Logo Bệnh viện Nhân dân 115
29/03/2019 15:28

ThS.BS Trần Thanh Phong tư vấn: Các phương pháp cắt bao quy đầu

Chiều 28/3, ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 tư vấn về chủ đề được rất nhiều quý độc giả là nam giới quan tâm: Cắt bao quy đầu.

Việc cắt bao quy đầu đã có từ thời tiền sử, là quy định của một số tôn giáo lâu đời trên thế giới. Trong khi một số tổ chức chống đối tục lệ cắt bao quy đầu, cho đây là một vi phạm nhân quyền trẻ em và thiếu bằng chứng y học thì một số khác lại ủng hộ phẫu thuật này, tin rằng đây là một phương pháp phát triển sức khỏe công cộng.

Đến với chương trình tư vấn trực tuyến tuần này, ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ về chủ đề được rất nhiều quý độc giả là nam giới quan tâm: khi nào nên cắt bao quy đầu? Cắt bao quy đầu gồm những phương pháp nào? Chăm sóc sau cắt ra sao? Bao lâu thì vết thương sẽ lành...?

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 - Ảnh: Minh Hân

NỘI DUNG TƯ VẤN

PHẦN 1: Giải đáp về chủ đề “Các phương pháp cắt bao quy đầu”

Thưa bác sĩ,
Xin bác sĩ cho biết, bao quy đầu có chức năng, nhiệm vụ gì ạ? Thế nào là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chức năng của bao quy đầu là che chở quy đầu, tránh các va chạm cơ học và giữ được độ ẩm cần thiết cho quy đầu phát triển một cách bình thường.

Hẹp bao quy đầu sinh lý là những trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ em lúc mới sinh ra, theo thời gian bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu và đến khi trưởng thành chỉ còn 1% bé trai bị hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý có 2 dạng: bán hẹp và hẹp hoàn toàn.

- Bán hẹp là trường hợp chúng ta vẫn tuột được bao quy đầu về phía sau nhưng bao quy đầu siết chặt quy đầu và khó khăn khi kéo trở lại vị trí ban đầu.

- Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là trường hợp bao quy đầu hẹp khít, không thể tuột khỏi quy đầu, kể cả lúc bình thường hoặc ở trạng thái cương.


Nhờ BS hướng dẫn cách phân biệt 2 hiện tượng hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu?

ThS.BS Trần Thanh Phong

Hẹp bao quy đầu là trường hợp bao quy đầu bị hẹp, gặp khó khăn hoặc không thể tuột bao quy đầu khỏi quy đầu.

Dài bao quy đầu là trường hợp da quy đầu dài hơn bình thường nhưng không bị hẹp nên có thể tuột bao quy đầu khỏi quy đầu một cách dễ dàng.


Khi nào thì có chỉ định cắt bao quy đầu? Nếu không bị hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu mà vẫn muốn cắt thì có được không ạ?

ThS.BS Trần Thanh Phong

Chỉ định cắt bao quy đầu khi hẹp tương đối bao quy đầu đã được điều trị bằng thuốc thoa và nong bao quy đầu không hiệu quả hoặc những trường hợp hẹp khít bao quy đầu.

Nếu không bị hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu thì không có chỉ định cắt bao quy đầu, tuy nhiên nếu bệnh nhân muốn cắt thì vẫn thực hiện được, nhưng không khuyến cáo.

 Vấn đề hẹp bao quy đầu được nhiều bạn đọc nam giới quan tâm và thường hay hỏi địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín - Ảnh: Minh Hân

Ở một số nước, bé trai mới sinh được cắt bao quy đầu luôn. Theo BS, có nên cắt bao quy đầu cho trẻ em không ạ?
 
ThS.BS Trần Thanh Phong

Ở một số nước có truyền thống cắt bao quy đầu thường quy khi trẻ mới sinh. Tuy nhiên, đây là điều không được khuyến cáo bởi vì bao quy đầu ở trẻ nhỏ sẽ tự phát triển và đến khi trưởng thành thì còn rất ít trẻ bị hẹp bao quy đầu (khoảng 1%) đòi hỏi phải phẫu thuật.


Xin BS cho biết quy trình cắt bao quy đầu gồm những bước nào?

ThS.BS Trần Thanh Phong

- Tư vấn: bệnh nhân sẽ được tư vấn về thủ thuật cắt bao quy đầu.

- Xét nghiệm tiền phẫu: xét nghiệm công thức máu, thời gian máu chảy máu đông…

- Vệ sinh: sát trùng cơ quan sinh dục ngoài

- Vô cảm: gây tê tại chỗ (tại gốc dương vật hoặc tại bao quy đầu)

- Cắt bao quy đầu: cắt bỏ phần bao quy đầu hẹp, khâu phần da với niêm mạc của bao quy đầu

- Băng ép, hướng dẫn chăm sóc sau thủ thuật, toa thuốc uống đem về (kháng sinh, kháng viêm, giảm đau)


Các phương pháp cắt bao quy đầu hiện nay đang được áp dụng tại BV Nhân dân 115 là gì ạ?

ThS.BS Trần Thanh Phong

Hiện nay có 2 phương pháp cắt bao quy đầu:

- Cắt bao quy đầu truyền thống: sử dụng dao, kéo để cắt bỏ phần bao quy đầu hẹp, dùng chỉ khâu phần bao quy đầu còn lại sau khi cắt. Đa phần là dùng chỉ tan, không cần cắt chỉ sau thủ thuật.

Có 2 loại chỉ: tan nhanh và tan chậm chỉ tan nhanh sẽ bắt đầu tan sau 1 tuần, sau đó nếu còn sót lại 1 vài mũi thì 1 tháng sẽ tan hết. Chỉ tan chậm thì sẽ tan sau vài tuần đến vài tháng. Trong cắt bao quy đầu thì thường dùng chỉ tan nhanh.

- Cắt bao quy đầu với dụng cụ cắt nối tự động: với dụng cụ này, thủ thuật cắt bao quy đầu rất đơn giản, nhanh và thẩm mỹ. Với cắt bao quy đầu bằng dụng cụ thì máy vừa cắt vừa khâu tự động với các mũi khâu bằng kim loại, khi da quy đầu lành thì những mũi chỉ kim loại này sẽ tự bong ra.

Bộ dụng cụ cắt bao quy đầu trong kỹ thuật cắt nối tự động - Ảnh: Hồng Nhung

Ngoài những phương pháp kể trên, liệu còn có phương pháp cắt bao quy đầu nào khác mà BV Nhân dân 115 không áp dụng không ạ?
 
ThS.BS Trần Thanh Phong

Hiện nay, một số nơi có nói về các phương pháp cắt bao quy đầu khác nhưng thật ra đó chỉ là cách gọi khác của phương pháp cổ điển mà thôi, ví dụ: dùng laser để cắt (thay vì dùng dao kéo), cắt bao quy đầu thẩm mỹ, ít xâm lấn...


Khi ra về, bệnh nhân sẽ được dặn dò những gì, thưa BS? Sau cắt bao lâu bệnh nhân có thể tắm, ngồi xe máy và sinh hoạt tình dục?

ThS.BS Trần Thanh Phong

Sau cắt bao quy đầu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn chăm sóc vết thương, thay băng tại cơ sở y tế hoặc hướng dẫn bệnh nhân tự thay băng, đảm bảo nguyên tắc vô trùng. Nếu phát hiện những bất thường như: phù nề nhiều, tím tái, chảy máu… thì đến cơ sở y tế tái khám.
 
Sau cắt bao quy đầu thì bệnh nhân có thể tắm nhưng không để nước làm ướt vết thương vì có thể gây nhiễm trùng, sau 1 tuần khi vết thương lành hẳn thì thì tắm bình thường. Sinh hoạt tình dục có thể sau ít nhất 1 tháng. Sau thủ thuật cắt bao quyt đầu, bệnh nhân có thể đi lại, ngồi xe máy ngay.


Một số bệnh nhân phản ánh, họ cắt bao quy đầu tại một số cơ sở bên ngoài, sau đó họ phải truyền dịch và chiếu tia hồng ngoại với chi phí khá cao. BS có ý kiến như thế nào về việc này?
 
ThS.BS Trần Thanh Phong

Hiện nay, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân được cắt bao quy đầu ở một số cơ sở bên ngoài, sau cắt họ phải truyền dịch và chiếu tia hồng ngoại. Theo tôi điều này không cần thiết. Sau cắt bao quy đầu người bệnh chỉ cần dùng thuốc uống khoảng 5 ngày là đủ, kết hợp với chăm sóc vết thương tại chỗ.


Cũng có nhiều bệnh nhân ở các tỉnh xa muốn về TPHCM để cắt bao quy đầu, theo BS việc này có cần thiết không? Có nên cắt bao quy đầu tại các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh không ạ?

ThS.BS Trần Thanh Phong

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật không quá phức tạp. Theo tôi, việc bệnh nhân ở các tỉnh xa về TPHCM cắt bao quy đầu là không cần thiết, bởi họ có thể tiến hành thủ thuật tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện nếu tại các cơ sở này có bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu, được trang bị cơ sở vật chất: phòng tiểu phẫu, những dụng cụ cần thiết để cắt bao quy đầu...

Theo BS Phong, cắt bao quy đầu là một thủ thuật không quá phức tạp, các bạn nam có thể đến các bệnh viện tại địa phương để thực hiện thủ thuật này - Ảnh: Hồng Nhung

PHẦN 2: Giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi


FB Th. Th.

Bác sĩ ạ,

Tôi năm nay 56 tuổi , khoảng 3 tháng trở lại đây dương vật không thể cương cứng được như vậy tôi có phải bị liệt dương không và có thể chữa được không thưa bác sĩ.

Và cách đây mấy hôm tôi đi khảm kiểm tra huyết áp bác sĩ bảo bị tăng huyết áp và kê đơn thuốc. Tôi nghe nói thuốc hạ huyết áp có thể có tác dụng phụ làm liệt dương vì thế tôi rất e ngại, đã mắc bệnh nay lại uống thuốc hạ huyết áp liệu có làm bệnh nặng thêm lên không thưa bác sĩ? Hiện tại tôi bắt đầu uống thuốc hạ huyết áp mỗi ngày một viên.


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào anh,

Rối loạn cương là tình trạng dương vật không thể cương cứng để hoàn tất một cuộc giao hợp hiệu quả. Như tình trạng của anh có thể anh đang có tình trạng rối loạn cương. Hiện nay việc điều trị rối loạn cương đã có một số phương pháp tỏ ra hiệu quả tùy vào nguyên nhân gây rối loạn cương.

Thuốc hạ áp có rất nhiều loại, có những loại có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự cương dương, tuy nhiên cũng có những loại cải thiện tình trạng rối loạn cương (Sildenafil). Do đó, anh có thể tư vấn thêm với BS điều trị của anh để lựa chọn loại thuốc hạ huyết áp phù hợp. 


Hoàng Văn A. - Hà Nam

Thưa bác sĩ,

Tôi có hiện tượng có nốt mụn li ti quanh quy đầu. Vài năm trước tôi thấy có 1 nốt nhưng giờ có nhiều hơn, chúng không có hiện tượng gì cả. Dưới nách tôi cũng có. Tôi nghi ngờ là sùi mào gà. Tuy nhiên tôi đã đi khám tại viện da liễu và làm các xét nghiệm máu và dịch thì không có vi rút HPV. Như vậy là mụn cóc sinh dục. Vậy giờ muốn khỏi bệnh tôi phải làm sao? Chưa sử dụng thuốc lần nào.


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào bạn,

Các mụn li ti đó có thể là những tuyến sinh dục bình thường (chuỗi ngọc dương vật), đây không phải là bệnh lý nên không cần điều trị. Bạn chú ý vệ sinh tại chỗ tốt là được.


V. H. Luân - luanv...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em bị dài bao quy đầu và đã đi cắt được 2 tuần. Vết khâu thì đã khô hết, nhưng phần dưới dây thắng lại bị sứt chỉ và phần bị sứt chỉ không dính vào nhau. Cho em hỏi là có cần đến bệnh viện thăm khám lại không ạ?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào bạn Luân,

Bạn đã cắt 2 tuần, có lẽ vết mổ đã lành. Chỗ phần chỉ bị sứt ra có thể là phản ứng tan chỉ, phần mô không dính vào nhau nếu không quá lớn (dưới 1cm) thì có thể tự lành.

Ngoài vấn đề bao quy đầu, BS Phong còn nhận được nhiều câu hỏi về rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, thoát vị bẹn... - Ảnh: Minh Hân
 
Thái D. H. - TP.HCM

Chào BS,      

Từ 6 tháng trước em có để ý trên đường đan dương vật có nổi lên 1 dải thịt cao khoảng 1-2mm, nhìn như hoa mào gà. Và trên rãnh dương vật gần dây hãm em có thẩy nổi 2 mụn nhỏ đầu trắng không đau, khoảng 1mm và 1 mụn khác to hơn tầm 2mm cũng không đau (cũng 6 tháng trước ạ).

Hiện tại em nghĩ đó là sùi mào gà, và em cảm thấy hơi hoang mang. Em có thể gửi hình ảnh cho bác sĩ nếu cần ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào em,

Sang thương của em mô tả cần phải được khám trực tiếp hoặc em gửi hình ảnh để BS có thể đưa ra chẩn đoán chính xác cho em.


L. Đ. Dũng - leta...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Tôi 29 tuổi, đã có vợ con rồi, nhưng sao mỗi lần lâm trận tôi chỉ kéo dài thời gian được 2-3 phút là xong. Bây giờ tôi nên đi kiểm tra hay chỉ cần dùng sâm Alipas là được ạ?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Dũng thân mến,

Theo như bạn mô tả, có thể bạn bị tình trạng xuất tinh sớm. Hiện nay xuất tinh sớm đã có thuốc điều trị đặc hiệu. Sâm Alipas không phải là thuốc mà là thực phẩm chức năng, không thay thế thuốc điều trị những bệnh lý như bạn mô tả.


P. T. Dũng - Quảng Trị

Kính chào bác sĩ,

Tôi 33 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi có người yêu gần 1 năm rồi, gần đây chúng tôi có quan hệ nhưng cứ mỗi lần là tôi không lên nổi hoặc bạn gái có giúp cũng chỉ lên một chút xíu rồi lại xuống.

Tôi có phải bị liệt dương không ạ? Tôi hay nghe nói đến sâm Alipas. Đọc thấy nó giúp khôi phục bản lĩnh đàn ông. Tôi có nên dùng không ạ?

Cách đây mấy năm tôi có bị viêm bàng quang, siêu âm có phát hiện 1 viên sỏi nhỏ. Tôi hay đi tiểu đêm ạ.

Cảm ơn AloBacsi, nhờ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều.


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào bạn,

Có thể bạn đang có tình trạng rối loạn cương. Bạn nên đến cơ ở y tế có chuyên khoa Nam học để được khám và điều trị thích hợp. Sâm Alipas không phải là thuốc mà là thực phẩm chức năng, không thay thế thuốc điều trị.

Viêm bàng quang, sỏi bàng quang nếu được điều trị khỏi thì không là nguyên nhân gây rối loạn cương.

Tiểu đêm có thể là một thói quen hay là một bệnh lý tiềm ẩn khác, bạn cần điều chỉnh số lần đi tiểu vào ban đêm, nếu không cải thiện thì đến cơ sở y tế để được khám và điều trị nếu cần.


Mai A. T. - khoamai...@gmail.com

Bác sĩ ơi,

Em mổ giãn tĩnh mạch tinh được cỡ 1 tháng mấy rồi ạ. Em mổ ở Bình Dân, phương pháp cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên ngả bẹn và bìu. Phương pháp này thì tỉ lệ tái phát thế nào và em nên làm gì để ngừa tái phát ạ? Em bệnh cỡ 1 năm ạ.


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào bạn,

Các phương pháp mổ điều trị giãn tĩnh mạch tinh đều có tỷ lệ tái phát. Với phương pháp cột tĩnh mạch 2 bên ngả bẹn bìu với kính vi phẫu có tỷ lệ tái phát thấp nhất. Để ngừa tái phát thì bạn nên hạn chế làm việc nặng, ngồi lâu, nên mặc quần lót.

BS Phong mô tả kỹ thuật cắt bao quy đầu bằng dụng cụ tại Bệnh viện Nhân dân 115 - Ảnh: Hồng Nhung
T. H. Lộc - TPHCM

Em 19 tuổi. Và thật sự mà nói em thấy em phát triển rất chậm. Đã 19 tuổi rồi mà râu ria em gần như không có luôn ạ (trừ ria mép ra), còn lông nách thì mọc lác đác. Lông mu cũng vậy.

Dương vật của em rất nhỏ, dưới 5cm khi chưa cương và lúc cương chỉ đạt khoảng gần 10cm. Và dương vật em bị lệch trái và cong nên khi cương rất khó chịu ạ.

Em cảm thấy rất mặc cảm với bạn bè. BS cho em hỏi là em có bị gì không ạ? Và em có cần đi khám không ạ?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Em nên đến BS chuyên khoa Nam học để đánh giá về tình trạng hóc môn sinh dục cũng như đánh giá về bệnh lý của dương vật. Có thể em bị bệnh cong dương vật. Nếu có thể dùng thuốc được thì BS sẽ cho em điều trị bằng thuốc, nếu cần phải phẫu thuật để chỉnh lại độ cong dương vật, BS sẽ phẫu thuật cho em.

 
Hồng Hạnh - honghanh...1@gmail.com

Thưa BS,

Con của cháu phẫu thuật thoát vị bẹn phải được 3 tháng rồi. Lúc mổ là cháu được 8 tháng tuổi, bây giờ tinh hoàn phải của con cháu có lúc xuống bìu lúc lại không ở bìu.

Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có phải phẫu thuật kéo tinh hoàn xuống không ạ?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào Hồng Hạnh,

Phẫu thuật thoát vị bẹn là đã làm hẹp hoặc làm bít ống bẹn nên tinh hoàn không thể trở lại ổ bụng, do đó con bạn có thể không cần phải phẫu thuật kéo tinh hoàn xuống bìu. Còn tình trạng bạn mô tả “tinh hoàn phải của con cháu có lúc xuống bìu lúc lại không ở bìu” thì nên để BS khám lại cho cháu, có thể vị trí tinh hoàn ở hơi cao một chút, hoặc một số trường hợp bé trai mập mạp cũng khó sờ thấy tinh hoàn. Do đó nếu không phải là BS chuyên khoa thì khó đánh giá chính xác.


L. V. Đức - gautruc...@yahoo.com.vn

Tôi muốn phẫu thuật làm dài dương vật và làm to thì tôi cần chuẩn bị trước khoảng bao nhiêu tiền ngoài tiền khám và xét nghiệm để tôi chuẩn bị? Trước đó tôi được biết là khá cao. Tôi nên làm ở BV nào cho an toàn? Tôi không hút thuốc, không rượu bia. Rất mong bác sĩ hồi đáp cho tôi biết, cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS Trần Thanh Phong

Bạn nên đến khám tại BV có chuyên khoa Nam học để được đánh giá chính xác tình trạng dương vật của bạn và sẽ có phương án phẫu thuật phù hợp. Tùy theo phẫu thuật mà chi phí có thể khác nhau nhưng nói chung vẫn không quá cao (khoảng chừng 20 triệu đồng trở lại).
 

Bạn đọc Hùng - hungd...@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi,

Khi quan hệ, gần xuất tinh thì dương vật giật giật 2-3 lần rồi mới xuất tinh, vậy trong khi giật có tiết ra tinh trùng không ạ?


ThS.BS Trần Thanh Phong

Hùng thân mến,

Khi xuất tinh thì tinh trùng mới xuất ra khỏi dương vật nên ở giai đoạn như bạn mô tả thì tinh trùng đã được tiết ra nhưng chưa ra khỏi dương vật, vẫn còn trong niệu đạo.


N. M. Triet, 18 tuổi - Cần Thơ   

Kính thưa bác sĩ,

Em thủ dâm được 2 năm rồi nhưng dạo gần đây em thủ dâm thì có hiện tượng xuất tinh lâu ra, sau mỗi lần xuất tinh thì tinh ra ít nhưng nước tiểu ra nhiều. Em thủ dâm không theo quy luật, mỗi lần nhớ là thủ dâm. Quy đầu của em nó có hiện tượng những đốm đỏ nổi lên. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, em cám ơn ạ!  


ThS.BS Trần Thanh Phong

Chào em,

Thủ dâm nếu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình cương sau này. Có thể trong lúc thủ dâm, dương vật của em đã bị chấn thương và về sau ảnh hưởng đến quá trình cương tự nhiên.

Sau khi xuất tinh mà nước tiểu ra nhiều thì em nên đi khám để được đánh giá chính xác về tình trạng bệnh lý của mình.

Vấn đề những đốm đỏ ở quy đầu nổi lên thì em có thể gửi hình ảnh hoặc đến khám với BS để đánh giá chính xác về thương tổn và có thuốc trị đặc hiệu cho em.

AloBacsi trân trọng cảm ơn Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thanh Phong đã dành thời gian quý báu để tư vấn những thông tin hữu ích về cắt bao quy đầu - một vấn đề được nhiều bạn nam quan tâm, giúp bạn đọc hiểu rõ và yên tâm hơn về thủ thuật này. Qua đó, bạn đọc có thể lựa chọn cơ sở y tế phù hợp tại địa phương mình, tránh phát sinh những chi phí không cần thiết và khỏi phải lặn lội từ các tỉnh xa về các trung tâm lớn chỉ để cắt bao quy đầu. - Ảnh: Minh Hân
Thực hiện: Hồng Nhung - Phụng Tiên
Ảnh: Minh Hân - Hồng Nhung
Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080