Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/02/2019 14:15

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng: Đau thắt lưng, khám - chữa thế nào?

Sáng ngày 27/2, BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng - BV Nhân dân 115 tư vấn về các dấu hiệu của đau thắt lưng cũng như phương pháp điều trị, cách phòng ngừa... với bạn đọc AloBacsi.


Đau thắt lưng là một vấn đề rất phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường khiến người bệnh không thoải mái và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc vẫn chưa thể phân biệt được cơn đau thắt lưng cấp tính và mạn tính; khi bị đau thắt lưng có nên xoa dầu nóng, dầu cao không; hoặc điều trị bằng châm cứu hay vật lý trị liệu mới hiệu quả... Tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh đau thắt lưng sẽ được BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng - Phụ trách khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, BV Nhân dân 115 giải đáp từ 10g30 trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay.

Ngay từ bây giờ, quý bạn đọc có thể gửi câu hỏi đến email tuvan@alobacsi.vn hoặc trong thời gian diễn ra buổi giao lưu sáng thứ 4 (27/2), bạn có thể gọi hotline 08983 08983 để được BS Thắng tư vấn trực tiếp.

Quý bạn đọc có thể tham khảo buổi tư vấn trước cũng như địa chỉ phòng khám của BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng:Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

Trân trọng,

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng cho biết, xung quanh triệu chứng "đau thắt lưng" là nhiều vấn đề chứ không chỉ đơn giản là một cơn đau tại lưng - Ảnh: Minh Hân

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

PHẦN 1: Giải đáp về chủ đề “Đau thắt lưng, khám - chữa thế nào?”

Đau thắt thắt lưng là triệu chứng phổ biến mà nhiều người thường gặp, nhất là khi bước sang tuổi trung niên. Xin hỏi bác sĩ, đau thắt thắt lưng do những nguyên nhân nào?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Đau thắt lưng có thể là biểu hiện bệnh của vùng cột sống thắt lưng và các gân cơ liên quan, cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh các cơ quan nội tạng gần vùng cột sống thắt lưng. Với tuổi trung niên trở lên thì rõ ràng các bệnh lý vùng này cũng tăng lên theo lứa tuổi, đặc biệt là thoái hóa cột sống thắt lưng.

- Các nguyên nhân cột sống và gân cơ cạnh cột sống bao gồm: Đau do cơ cạnh cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm là những nguyên nhân hay gặp; các nguyên nhân ít gặp khác như lao, ung thư, viêm cột sống dính khớp, do tâm lý…

- Nguyên nhân do các cơ quan nội tạng vùng cột sống: Tất cả bệnh cơ quan nội tạng vùng cạnh cột sống thắt lưng đều có thể gây ra đau lưng. Hay gặp nhất gây đau thắt lưng là bệnh lý của 2 thận, bàng quang, bệnh lý vùng sinh dục nữ như buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt… Những bệnh vùng ruột non, ruột già, dạ dày cũng đôi khi biểu hiện ra ngoài bằng đau vùng thắt lưng.

 

Cơn đau mạn tính và cấp tính khác nhau như thế nào, thưa bác sĩ? Thế nào là đau mạn tính?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Khác nhau giữa đau mạn tính và cấp tính

- Khác nhau về thời gian tồn tại đau: Đau mạn tính là đau kéo dài trên 3 tháng cho dù được điều trị hay không điều trị.

- Về thành phần gây đau: Đau cấp thường là một yếu tố, còn đau mạn tính thường là nhiều yếu tố phối hợp. Những yếu tố này bao gồm những yếu tố tổn thương thực thể gây đau (gồm đau thụ thể và đau thần kinh) và các yếu tố khác như tâm lý cảm xúc, xã hội, tinh thần, tín ngưỡng…

Đau cấp tính thường là đau do tổn thương thực thể có thể kèm theo yếu tố lo lắng và thường điều trị khỏi trong một vài ngày. Đau mạn tính cũng thường xuất hiện với tổn thương thực thể, tuy nhiên do không được điều trị đúng cách hoặc do các yếu tố tâm lý, xã hội tác động mà dần dần trở thành mạn tính.

- Khác nhau về điều trị: Đau cấp thường chỉ cần đơn trị liệu còn đau mạn tính phải dùng đa trị liệu (dùng phối hợp giữa thuốc giảm đau, thuốc tác động tới thần kinh trung ương và các yếu tố khác như tập luyện, thư giãn, tâm lý trị liệu, âm nhạc trị liệu… kể cả các liệu pháp có tính tín ngưỡng, tôn giáo.

Khái niệm đau mạn tính: Đau mạn tính là đau kéo dài trên 3 tháng cho dù được điều trị hay không mà đau vẫn tồn tại. Trên thực tế thấy rằng đau mạn tính hay gặp với các đau xương khớp, đau do thần kinh.

 
Khi bị đau thắt lưng, thường thì bệnh nhân đến khám ở những khoa nào? Đau thắt lưng nên chữa theo tây y hay đông y?

Đau thắt lưng nên chữa theo tây y hay đông y? Ảnh minh họa - nguồn internet
Đau thắt lưng nên chữa theo tây y hay đông y? Ảnh minh họa - nguồn internet

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Đau vùng thắt lưng có thể khám ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ định hướng xem nguyên nhân đau thắt lưng do cột sống hay các cơ quan nội tạng quanh vùng thắt lưng hay do tại cột sống và các cơ vùng thắt lưng, từ đó sẽ khám chuyên sâu hơn. Nếu triệu chứng gợi ý đến do sỏi thận thì sẽ khám theo hướng thận – niệu, nếu nghĩ đến do bệnh ở vòi trứng thì sẽ khám theo hướng phụ khoa…

Nếu đau loại trừ các yếu tố cơ quan nội tạng thì có thể khám ở các chuyên khoa sau: Cơ xương khớp, thần kinh, vật lý trị liệu, kể cả các bác sĩ đông y.

Về việc điều trị đau thắt lưng (không phải do nguyên nhân cơ quan nội tạng gây ra), có lẽ không nên phân biệt rõ là nên chữa theo đông y hay tây y. Chúng tôi thường dựa vào chứng cứ về giá trị điều trị của từng phương pháp với đau thắt lưng.

Ngoài ra phải dựa vào nguyên nhân gây đau, dựa vào tính chất đau cấp hay mạn tính, đau thụ thể, đau thần kinh hay đau hỗn hợp, yếu tố tuổi tác, tâm lý tình cảm…

Qua thực tế làm việc nhiều năm với chuyên ngành đông y - vật lý trị liệu, chúng tôi nhận thấy tất cả các đau vùng thắt lưng đều có thể điều trị bằng đông y và vật lý trị liệu kể cả các nguyên nhân như sỏi thận, viêm bàng quang, đau bụng kinh… cho đến các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, ung thư xương cột sống… Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phân ra khi nào điều trị phối hợp với tây y, khi nào không nhất thiết phải phối hợp dựa vào nguyên nhân nào, dựa vào đau mạn tính hay cấp tính và dựa vào có bệnh phối hợp hay không, đặc biệt có viêm loét dạ dày- tá tràng hay không.

Ví dụ: Một bệnh nhân trẻ, bị đau thắt lưng cấp sau khi bê vác vật nặng, không có các bệnh kèm theo khác, thì ngoài châm cứu, bấm huyệt, cứu ngải, xoa bóp… thì để cho tăng nhanh khả năng bệnh nhân khỏi đau, trở lại được với công việc sớm thì chúng tôi vẫn thường phối hợp với thuốc giảm đau và giãn cơ; còn với bệnh nhân đau thắt lưng mạn tính kèm theo viêm gan, viêm loét dạ dày thì lại chỉ điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc kết hợp với tập luyện. Do đó, tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ linh hoạt áp dụng cho phù hợp.


Bị đau thắt lưng có thể điều trị bằng thuốc giảm đau nào? Khi nào thì đến bệnh viện chứ không tự điều trị tại nhà, thưa BS?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Điều trị đau thắt lưng được chia ra 2 nhóm là đau cấp và đau mạn tính.

Đau cấp: Thường điều trị bằng các thuốc giảm đau N’SAID (thuốc giảm đau không có steroid) kết hợp với thuốc giãn cơ trơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc còn phải dựa trên một vài tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Ví dụ: Có bệnh tim do xơ vữa mạch, không nên chọn nhóm thuốc giảm đau COX2; viêm gan thì nên thận trọng khi sử dụng paracetamol, suy thận phải lựa chọn thuốc không đào thải qua thận; viêm loét dạ dày phải phối hợp với thuốc bảo vệ dạ dày…

Đau mạn tính: Việc lựa chọn thuốc giảm đau phải theo hướng có tác dụng tới thần kinh như Gabapentin, Amitriptyline… Nhưng cũng phải phù hợp tình trạng chung của bệnh nhân giống như trên.

Do đó, việc lựa chọn thuốc nào để điều trị nên phải có khám bệnh và tư vấn của bác sĩ hoặc tư vấn của dược sĩ. Chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên dùng thuốc chữa đau cho mọi người bị đau thắt lưng.

Chọn thuốc nào để điều trị phải có khám bệnh và tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Ảnh minh họa - nguồn internet
Chọn thuốc nào để điều trị phải có khám bệnh và tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Ảnh minh họa - nguồn internet

̵  Đau thắt lưng phải đến bệnh viện khám khi:

+ Đau cấp, vận động vùng lưng đau tăng hoặc khó vận động.

+ Đau kéo dài, điều trị bằng các thuốc giảm đau thông thường không khỏi.

+ Đau từ thắt lưng lan xuống vùng mông, chân, có thể có cảm giác tê đi kèm. Đau tăng lên khi đi hoặc ngồi lâu.

+ Đau kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đi tiểu buốt, tiểu nóng, đau về đêm gần sáng (do nghĩ đến đau do viêm dường tiết niệu, sỏi niệu quản gây ứ nước tiểu).

̵  Đau thắt lưng có thể tự điều trị tại nhà:

+ Đau cấp nhưng ít ảnh hưởng tới vận động và đau không lan.

+ Đau sau khi đi lại đường xa, sau một ngày đột xuất phải đứng lâu, ngồi lâu mà mức độ đau không dữ dội.

+ Đau bụng kinh đã có trải qua nhiều lần.


Châm cứu và vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị đau thắt lưng theo nguyên lý/cơ chế nào ạ?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Nguyên tắc điều trị đau vùng thắt lưng là phải giảm đau và làm cho khối cơ cạnh cột sống lưng được cân xứng.

Điều trị đau bao giờ cũng theo 3 cơ chế: Giảm đau tại chỗ, giảm đau theo cơ chế kiểm soát cổng và điều trị đau theo cơ chế kiểm soát đau ở tầng thần kinh trung ương.

Châm cứu đạt được cả 3 cơ chế giảm đau trên, do đó có tác dụng giảm đau rất tốt và đã được khuyến cáo là phương pháp tốt để lựa chọn điều trị đau thắt lưng.

Theo quan niệm Y học cổ truyền thì đau (thống, tý) là do khí huyết bế tắc hoặc do khí huyết không đủ, châm cứu là phương pháp tác động trực tiếp lên kinh mạch (nơi khí huyết lưu thông để nuôi dưỡng và điều hòa các tạng phủ) để đả thông sự bít tắc kinh mạch, khi khí huyết lưu thông thì đau sẽ hết. Với các trường hợp khí huyết không đủ, châm cứu có tác dụng điều hòa lại công năng của các tạng phủ để điều hòa lại khí huyết, những trường hợp này thường phối hợp với dùng thuốc Y học cổ truyền.

Các phương pháp vật lý trị liệu cũng dựa trên các nguyên tắc và cơ chế giảm đau trên. Sóng ngắn, siêu âm được lựa chọn cho mục đích giảm đau tại chỗ; điện xung, xoa bóp có tác dụng thông qua cả 3 cơ chế, từ trường có tác dụng thông qua cơ chế kiểm soát đau trung ương. Riêng với kéo giãn cột sống có tác dụng nhiều cho giãn cơ và điều trị nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm.Có thể phẫu thuật để chữa đau thắt lưng không ạ? Đây có phải là phương pháp điều trị dứt điểm?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Đau thắt lưng đa số điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Để quyết định có phẫu thuật hay không cần phải khám, kèm theo với nhiều phương pháp chụp hình ảnh, xét nghiệm, đánh giá tổng trạng người bệnh…

Đau vùng cột sống thắt lưng cần phẫu thuật trong một số trường hợp:

- Thoát vị đĩa đệm nặng, có mảnh vỡ đĩa đệm, đau nhiều, kèm tê và teo cơ chân.

- Trượt đốt sống từ độ 2 trở lên.

- Một số trường hợp đặc biệt khác do bác sĩ khám, phân tích và quyết định phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật để điều trị đau ở vùng thắt lưng thì áp dụng cho khá nhiều nguyên nhân gây đau. Ở đây chỉ nói về phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, là phẫu thuật thường được áp dụng với nhiều cách phẫu thuật khác nhau và ngày càng có xu thế để phẫu thuật ít ảnh hưởng tới cấu trúc của đĩa đệm và các mô xung quanh nhất, hơn nữa còn thay thế được cả đĩa đệm bị hư hỏng không thể sửa chữa.

Về mặt giải phẫu của cột sống, các đốt sống sẽ được xếp chồng lên nhau qua 3 điểm là 2 khớp bên đốt sống và đĩa đệm giống như kiềng 3 chân. Do đó, khi phẫu thuật thường làm cho một chân là đĩa đệm xẹp thấp xuống và làm ít nhiều lệch trục của 3 điểm tì của các đốt sống, điểm này rất dễ làm cho cột sống thoái hoá và tạo gai xương ở khớp bên đốt sống.

Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp điều trị lựa chọn phù hợp với tình trạng bệnh và cũng chưa thể coi là điều trị “dứt điểm”, ngay cả với thay đĩa đệm nhân tạo cũng không phải là điều trị dứt điểm.


Nhiều người than phiền: “Đau thắt lưng, đã chữa nhiều nơi không khỏi”, trường hợp này họ cần xem xét những yếu tố nào trong quá trình điều trị bệnh?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Trường hợp này nên xem lại:

- Chẩn đoán đã đúng chưa
- Điều trị có phù hợp với chẩn đoán không.

Nếu được chẩn đoán đúng, điều trị phù hợp thì bệnh sẽ bớt.


Người bị đau thắt lưng cần lưu ý gì trong sinh hoạt thường ngày (các động tác nên làm, các động tác cần tránh, nằm ngủ thế nào, chọn nệm, lưu ý khi quan hệ tình dục)?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Các động tác cần tránh trong sinh hoạt hàng ngày đối với người đau thắt lưng:

Ngồi thẳng lưng với các động tác lao động, sinh hoạt, đặc biệt các lao động phải ngồi lâu. Hơn nữa, ngồi khoảng một giờ nên thay đổi tư thế, đi lại và vận động lưng một vài phút.

Không nên tập hoặc làm các động tác cúi lưng tối đa với người bị thoát vị đĩa đệm vì sẽ làm tăng áp lực lên đĩa đệm về một phía làm tăng nguy cơ đẩy khối thoát vị nhiều hơn.

Nâng vật nặng nên giữ thẳng lưng nhất có thể, tận dụng sức mạnh của chân phối hợp để nâng vật lên.

Với những bệnh nhân bị đau thắt lưng cấp nên đeo đai cột sống thắt lưng. Với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thì ngoài đeo đai cột sống khi đau còn nên đeo đai khi đi xe máy, ô tô đường dài.

Không nên nằm ngủ bằng võng, không nên dùng các nệm có độ lún nhiều làm cho lưng ở tư thế cong kéo dài khi ngủ. Với người đang bị đau thắt lưng nhiều nên nằm ngửa khi ngủ và kê gối ôm dưới 2 khớp gối để cho cơ vùng thắt lưng được thư giãn.

Với sinh hoạt tình dục: Tìm hiểu các tư thế sinh hoạt tình dục, chúng tôi nhận thấy không có nhiều ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, thường hay xuất hiện đau lưng sau khi sinh hoạt tình dục, đặc biệt ở nam giới lớn tuổi. Nên, không sinh hoạt tình dục khi đang đau nhiều, mà tốt nhất là sinh hoạt khi đã hết đau. Nếu đau mạn tính, kéo dài thì nên sinh hoạt tình dục với các tư thế ít gây đau nhất theo kiểu truyền thống tần suất vừa phải.


Người bị đau thắt lưng có kiêng cữ gì trong ăn uống không? Những món ăn nào tốt cho người bị đau thắt lưng?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Theo dân gian thì đau thắt lưng và đau cơ xương khớp nói chung nên kiêng ăn măng, cà pháo, cà tím và một số thức ăn được cho là lạnh quá. Nhưng chúng tôi chưa tìm kiếm được bằng chứng là khi ăn những thức ăn này làm tăng nặng bệnh.

Có khá nhiều các thức ăn bài thuốc được cho là có lợi cho người bị đau thắt lưng. Với chúng tôi, có một số vừa là thức ăn vừa là thuốc hay được dùng cho chữa các chứng đau, nên có thể tham khảo một số món ăn có kèm các thành phần sau có thể có lợi: lá lốt, kỷ tử, đỗ trọng, hạt sen, rắn…

Béo phì có ảnh hưởng tới đau thắt lưng. Tỷ lệ béo phì có liên quan tới gia tăng đau thắt lưng, do đó những người đau thắt lưng phải chú ý trong khẩu phần ăn để không bị béo phì.

PHẦN 2: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BẠN ĐỌC ALOBACSI

FB T. Phan

Xin chào bác sĩ,

Em đau lưng  và tê chân trái 2 tháng rồi.  Sau tết em đi khám, chụp chiếu thì bác sĩ chẩn đoán là gai đôi cột sống lưng từ bẩm sinh. Trong phần chẩn đoán hình ảnh, BS ghi: bị gai đôi cột sống S1; cùng hóa L5 bên trái; không trượt, xẹp các thân đốt sống; chưa thấy hình ảnh tổn thương xương khớp khung chậu trên phim.

Bệnh của em có cách nào điều trị cho lành không bác sĩ? Trong sinh hoạt cần lưu ý điều gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào bạn T. Phan,

Tình trạng bạn mô tả là đau thắt lưng và tê một chân (chân trái), thường thì nghĩ đến là do thần kinh toạ.

Với mô tả về phim được chụp thì có thể là phim chụp X-quang với chẩn đoán là gai đôi cột sống. Tuy nhiên với chẩn đoán như vậy thì chưa rõ ràng, nhất là với cột sống thắt lưng nếu chẩn đoán gai đôi cột sống thì ít có ý nghĩa trên thực tế, vì người ta quan tâm tới hở cung sau đốt sống hơn.

Còn triệu chứng đau thắt lưng và tê chân trái, theo kinh nghiệm của tôi thì đa số do thoát vị đĩa đệm gây nên, nên bạn nên khám và chẩn đoán kỹ hơn, ví dụ như chụp phim cộng hưởng từ (MRI), điện cơ…

Ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tê chân như viêm rễ dây thần kinh do nguyên nhân khác, bệnh lý toàn thân như tiểu đường…

Nếu được chẩn đoán là bệnh dây thần kinh toạ do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì hoàn toàn có thể chữa lành bằng nhiều phương pháp khác nhau như thuốc, các phương pháp không dùng thuốc của vật lý trị liệu - y học cổ truyền.


Phó Sĩ Thoại - hoaitinh...@gmail.com

Kính chào bác sĩ,

Tôi 83 tuổi, bị hẹp ông sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thuộc loại nặng, cần mổ, nhưng các bác sĩ đã từ chối. Hiện tại lưng tôi rất đau, không ngồi lâu được. Không đứng được nếu không vịn. Rất đau từ lưng đến chân. Hai cánh tay phải cũng đau, các ngón tay bị co rút.

Xin bác sĩ cho biết tôi có thể dùng An Tâm Khớp của Viện Đông y hay không? Thuốc này có thể làm thuyên giảm hay ngăn chặn sư gia tăng căn bệnh hay không? Rất mong được sự giúp đỡ của bác sĩ. Kính chúc bác sĩ vạn sự lành.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Thưa bác Thoại,

Với người lớn tuổi, thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm làm hẹp ống sống khá thường gặp. Việc điều trị phẫu thuật có khi không thực hiện được do không đủ điều kiện sức khỏe cho cuộc mổ. Việc lựa chọn các phương pháp không dùng thuốc hoặc thuốc đông y là cách tốt để giúp cho đỡ đau hơn, ngủ tốt hơn, bớt mệt mỏi hơn...

Việc lựa chọn bài thuốc "An tâm khớp" chúng tôi cho là sử dụng được nếu bác đọc kỹ hướng dẫn khi dùng (vì chúng tôi không tra cứu được bài thuốc gồm những thành phần nào) và thuốc được sản xuất bởi bệnh viện thì có nguồn gốc rõ ràng. Còn việc bác hỏi thuốc này có giúp thuyên giảm hay ngăn chặn bệnh hay không thì chúng tôi cũng không thể trả lời chắc chắn vì không biết rõ thành phần của thuốc.

Với trường hợp của bác, chúng tôi xin có lời khuyên:

1. Tập vận động cột sống: Cách làm: Nằm ngửa, 2 chân co 90 độ, bàn chân đặt xuống mặt giường, 2 tay dang ngang, không gối đầu. Tập bằng vận động xoay đầu sang một bên và chân về bên đối diện, rồi làm ngược lại, làm như vậy ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần xoay khoảng 20 nhịp.

2. Xoa bóp vùng cổ: Tự làm hoặc nhờ người giúp bằng cách dùng ngón tay vuốt dọc 2 khối cơ cạnh cột sống cổ từ dưới lên trên, mỗi lần làm khoảng 5 đến 10 phút.

3. Tham khảo xem các trung tâm vật lý trị liệu để điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc như tập vận động, xoa bóp, điện xung, sóng ngắn... có thể cải thiện được các triệu chứng của bác.

4. Hỏi thêm ý kiến bác sĩ về ngoại thần kinh hay nội thần kinh xem có thể phối hợp thêm thuốc nào phù hợp không.

Nếu bác ở TPHCM, bác có thể đến Bệnh viện Nhân dân 115, chúng tôi có thể khám và tư vấn cho bác sát thực với tình trạng của bác nhất.

Kính chúc sức khỏe bác. Thân mến.

- Nguyễn Chinh, 50 tuổi - TPHCM

Chào bác sĩ,

Khoảng 1 tuần nay tôi bị căng, hơi đau phía sau ót (trên chân tóc sau gáy) bình thường thì không dao như khi ngửa cổ và xay qua trái, phải thì thấy hơi đau và có cảm giác căng, tôi đã qua khoa nội thần kinh ở Bệnh viện 30-4 khám thì bác sĩ chẩn đoán đau cơ nhẹ nên được chuyển qua khoa đông y điện châm.

Sau khi châm cứu tôi về nhà thì cơn đau nặng hơn ở phía bên trái, đau nhiều sau tai, nuốt nước bọt cũng đau không cử động cũng đau.

Ngày hôm sau trở lại phòng khám đông y do tôi nói đau quá nên khoa chỉ định sang mát xa chứ không điện châm nữa và nói sau ngày đầu điện châm đau như thế là bình thường.

Nhưng hiện nay tôi về vẫn đau rất nhiều không thể quay đầu được và nuốt nước bọt cũng rất đau phía gáy, cổ bên trái.

Tôi xin bác sĩ tư vấn tình trạng của tôi có bình thường không (sau điện châm lần đầu) có nên tiếp tục điều trị đông y hay có cần đề nghị chiếu chụp gì thêm không?

Rất mong được bác sĩ tư vấn! Tôi xin cám ơn.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào bác,

Tình trạng của bác chắc sẽ phải tìm hiểu theo 2 hướng:

Đau hiện tại của bác có phải là do các bệnh khác ngoài đau cơ vùng cổ hay không. Ví dụ đau do bệnh quai bị, viêm tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm… Nếu có, thì phải chữa theo hướng này.

Nếu không phải do các bệnh khác đi kèm mà chỉ là đau do cơ:

- Đau tăng sau châm cứu: Do cơ bị co trong quá trình châm, làm cho sau châm tình trạng đau tăng lên. Đây là lý do rất hay gặp khi bệnh nhân hay phản xạ gồng cứng cơ khi châm.

- Chảy máu: Chảy máu cũng là một biến chứng khá thường gặp nhưng không nguy hiểm do kim châm cứu khá nhỏ nên không gây chảy máu nhiều, nhưng khi chảy máu ở dưới da hoặc trong cơ có thể thấy đau tăng.

Cả 2 trường hợp này đều có thể giảm sau khi được dùng thuốc giảm đau, chống viêm, tiêu sưng nề và thuốc giãn cơ trơn. Không nên tiếp tục châm cứu.

Còn chẩn đoán thêm bằng các phương pháp như siêu âm, Xquang nên làm khi tìm các nguyên nhân khác khi đau vùng này mà chưa kiểm tra hết.


Bạn đọc T.A. tinhanh...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Mẹ em bị tăng huyết áp,rối loạn tiền đình,thường xuyên mất ngủ,đang uống hoạt huyết dưỡng não,hoạt huyết Nhất Nhất.

Người ta có bày cách trị dân gian là uống lá cây đinh lăng phơi nấu nước uống,nhưng khôngbiết uống được khôngvì mẹ bị tăng huyết áp.Nhiều người nói đinh lăng chỉ dùng cho người huyết áp thấp.

Rất mong sự tư vấn của bác sĩ, emcám ơn ạ.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào em,

Theo đông y, lá đinh lăng có tính mát, có tác dụng lương huyết, hoạt huyết. Với những tính chất này thì không đáng ngại khi bị tăng huyết áp, rối loạn tiền đính, mất ngủ.


Bùi Đức Tình - ductinh...@icloud.com

Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh sỏi túi mật khoa đông y mình có phương pháp nào chữa trị khỏi bênh này không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào bác,

Hiện tại đông y chưa có thuốc nào điều trị được bệnh sỏi túi mật được chứng minh có tác dụng.

Nếu bác bị sỏi túi mật thì nên tư vấn bác sĩ về tiêu hoá để xem có xử trí gì ngay hay có thể “chung sống hoà bình với sỏi”.


Vương Bảo Châu - TPHCM

Chào bác sĩ,

Tôi muốn hỏi muốn làm cấy chỉ giảm cân toàn thân có nguy hiểm không? Vàphụ nữcho con búlàmcấy chỉ giảm cân đượckhông ạ?

Thông tin thêm: Tôi bị bênh suyễn ditruyền nhẹ.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào bạn,

Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhân Dân 115 vẫn cấy chỉ giảm cân cho bệnh nhân và chúng tôi chưa ghi nhận thấy có biến chứng gì. Để hiệu quả cao hơn, bạn nên tăng cường luyện tập.

Nếu là phụ nữ cho con bú, khi con quá 6 tháng hãy làm phương pháp này.

Với bệnh hen suyễn, chúng tôi có kinh nghiệm và cũng là thế mạnh của cấy chỉ điều trị hen tại khoa chúng tôi.


Quang Thắng - quangthang...@gmail.com

Xin chàoAloBacsi,

Em biết nấm hầu thủ có công dụng rất tốt với những người bị viêm loét dạ dày và đường ruột. Em muốn xin tư vấn ngoài việc đun sôi thì việc ép lấy nước từ nấm hầu thủ tươi rồi uống có đượckhôngạ?

Nên uống nướcnấm hầu thủ nguyên chất hay cần pha thêm 1 số loại như đường...cho dễ uống?

Chân thành cảm ơnAlobacsi đã tư vấn.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào bạn Thắng,

Nấm hầu thủ đã có khá nhiều thông tin về tác dụng chữa bệnh loét dạ dày, sa sút trí tuệ, liệt run (Parkinson)… Tuy nhiên, chúng tôi chưa có kinh nghiệm sử dụng loại nấm này nên không thể tư vấn cho bạn. Xin lỗi bạn Thắng!


FB H. Ngân

Em có tiền sử bệnh về dạ dày, vậy em có uống được trà gừng nấu với sả và chanh không ạ?

Em đọc nhiều thông tin là uống như vậy sẽ thải độc tố cho cơ thể. Nếu em uống mỗi buổi sáng nhưng uống ít có được không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Chào em,

Gừng tươi là một vị thuốc trong đông y để ôn ấm tỳ vị, được chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày - tá tràng. Có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng, vì theo y học cổ truyền thì dùng gừng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng dùng buổi tối đôi khi có hại cho sức khoẻ như thuốc độc.

Sả cũng là vị thuốc trong đông y có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm. Một số tác giả cũng cho rằng sả có tác dụng giải độc cơ thể, tác dụng này có lẽ có được do tăng cường khả năng tiết mật và tăng thải độc qua đường tiêu hoá hoặc qua đường tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.

Chanh thì chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít có đề cập.

Nếu có tiền sử loét dạ dày tá tràng thì có thể sử dụng 3 loại trên, có điều cả 3 thuốc nam trên đều có vị ấm và tính hành khí, nên nếu dùng kéo dài có khi bị hao khí hoặc làm cho người bị nhiệt quá.

Còn vấn đề thải độc cơ thể là cơ thể đưa các chất chuyển hoá có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu. Nên nếu như không thấy có vấn đề gì đặc biệt thì không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hoà việc này phù hợp, còn nếu có vấn đề thì nên khám bệnh để xem cần làm cái gì.

Ví dụ: Táo bón kéo dài thì giải quyết táo bón, suy thận thì chữa suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn thì phải làm cho giãn phế quản, giảm tiết dịch đường hô hấp để điều hoà lại khí hấp thu và khí thải ra…


FB N. Thơ

Cho mình hỏi,

Chồng mình bị cao huyết áp, cholesterol cao trong máu. Nhưng chồng mình thường xuyên uống gừng, tỏi, chanh và mật ong với nước ấm vào buổi sáng. Liệu như vậy có tác dụng xấu đến tình trạng sức khỏe không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng

Gừng được chứng minh là có tác dụng tốt làm giảm cholesterol, tỏi cũng được chứng minh như vậy. Chanh là một loại trái cây được khuyên dùng cho bệnh nhân bị xơ vữa mạch. Cho nên bài này chồng chị có thể sử dụng được và nên dùng vào buổi sáng. Lưu ý, sau khi dùng khoảng 3 tháng thì nên ngưng khoảng nửa tháng lại dùng tiếp.

Đồng thời, chồng chị nên dùng phối hợp với thuốc tây y như Statin hay Fibrat nếu là LDL cao hay triglyceride cao theo chỉ định của bác sĩ tim mạch để giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch vành tim hoặc não.

AloBacsi trân trọng cảm ơn BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng đã dành nửa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 để chăm sóc "bệnh nhân online, chia sẻ những thông tin hữu ích về triệu chứng đau thắt lưng, biết hướng khám đúng nơi để được điều trị hiệu quả. Kính chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe và mãi là điểm tựa của bệnh nhân.

Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn
Ảnh: Hồng Nhung, Minh Hân, Nhựt Quang
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080