Logo Bệnh viện Nhân dân 115
10/12/2017 19:51

Giãn tĩnh mạch chân: Có nên đi bộ?

Tôi bị cao huyết áp, mấp mé tiểu đường. Hiện tôi bị giãn tĩnh mạch chân, 2 cổ chân sưng phù. Uống thuốc và đi vớ chuyên dụng có giảm. Trước kia tôi đi bộ nhưng từ khi giãn tĩnh mạch thì ít hơn. Mong BS hướng dẫn.
Chào BS,
 
Tôi 69 tuổi, bị cao huyết áp, mỗi ngày đều uống thuốc. Cũng mấp mé bị tiểu đường nhưng hiện tại chỉ điều chỉnh ăn uống chứ chưa uống thuốc tiểu đường. Tôi có hút thuốc lá, không bỏ được. Và có 1 cái “bụng bia”, tôi hạn chế bia rượu vài năm nay rồi nhưng vòng bụng không giảm.

Hiện tại tôi cũng bị giãn tĩnh mạch chân, 2 cổ chân sưng phù. Sau khi uống thuốc kết hợp đi vớ chuyên dụng thì cũng giảm nhiều. Nhưng tôi để ‎ý đến buổi chiều thì vẫn còn sưng hơn buổi sáng một chút.
 
Trước kia tôi hay đi bộ mỗi ngày 30 phút. Từ khi bị giãn tĩnh mạch chân, có ngày đi, có ngày không. Tôi không biết với sức khỏe hiện nay của tôi thì nên thể dục như thế nào, có đi bộ 30 phút như trước được không? Mong BS hướng dẫn cho tôi được rõ. Xin cảm ơn BS!


Chào bác,

Với tuổi như bác và có cao huyết áp, giãn tĩnh mạch chi… thì bác vẫn có thể tập thể dục được để duy trì sức khỏe nhưng bác nên lựa chọn những môn thể dục nhẹ nhàng phù hợp với tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mình như tập yoga, đi bộ… với thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày là đủ.
 
Chúc bác khỏe, vui.

Trân trọng!

Theo BS.CK2 Trần Văn Dương
Khoa Y học thể thao - Bệnh viện Nhân dân 115
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080