc vác có thể nhiều hơn người làm văn phòng) và nên chia đều cho ba bữa ăn chính
- Cân đối thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn như chất glucid (55-60%), chất đạm (15-20%) và chất béo (30%).
Tuy nhiên thực đơn (ăn món gì? khi nào ăn? ăn như thế nào? ăn nhiều hay ít?) thay đổi theo mỗi người bởi vì phụ thuộc vào một số yếu tố như thói quen vùng miền, sở thích, một số tôn giáo (như người ăn chay 3 ngày, 10 ngày, thường xuyên…), điều kiện kinh tế…

Do đó, xây dựng một thực đơn “mẫu” cho người bệnh đái tháo đường ít phù hợp thực tế và không khả thi. Trong một số ít trường hợp làm nghiên cứu, việc áp dụng thực đơn mẫu cho người bệnh đái tháo đường tại nơi làm nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá một kiểu thực đơn, một loại thức ăn nào đó… tác động như thế nào lên một số yếu tố như mức đường huyết, huyết áp, mỡ máu…

Liên quan câu hỏi của bạn, thực đơn “mẫu” cho người bệnh đái tháo đường ít có hiệu quả mà thay vào đó bạn nên ghi chép cách thức, thực đơn ăn uống hiện nay của bạn, dựa vào đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp để điều chỉnh tùy tình huống cụ thể.

Bạn có thể xem vài thực đơn “mẫu” cho người đái tháo đường trên sách báo, internet… nhưng chỉ nên xem đó như là nguồn tham khảo. Nên nhớ rằng không có thực đơn tốt, thực đơn mẫu cho người đái tháo đường mà chỉ có thực đơn phù hợp với từng tình trạng người bệnh cụ thể.

Thân ái.

Trích nội dung chương trình Tư vấn trực tuyến
Thực hiện bởi trang tin AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân Dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080