Logo Bệnh viện Nhân dân 115
20/12/2018 16:17

ThS.BS Nguyễn Văn Lộc giải đáp thắc mắc về các xét nghiệm

Thắc mắc về các xét nghiệm của bạn đọc AloBacsi sẽ được ThS.BS Nguyễn Văn Lộc - trưởng khoa Xét nghiệm BV Nhân dân 115 giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến chiều 20/12.

Chiều thứ năm 20/12, ThS.BS Nguyễn Văn Lộc - trưởng khoa Xét nghiệm BV Nhân dân 115 trở lại với chương tư vấn trực tuyến hàng tuần để giải đáp các câu hỏi liên quan đến vấn đề xét nghiệm như: trước khi xét nghiệm cần lưu ý gì, tiểu cầu tăng giảm có đáng lo, chỉ số xét nghiệm dấu ấn ung thư cao có phải là bị ung thư, vì sao không cần làm xét nghiệm sùi mào gà…

Xin mời xem: Buổi tư vấn trực tuyến của ThS.BS Nguyễn Văn Lộc ngày 14/4/2018


Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.


NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

Phan Thị Hồng, 27 tuổi - Thái Bình

Chào BS,

Tôi 27 tuổi, phát hiện bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn cách nay 3 năm, sau khi nằm viện 1 tháng lúc ra viện tiểu cầu tôi được 120, tôi xuất viện và đi khám định kỳ tiểu cầu tăng dần ở mức 260-280.

Tôi dùng thuốc Medron từ 40mg rồi giảm dần đến 4mg, tiểu cầu ổn định được gần 2 năm thì tôi bị lại, cũng nằn viện 1 tháng và ra viện.

Tôi đi khám lại tiểu cầu được 281 bạch cầu 15.400, bác sĩ giảm liều Medron xuống còn 8mg, và hôm qua tôi đi khám lại tiểu cầu lên 277 nhưng bạch cầu tăng lên 16900.

Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bạch cầu cao như vậy có cách nào giảm không?


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào bạn Hồng,

Bạch cầu cao thường không liên quan đến bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. BS điều trị của bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạch cầu cao, từ đó mới có cách điều trị để giảm bạch cầu.


Mai Thanh Hằng - shifter…@yahoo.com.vn

Chào bác sĩ,

Tôi 40 tuổi. Tôi bị lách to, trong người thấy mệt mỏi.

Đi khám lần 1, bác sĩ cho xét nghiệm chỉ số như sau: RDW-CV:16.6

Khi đi khám lần 2 chỉ số RDW-CV tăng lên:18.9

Các thuốc đã dùng: Hyxure Allopurinol 300mg KeiHepa

Xin hỏi bác sĩ là chỉ số tăng như thế thì có nguy cơ gì không và điều trị ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào Thanh Hằng,

2 chỉ số bạn nêu có liên quan đến bệnh lý lách to của bạn, nhưng không nói lên được nguy cơ gì. Bạn cần đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Huyết học để tìm nguyên nhân lách to, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp.


Tuấn Linh, 21 tuổi - TPHCM

Chào bác sĩ,

Tôi là nam, 21 tuổi, tôi mới đi xét nghiệm công thức máu thì được kết quả:

WBC 4.7 (3.9-9.0)

LYM% 23.2 (24.0-37.0)

MID% 0.3 (0.1-10.0 )

GRAN% 3.3 (56.0-73.0)

LYM 1.10 (1.20-2.90)

MID 6.3 (0.0-1.8 )

GRAN 70.5 (2.0-7.5)

RBC 4.97 (4.5-6.5)

HGB 14.1 (11.5-16.0)

HCT 42.1 (37.0-53.0)

MCV 84.6 (80.0-100.0)

MCH 28.4 (27.0-32.0)

MCHC 33.6 (32.0-36.0)

RDW 11.2 (11.0-16.0)

PLT 140.3 (150-500)

MPV 8.2 (6.0-11.0)

PCT 0.11 (0.0-10.0)

PDW 16.6 (0.0-9.0)

Tôi thấy các chỉ số GRAN và MID khá cao, tôi không biết mình có bị ung thư máu không bác sĩ?


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào bạn,

Bản thân 2 chỉ số GRAN và MID không cho biết có bị ung thư máu hay không.

Chỉ số GRAN và MID của bạn khá cao, có thể gặp trong nhiều loại bệnh lành tính hoặc ác tính. Để biết mình có bị ung thư máu hay không cần phải thực hiện 1 số xét nghiệm chuyên ngành như tủy đồ, dấu ấn tế bào… để thực hiện được các xét nghiệm này bạn nên đến khám tại các BV có chuyên khoa Huyết học.


N. Anh Luân - Bình Định

Xin chào bác sĩ,

Tôi có thắc mắc là tại sao khám da liễu bác sĩ chỉ nhìn qua rồi kết luận sùi mào gà mà không cho làm xét nghiệm ạ? Tôi có thể đến đâu để làm xét nghiệm để chắc chắn mình có bị bệnh này hay không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Luân thân mến,

Một trong những kỹ thuật thăm khám quan trọng nhất của bệnh da liễu là “nhìn”. Tổn thương sùi mào gà khá đặc hiệu, dễ nhận biết đối với một bác sĩ chuyên ngành da liễu, được kết luận qua thăm khám bằng cách nhìn. Các xét nghiệm không có ý nghĩa để chẩn đoán bệnh sùi mào gà, cho nên không cần làm xét nghiệm. Em cứ yên tâm với chẩn đoán của bác sĩ nhé.

Khánh Lê - khanhle…@gmail.com

BS ơi cho em hỏi,

Em được biết xét nghiệm máu thì tốt nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy. Nhưng em có đồng hồ sinh học là thức khuya dậy muộn, thường 2 giờ sáng em mới ngủ (nhiều năm nay rồi, em quen rồi).

Em thắc mắc là thời gian tốt nhất để lấy máu là từ mấy giờ đến mấy giờ? Đêm thức khuya đến 9 giờ thức dậy thì lấy máu kết quả có chính xác không?

Cảm ơn bác sĩ!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Thời gian lấy máu tốt nhất là thời điểm em nhịn đói 6-8 tiếng trước đó, nên nếu em có thói quen ngủ qua buổi sáng thì thời điểm lấy máu tốt nhất của em là buổi trưa và đầu giờ chiều, trước khi ăn.


FB Nguyệt Cầm

Dạ chào bác sĩ,

Cho em hỏi về các loại xét nghiệm HIV ạ. Em thấy có test nhanh, test bình thường, rồi combo, HIV West Blot, định lượng HIV… Em không hiểu lắm, mong bác sĩ cho em biết cụ thể về các loại xét nghiệm HIV với ạ. Em cảm ơn BS!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Nguyệt Cầm thân mến,

Các xét nghiệm HIV có ý nghĩa như sau:

- Test nhanh: được dùng để tầm soát kháng thể kháng HIV, không có ý nghĩa chẩn đoán. Test này thường được thực hiện khi BS có nhu cầu làm nhanh, khoảng 30 phút có kết quả.

- Test bình thường: được sử dụng để tầm soát kháng thể kháng HIV, không có ý nghĩa chẩn đoán. Test này thường được sử dụng trong việc tầm soát nguy cơ lây nhiễm HIV do truyền máu (xét nghiệm các đơn vị máu của người cho trước khi đưa vào sử dụng cho người nhận). Thời gian làm xét nghiệm khoảng 4 tiếng.

- Test combo: kỹ thuật phức tạp hơn 2 test trên, thường dùng để tầm soát kháng thể kháng HIV. Test này có ưu điểm là phát hiện sớm kháng nguyên HIV trước khi có kháng thể. Test này thường được sử dụng trong các BV lớn với nhu cầu là test sàng lọc có độ nhạy cao để tiến tới làm thêm các test khẳng định khác. Thời gian thực hiện khoảng 1 tiếng rưỡi.

- HIV Western Blot: là test dùng để khẳng định nhiễm HIV. Hiện nay ít được sử dụng với mục đích này mà được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu.

- Định lượng HIV: test này được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị thuốc của những người bệnh đã nhiễm HIV đang được điều trị. Test này được sử dụng ở những trung tâm chuyên sâu có điều trị HIV.


 
Thu Cúc, 55 tuổi - Long An

Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi,

Cách nay 1 năm tôi có khám tổng quát tại TT Hòa Hảo

Kết qủa AFP là 76, so với tham chiếu thấy cao gấp hơn 3 lần. Tuy nhiên khi mang kết quả cho bác sĩ xem trước khi ra về cũng không nghe bác sĩ nói gì về kết quả này (nói chung là bình thường).

Xin hỏi bác sĩ vậy có đáng lo ngại không? Xin cám ơn!

Tiền sử: đã cắt bỏ hoàn toàn tử cung, buồng trứng.

SGOT: 19.8, SGPT 17.8, LDL: 4.23, Total: 6.60


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào chị,

Kết quả xét nghiệm AFP của chị là cao, chị nên thực hiện xét nghiệm này mỗi 3 tháng kết hợp với khám chuyên khoa nội tiêu hóa. Một mình kết quả này chưa nói lên chị mắc bệnh gì.

Bảo Sơn - jann...@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Em xét nghiệm máu bị nhiễm kí sinh trùng

Tên xét nghiệm              Kết quả          CSBT

gnathostoma LgG           POS O.51OD          <0.30 O.D

toxocara lgG                   POS 1.11OD           <0.25OD,GZ:0.25-0.35

Vậy em cho con bú có bị lây nhiễm không ạ?

Em muốn điều trị thì phải dùng thuốc gì? Em cám ơn bác sĩ.


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Xét nghiệm của em cho thấy trong máu em có kháng thể kháng lại 2 loại ký sinh trùng mà em đã nêu. 2 loại ký sinh trùng này lây lan qua đường ăn uống, không lây qua đường máu cũng như không lây qua sữa mẹ, do đó việc em cho con bú là bình thường.


Lê Thị Quyên - Đồng Nai

Thưa bác sĩ,

Bé trai 3 tuổi chẩn đoán bạch cầu cấp dong lympho B. sau điều trị 1,5 tháng xét nghiệm tủy đồ lại. Bác sĩ cho cháu hỏi kết quả xét nghiệm tủy đồ như thế này thì kết luận là gì ạ?

Ghi nhận mẫu tủy có 4 quần thể:

- P1(#7%):

+ Blast đa dòng (màu đỏ) #2% tủy: B-Lymphoblast (#0.2%)+Myeloblast (#1.8%) trong đó, KH tồn lưu lần delta(#0.08% tủy): CD45interCD34+CD19+CD10+CD20+. Không ghi nhận tế bào blast ở vị trí CD45Neg-Dim. Hồng cầu và mảnh vỡ (màu vàng) #5% tủy.

-P2 (màu xanh lá #19%): quần thể Lympnho trưởng thành.

-P3 (màu xanh dương #3%): quần thể Mono trưởng thành.

- P4 (màu hồng #71%): quần thể Myelo trưởng thành.

Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào chị Quyên,

Không thể kết luận được kết quả xét nghiệm của con chị hiện nay như thế nào, vì chỉ có BS điều trị trực tiếp cho cháu mới có và biết xét nghiệm này lúc cháu được chẩn đoán (xét nghiệm ban đầu). Vì vậy, chị nên tư vấn với BS điều trị cho cháu nhé.

 
Trang Nguyen - nguyentrang...@yahoo.com.vn

Chào bác sĩ,

Em 33 tuổi. Cách đây 2 năm em phát hiện mình bị tăng tiểu cầu đột ngột lên đến 1.500. Đến bệnh viện khám xét nghiệm máu, lấy tủy, kết quả chẩn đoán tăng tiều cầu nguyên phát. Em tiếp tục điều trị tại bệnh viện suốt 1 năm nhưng lượng tiểu cầu vẫn không ổn định, lúc lên lúc xuống.

Sau đó nhờ người quen giới thiệu em đến khám tại 1 phòng khám tư, tại đây BS cho em đi xét nghiệm đột biến SARD & CARL. Kết quả em dương tính đột biến CARL.

Hiện em vẫn đang điều trị ở phòng khám tư này, nhưng em để ý nếu 1 ngày uống 1 viên Hydroxurea thì tiểu cầu tăng mức 700-800, uống 1 ngày 2 viên thì giảm 400-500.

Em có 1 bé trai 7 tuổi và em mắc bệnh sau khi sinh bé được 5 năm. BS bảo là không được sinh em bé nữa, nguy cơ trẻ mắc bệnh rất cao.

Nhờ BS tư vấn dùm em, em cám ơn rất nhiều ạ!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào chị Trang,

Theo như chị mô tả, hiện tại bệnh của chị đang ổn định. Chị nên gặp lại BS điều trị để xem có ngưng thuốc được hay không. Nếu bệnh ổn định sau khi ngưng thuốc thì chị vẫn có thể có con được.

Bệnh này không di truyền cho trẻ. Nếu sau khi sanh em bé xong mà bệnh tái phát lại thì chị vẫn còn phương pháp điều trị tiếp theo.

Thao Nguyen - thaonnng...@gmail.com

Xin chào bác sĩ,

Em của em, cả 2 vợ chồng được phát hiện thiếu máu di truyền Thalassemia. Bác sĩ có thể cho em hỏi là có biện pháp nào để có thể sinh con khỏe mạnh không bác sĩ? Hoặc thai nhi mang gen bệnh nhẹ không ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống cũng được ạ. Em cảm ơn bác sĩ!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Rất tiếc là không có biện pháp nào để 2 vợ chồng em sinh con khỏe mạnh được. Xác suất sinh con khỏe mạnh là 25% (1/4), tức là sanh 4 bé thì có thể có 1 bé khỏe mạnh.

 
FB Hạnh Ng.

Xin chào BS Lộc,

Em ở tỉnh xa, lên SG khám bệnh ngứa da, nghi do ký sinh trùng. BS cho em hỏi uống thuốc say xe có ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh không ạ? Cảm ơn BS!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Uống thuốc say tàu xe không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm ký sinh trùng (xét nghiệm máu hoặc phân).


FB Uri Lam

Bác sĩ ơi,

Em hay mệt, bị thiếu máu. Vì nhà ở xa nên tính em hỏi để sắp xếp đi lên TPHCM thử máu.

Hiện tại em vẫn còn mệt, chóng mặt nhẹ, tê tay tê chân nhẹ, cho emhỏi với tình trạng này, em có thể ăn sáng nhẹ hay uống trà đường nhẹ rồi thử máu không, vì em sợ xỉu dọc đường. Em cảm ơn BS!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Em có thể uống một ít trà đường, tốt hơn là ăn sáng nhẹ. Khi đến thử máu nhớ nói cho nhân viên y tế biết là em có uống một cốc trà đường. Việc này giúp cho nhân viên y tế biện luận kết quả xét nghiệm của em.

 
FB Ng. Quán

Xin chào BS Lộc,

Tôi là nữ, 26 tuổi, độc thân, rất to con (cao 1m68, nặng 72kg) .

Gần đây tôi bị mệt hay hụt hơi khi vận động, da tái. Đi làm xét nghiệm thì bác sĩ nói tôi bị thiếu máu và khuyên tôi đi khám chuyên khoa huyết học nhưng tôi chưa đi.

Bác sĩ có cho tôi uống thêm thuốc sắt Bidiferon uống sáng 2 viên. Thật sự uống thuốc vào tôi chịu không nổi do đau bao tử và cảm giác nóng người rất khó chịu. Tôi giảm uống 1 viên nhưng vẫn bị.

Tình trạng thiếu máu tôi có nặng lắm không ạ? Ở TPHCM thì nên đến bệnh viện nào khám ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Theo kết quả xét nghiệm thì em bị thiếu máu rồi, nếu không điều trị tình trạng sẽ nặng hơn. Em nên đến BV Truyền máu và Huyết học để làm thêm một số xét nghiệm trước khi uống viên sắt. Nếu em uống viên sắt mà có phản ứng phụ thì có thể sử dụng sắt tiêm.


FB Anh Q.

Bác sĩ cho em hỏi với ạ,

Em 30 tuổi, đi khám xét nghiệm kết quả là thiếu máu. Em có nên đi truyền máu không? Thiếu máu ở mức độ nào mới cần truyền ạ? Và chi phí có hết nhiều không ạ̣?

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào em,

Kết quả xét nghiệm của em cho thấy thiếu máu mức độ khá, có chỉ định truyền máu. Chi phí một lần truyền máu khoảng dưới 1 triệu đồng, chưa tính chi phí nằm viện và các xét nghiệm cần thiết khác để tìm ra nguyên nhân thiếu máu. Nếu em có BHYT thì bảo hiểm sẽ chi trả cho em theo quy định tương ứng.

 
FB Dương Hiếu

Dạ thưa bác sĩ,

Qua thử máu tầm soát ung thư, tôi có CA 19-9 là 863.8, như vậy có phải tôi có nguy cơ ung thư tụy không ạ?


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Hiếu thân mến,

Kết quả xét nghiệm CA 19-9 của bạn là rất cao, bạn nên đến khám tại các BV có chuyên khoa ung bướu để làm thêm một số xét nghiệm thăm dò khác như CT bụng. Một mình xét nghiệm CA 19-9 này không khẳng định có nguy cơ ung thư tụy.


FB D. Linh

Kính chào bác sĩ,

Em năm nay 27 tuổi, giới tính nam, mấy tháng gần đây em hay bị choáng váng, mắt mờ, mệt mỏi, cảm giác khó chịu, lo lắng, hồi hộp. Qua công thức xét nghiệm máu thì các chỉ số

RBC cao: 6.60

MCV thấp: 68.1

MCH thấp: 20.7

MCHC thấp: 30.3

Chỉ số sinh hóa IRON (Fe) bình thường.

Có phải em đang bị thiếu máu thiếu sắt không? Mong bác sĩ tư vấn! Cám ơn bác sĩ!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Linh thân mến,

Em không cho biết kết quả chỉ số Hb (HGB) nên BS không khẳng định em có thiếu máu hay không. Chỉ số sinh hóa IRON (Fe) mà em nêu là bình thường, có thể em không bị thiếu sắt.

Em cần làm thêm xét nghiệm điện di Hb để tìm hiểu nguyên nhân có thể em thiếu máu là nguyên nhân gì.

 
Nguyễn Toàn - TPHCM

Thưa bác sĩ,

Em mới đi xét nghiệm máu và nước tiểu, có một số chỉ số cao là:

SGPT 54/<41

GGT 163/6-61

Cholesterol toàn phần 5.62/3.1-5.2

Triglyceride 2.52/<2.26

Acid uric 603/150-450

Anti Hbs 274.9/<10

MONO# 0.707/0.7x10^9/l

EO# 0.501/0.4x10^9/l

Baso# 0.122/0.1x10^9/l

MCHC 367/310-359

Blood: TRACE - INTACT/ NEGATIVE

Kính nhờ bác sĩ tư vấm dùm các chỉ số trên ảnh hưởng sức khỏe em như thế nào, giờ phải điều trị ra sao, ăn uống kiêng cữ những gì?

Em hiện có uống rượu, bia, hút thuốc, có chơi tennis, tập yoga. Thời gian gần đây em thấy người mệt mỏi, thể lực kém, ngủ nhiều.

Nhờ bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ!


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào Nguyễn Toàn,

Các chỉ số mà em nêu bao gồm SGPT, GGT là cao, có liên quan đến việc em uống rượu bia.

Các chỉ số cholesterol, triglyceride, acid uric đều cao thường liên quan đến chế độ dinh dưỡng của em (có thể do bữa ăn trong lúc uống rượu bia).

Vậy các chỉ số trên cho thấy men gan, mỡ máu của em tăng, nếu không điều trị và có chế độ thể dục phù hợp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thống gan mật và tim mạch.

Riêng chỉ số acid uric liên quan đến bệnh gout về sau. Các chỉ số còn lại thì không có ý nghĩa bệnh lý.

Vậy em nên hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn và cần đến gặp BS nội khoa để được hướng dẫn điều trị (nếu cần) kỹ càng hơn cho em.


Nguyễn Thị Thùy - Trà Vinh

Bác sĩ ơi,

Tôi có 1 bé trai năm nay 5 tuổi, bé được chẩn đoán Thalassemia thể beta, tôi muốn đăng ký ghép tế bào gốc cho bé, tôi phải làm gì thưa bác sĩ?


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc

Chào chị,

Chị nên đưa con đến khám tại BV Truyền máu và Huyết học để các BS đánh giá liệu con chị có ghép tế bào gốc được không.


Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080