Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/06/2018 01:16

ThS.BS Lê Hữu Dụng tư vấn bệnh tim, lồng ngực, mạch máu

Sáng 14/6, ThS.BS Lê Hữu Dụng - BV Nhân dân 115 tư vấn với bạn đọc Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi về bệnh tim, lồng ngực, mạch máu.

Sáng 14/6, ThS.BS Lê Hữu Dụng - trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115 tư vấn với bạn đọc Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi về bệnh tim, lồng ngực, mạch máu.

Quý bạn đọc có câu hỏi về bệnh tim (thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch chủ...) và các bệnh về lồng ngực, mạch máu có thể gửi câu hỏi về chương trình để BS Dụng giải đáp.

Từ bây giờ, quý bạn đọc có thể gửi câu hỏi đến email tuvan@alobacsi.vn hoặc trong thời gian diễn ra buổi giao lưu từ 9g-10g30, bạn có thể gọi hotline 08983 08983 để được BS Dụng tư vấn trực tiếp.


NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

FB Thanh T.

Xin chào BS Lê Hữu Dụng

Tôi có nghe nói bệnh phình động mạch chủ bụng, nếu vỡ ra thì khó cứu. Mong BS cho tôi biết dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh này? Độ tuổi nào và cách bao lâu nên tầm soát bệnh này? Chi phí tầm soát khoảng bao nhiêu?

Xin hỏi thêm là bụng tôi rất bự (người ta gọi là bụng bia) thì việc tầm soát có khó khăn hơn không ạ? Cám ơn BS rất nhiều!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào anh,

Phình động mạch chủ bụng có dấu hiệu nhận biết sớm là đau bụng, tụt huyết áp, vật vã… Nam giới trên 40 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, trong đó có siêu âm bụng thì BS sẽ thấy được tình trạng động mạch chủ bụng của bạn. Chi phí siêu âm bụng khoảng 200 nghìn đồng.

Việc bạn có bụng bự thì việc khảo sát sẽ hơi khó một chút nhưng vẫn thấy được. Bạn yên tâm.

 

Bạn đọc Quang - Hà Nam

Chào AloBacsi,

Hiện vợ tôi mới đi khám và bị suy tim. 2 lá DMC và van 2 lá bị hở 3/4. Van 3 lá bị hở 2/4. DMP bị hở 1/4.

Như BS khám và có nói có khả năng phải thay 2 van và yêu cầu phải nhập viện để điều trị. Do chưa chuẩn bị được tiền và 1 số vấn đề nên tôi muốn xin về mấy ngày và dùng thuốc do BS khám có kê đơn.

Liệu chưa nhập viện ngay thì có ổn không hay phải nhập luôn? Triệu chứng khi đi khám là tức ngực khó thở, thỉnh thoảng tim đập nhanh. Hiện tại tôi đưa vợ về nhà và dùng thuốc nhưng vẫn lo và cũng muốn nhập viện luôn.

Xin hỏi với bệnh như thế thì van có sửa được không hay phải thay? Và phải thay mấy van? Giá thành cho những van đó là bao nhiêu? Thường thì chi phí bảo hiểm hỗ trợ khi thay van là bao nhiêu?

Rất mong AloBacsi tư vấn giúp!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào bạn,

Khả năng sẽ sửa van hay thay van là tùy theo nhận định của siêu âm tim, thực hiện bởi BS có kinh nghiệm siêu âm cho mổ tim. Còn thật sự có sửa van được hay không thì khi trong quá trình phẫu thuật, BS mới quyết định.

Khi bệnh nhân thấy mệt thì nên đến BV, sau khi BS khám sẽ đánh giá vợ bạn có nên nhập viện hay không.

BHYT có chi trả cho phẫu thuật thay van tim. Bạn nên tư vấn với BV về chi phí cụ thể nhé.


FB Đ. T. Lê

Thưa BS,

Cháu bị bệnh ra mồ hôi, tay - chân - nách ra rất nhiều ạ. Cháu tham khảo thì bệnh này mổ được nhưng cháu không rõ phẫu thuật này là cắt tuyến mồ hôi hay cắt hạch giao cảm.

Cháu muốn đi mổ nhưng cháu mới 17 tuổi thì có được không thưa BS? Chi phí khoảng bao nhiêu và ca mổ kéo dài mấy tiếng, nằm viện mấy ngày ạ?

Cháu cũng nghe nói là tiêm thuốc cũng ức chế được một thời gian, không biết có được không và có tác dụng phụ gì không? Mong BS tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn BS ạ!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào Đ. T. Lê,

Để khắc phục tình trạng ra nhiều mồ hôi, có thể thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm. Theo tôi, việc tiêm thuốc không có tác dụng điều trị bệnh này.

Phẫu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định nên việc em có thực hiện được hay không thì BS sẽ khám và tư vấn cho em. Thời gian mổ kéo dài 1-2 tiếng, nằm viện khoảng 3 ngày.

Theo tôi, ở độ tuổi 17 thì em khoan hãy tính đến việc phẫu thuật, khi nào có ảnh hưởng quá nhiều đến công việc thì mới cân nhắc vấn đề này.

 

Hạnh An - annguyen…@gmail.com

Xin chào BS,

Em 32 tuổi, cách nay hơn 1 năm em có đi khám và được BS chẩn đoán là bị suy tĩnh mạch chân, và kê toa cho em uống thuốc Daflon được hơn 1 tháng.

Sau đó em không đi khám nữa và cũng không uống thuốc, nhưng em mua vớ y khoa và mang đi học, đi làm (hầu như ngày nao em cũng mang) vì tính chất công việc hay đi lại nhiều.

Nhưng không hiểu sao dạo gần đây đặc biệt mấy ngày gần đây em thấy chân hay bị nóng ran, tối về không thể đứng lâu được và thậm chí còn nhức nữa. Chân không thấy nổi gân hay mạch máu gì hết BS ạ.

Xin hỏi BS trường hợp của em do đâu và em phải làm sao ạ?

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào em,

Độ tuổi 32 là còn trẻ, và hiện tại chân cũng không nổi mạch máu, theo tôi em không nên quá lo lắng. Còn tình trạng chân hay bị nóng ran, tối về không thể đứng lâu được và thậm chí còn nhức thì em nên đến BS khám trực tiếp cho em và đưa ra hướng xử trí.


Ngọc Anh - ngocanh…@gmail.com

Kính chào AloBacsi,

Hiện tại em đang có những triệu chứng giống bệnh lõm lồng ngực và em cũng định đi khám ở TP.HCM,

Xin AloBacsi tư vấn giúp em là sẽ khám ở những khoa nào và nếu như phẫu thuật thì giá bao nhiêu? Hiện tại thì em 16 tuổi vậy em có thể phẫu thuật được không? Khả năng thành công thế nào?

Mong nhận được tư vấn của AloBacsi sớm. Em chân thành cảm ơn.

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào em,

Với bệnh lõm lồng ngực thì em có thể khám ở khoa Lồng ngực mạch máu, ví dụ: BV Nhân dân 115, BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y dược, BV Nhân dân Gia Định, BV Trưng Vương.

16 tuổi vậy em có thể phẫu thuật được không thì sau khi khám, BS sẽ trả lời cho em, cũng như cho biết chi phí cụ thể nhé.


Thanh Hà - Bắc Ninh

Xin chào BS,

Cháu năm nay 28 tuổi, ở bắp chân cháu nổi những gân ngoằn ngoèo và có những mạch tím tím chìm. Xin hỏi có phải cháu bị suy giãn tĩnh mạch ở chân không ạ? Và cháu nên uống thuốc hay gì ạ? Cháu xin cảm ơn BS!

ThS.BS Lê Hữu Dụng

Chào bạn,

Theo bạn mô tả “bắp chân cháu nổi những gân ngoằn ngoèo và có những mạch tím tím chìm” thì có dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Bạn cần đi khám và siêu âm mạch máu để BS có chẩn đoán cụ thể và đưa ra hướng điều trị.


FB Gia H.

Kính chào BS,

Bố của em năm nay 69 tuổi. Vừa rồi ông bị sưng phù chân, nhất là phần cổ chân, đi khám BS cho thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chân và khuyên mang vớ y khoa.

Sau khoảng 1 tháng thì không còn bị sưng chân nữa, BS cho ngưng thuốc và vẫn khuyên mang vớ. Thế nhưng bố em lại thấy phiền toái, không chịu mang vớ nữa. Khoảng 2 tuần nay không mang vớ, không uống thuốc, vẫn thấy chân bình thường.

Xin hỏi BS, bây giờ bố em bỏ mang vớ như vậy có ảnh hưởng gì không, vì quả thật là nếu không có triệu chứng gì mà vẫn mang vớ thì khá là bất tiện ạ. Bệnh của bố em có dễ tái phát không ạ? Em cảm ơn BS!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào bạn,

Theo như bạn mô tả, khoảng 2 tuần nay không mang vớ, không uống thuốc, vẫn thấy chân bình thường thì không mang vớ nữa cũng được.

Chân bị sưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như bệnh thận, cơ xương khớp… nếu thấy tình trạng này trở lại thì bố bạn nên đến BS khám lại.


FB Nguyễn Đức M.

Xin chào BS Dụng,

Tôi thường xuyên theo dõi thông tin trên facebook của BV Nhân dân 115, thấy có đề cập đến bệnh tắc động mạch khoeo rất nguy hiểm.

Xin hỏi BS, triệu chứng của tắc động mạch khoeo có dễ nhầm lẫn với bệnh nào khác hay không? Thông thường phát hiện tắc động mạch khoeo là do tai nạn té ngã bệnh nhân mới đi kiểm tra, vậy nếu do nguyên nhân khác thì làm sao phát hiện ạ?

Cảm ơn BS!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào bạn,

Thuyên tắc động mạch khoeo thường do tai nạn hoặc một số bệnh lý mạch máu khác (xơ vữa mạch máu). Dấu hiệu nhận biết: tím chân, tê, cảm giác nặng chân, lạnh chân… Để phát hiện bệnh thì bạn cần khám và siêu âm mạch máu.


Hải Trang - Quảng Ninh

BS ơi,

Con cháu mới sinh được 3 ngày, đi siêu âm tim BS chẩn đoán bị tim bẩm sinh, bị 3 lỗ: 2.0mm, 2,4mm và 2.6mm.

BS cho cháu hỏi con cháu giờ mới được 10 ngày tuổi như thế có phải phẫu thuật sớm không ạ?

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Bạn Trang thân mến,

Việc phẫu thuật sớm hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh của cháu. Gia đình cần cho cháu đến khám với BS tim mạch nhi.


Thanh Vu - ldmduc...@yahoo.com.vn

Cháu chào BS,

Cháu 18 tuổi, BS cho cháu hỏi khi phẫu thuật teo cơ delta thì phần cơ ở vai có phát triển nữa để ôm lấy phần xương bả vai bị nhô không ạ? Cháu nghĩ cháu bị "chim xệ cánh", mặc áo xấu lắm bác ạ.

Xin BS tư vấn điều trị giúp cháu!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào cháu,

Trước mắt cháu cần đến khám BS để xác định đúng có phải bị teo cơ delta không. Nếu thật sự cần phẫu thuật thì BS cùng với việc chỉnh hình, BS sẽ đảm bảo chức năng của cơ delta. Theo tôi thì cháu đừng quá lo lắng về bệnh này.


Dương hoàng Tuấn - tuan.duong...@gmail.com

Chào BS,

Tôi hiện đang uống Coveram 5.5 và Concor 2.5, huyết áp rất ổn định nhưng nó làm tôi bị ù tai. Xin BS cho tôi biết tai sao bị như vậy? Chân thành cám ơn BS.

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào bạn Tuấn,

Việc uống thuốc khi có dấu hiệu bất thường thì bạn nên tái khám với BS điều trị để BS xem xét việc đổi thuốc.


Phan Hồng, 47 tuổi

Chào BS,

Tôi bị cao huyết áp. Lúc mới điều trị chỉ số huyết áp 160/90, thuốc hiện đang dùng la Amlodipin 5mg ngày 01 viên. Sau khoảng 03 tháng điều trị chỉ số huyết áp tôi tự đo bằng máy đo tự động ở nhà trung bình là 103/67, đo ở bệnh viện là 130/80.

Tôi có cần giảm liều hoặc ngưng thuốc điều trị không ạ? Thuốc huyết áp có làm đổi màu của nước tiểu không, vì gần đây tôi thấy nước tiểu của mình vàng sẫm lại, người rất mệt ạ.

Rất mong được BS tư vấn. Cảm ơn BS ạ!

ThS.BS Lê Hữu Dụng 

Chào bạn Hồng,

Thuốc huyết áp không làm đổi màu nước tiểu, do đó khi bạn thấy nước tiểu đổi màu thì nên đến BV khám, có thể sẽ thử máu, thử nước tiểu và BS sẽ xem xét, đánh giá. Việc giảm liều hay ngưng thuốc điều trị là do BS khám cho bạn và quyết định.

 

Khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực mạch máu là đơn vị phục vụ điều trị các bệnh lý:

- Bệnh Tim bẩm sinh: Thông liên nhĩ, Thông liên thất, Còn ống động mạch, Hẹp eo động mạch chủ, Vỡ phình xoang Valsalva, Tứ chứng fallot, Thất phải hai đường ra, Bệnh Ebstein, Không lỗ van ba lá, Không lỗ van động mạch phổi kèm thông liên thất type I/ II, Kênh nhĩ thất, Chuyển vị đại động mạch, Thất phải hai đường ra, Thân chung động mạch, Cửa sổ phế chủ, Các dị tật tim bẩm sinh phối hợp.

- Bệnh van tim mắc phải: Bệnh van hai lá +/- van ba lá, Bệnh van động mạch chủ, Bệnh van tim phối hợp, Rách lá van sau VNTMNT.

- Bệnh Động mạch vành: Làm cầu nối chủ vành chương trình hay cấp cứu.

- Bệnh Phình động mạch chủ ngực: Thay quai động mạch chủ +/- van động mạch chủ chương trình hay cấp cứu

- U tim: Cắt u tim các loại, Trại bệnh, Điều trị cho bệnh nhân trước và sau mổ tim.


Theo Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080