Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/04/2019 14:50

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh: Ung thư vòm họng - Biểu hiện thế nào, điều trị ra sao?

Tại buổi tư vấn ngày 8/4, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp các vấn đề xung quanh bệnh ung thư vòm họng như: nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh...

Khá nhiều người bị viêm họng, viêm amidan, bị nhiệt miệng lo lắng mình bị ung thư vòm họng. Những ai nên tầm soát ung thư vòm họng, tầm soát là làm những gì; người mắc ung thư vòm họng nên ăn uống như thế nào?…

Tất cả những nội dung này được BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh trao đổi, chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 8/4. Kính mời quý bạn đọc theo dõi.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Ung thư vòm họng là loại ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân của bệnh này là gì, có liên quan đến thuốc lá hay chế độ ăn uống không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Ung thư vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm họng phía sau mũi và khá phổ biến, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á hoặc các nước châu Á do phong tục tập quán, do ăn uống và nhiều nguyên nhân khác.

Khi nói về nguyên nhân ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ.

Đầu tiên phải kể đến là yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gen trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng

Nguyên nhân thứ hai là do thực phẩm chúng ta ăn có quá nhiều muối, gây ra hiện tượng oxy hóa và là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Nguyên nhân thứ ba là do hút thuốc lá, hút thuốc lào, nhai trầu hoặc uống rượu bia nhiều gây kích thích, thay đổi môi trường miệng-họng, viêm niêm mạc, lâu ngày diễn tiến thành ung thư.

Những nguyên nhân khác như virus HPV trong vòm họng cũng gây ung thư vòm họng.

Tổng kết lại, có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng cũng như các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Chính vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác những nguyên nhân có yếu tố cao như trên để có phương pháp tầm soát sớm.

Có khá nhiều bạn đọc bị viêm họng, viêm amidan, bị nhiệt miệng… lo lắng mình bị ung thư vòm họng. Mong bác sĩ chỉ ra triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Triệu chứng ung thư vòm họng rất mơ hồ. Bệnh nhân thường chảy mũi mủ, ù tai, đau họng, nhức đầu.

Nhưng khi nhức đầu, các triệu chứng đã “rầm rộ”, ung thư vòm họng đã xâm lấn lên sàn sọ và có thể đã lên não rồi.

Triệu chứng hay gặp nhất đó là nghẹt mũi mà nghẹt mũi thể hiện ở rất nhiều bệnh lý từ cảm cúm, viêm họng đến viêm mũi theo mùa, hoặc triệu chứng ù tai, nổi các hạch ở vùng cổ, chảy máu mũi mủ… Do đó, khi gặp những triệu chứng này, chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Làm thế nào để chẩn đoán đâu là viêm amidan, viêm họng, đâu là ung thư vòm họng thì hơn ai hết, quý vị nên đi bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng. Bác sĩ sẽ nội soi tai mũi họng và khám vùng họng hầu, từ đó sẽ chẩn đoán ngay là có ung thư hay không, có viêm amidan hay viêm họng hay không.

Hiện tại, bác sĩ tai mũi họng hay sử dụng ống nội soi mềm để vừa chẩn đoán vừa làm sinh thiết để kết luận ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng trên CT trước khi điều trị - Ảnh tư liệu, BV Nhân dân 115

Ung thư vòm họng trên CT sau khi điều trị - Ảnh tư liệu, BV Nhân dân 115

Những ai nên tầm soát ung thư vòm họng thưa bác sĩ? Tầm soát là làm những gì và chi phí khoảng bao nhiêu ạ?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Đứng về mặt tầm soát ung thư, chúng ta nằm trong vùng dịch tễ mà ung thư vòm họng xảy ra khá lớn. Vì vậy, khi có các nguyên nhân và các triệu chứng mà chúng tôi kể trên, quý vị nên đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán.

Tầm soát ung thư tai mũi họng không có cách nào hơn là nội soi tai mũi họng.

Chi phí tầm soát, tôi nghĩ không quá mắc, tốn chừng vài trăm ngàn cho tới 1 triệu đồng. Những thủ thuật cần phải bấm sinh thiết thì tốn thêm vài trăm ngàn. Hai thủ thuật đó cho chúng ta câu trả lời luôn là có hay không ung thư vòm họng.

Những trường hợp khó hơn, chúng tôi có thể chụp CTscan vùng đầu hoặc cổ để có thể chẩn đoán thêm bệnh lý ung thư vòm họng, đồng thời có thể đánh giá được ung thư vòm họng đang trong giai đoạn nào, đã có di căn hạch hay chưa.


Khi soi họng, nếu gặp tình trạng gì thì bác sĩ sẽ nghi ngờ ung thư?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Chúng ta biết có nhiều bệnh lý trên vùng vòm họng. Tuy nhiên, khi bác sĩ đưa ống nội soi mềm vào vùng tai mũi họng, người ta sẽ thấy:

Vùng vòm họng nếu bị sùi, u, viêm, lở, loét… sẽ được cân nhắc làm sinh thiết để chẩn đoán là viêm hay ung thư. Với chẩn đoán bằng giải phẫu bệnh lý thì đây có thể là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư vòm họng.

Và, nếu nội soi đúng chỗ, sinh thiết đúng chỗ thì hiển nhiên tìm được tế bào ung thư, khẳng định đây là ung thư vòm họng để chuyển tới các bác sĩ chuyên khoa khác, điều trị hiệu quả hơn.


Hình ảnh ung thư vòm họng qua nội soi - Nguồn: Internet.

Bác sĩ có thể cho biết những biểu hiện lâm sàng của ung thư vòm họng qua từng giai đoạn không ạ?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, nhưng nếu chúng ta ý thức về bệnh thì khi có các triệu chứng tái đi tái lại như nghẹt mũi, xịt mũi ra mủ hoặc máu, tôi khuyên các bạn nên đến bác sĩ tai mũi họng để tầm soát. Khi tầm soát nếu được chẩn đoán ung thư thì lúc đó chuyển qua khoa ung bướu của chúng tôi để tiến hành điều trị.

BS Ngọc Anh cho biết các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng rất mơ hồ. Ảnh: Hoàng Long


Điều trị bệnh ung thư vòm họng gồm những phương pháp nào, thưa bác sĩ?


BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Biện pháp điều trị chủ yếu trong ung thư vòm họng bây giờ là xạ trị. Tùy theo giai đoạn, chúng tôi đánh giá tình trạng bệnh nhân (giai đoạn I, II, III, IV…) từ đó sẽ có quyết định điều trị như thế nào.

Ở một số nước, khi phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm, người ta sẽ phẫu thuật. Tuy nhiên, ở Việt Nam đa phần ung thư vòm họng tới với chúng tôi ở giai đoạn III và IV, chính vì vậy biện pháp phẫu thuật hầu như không thực hiện được và xạ trị là biện pháp hàng đầu.

Sau xạ trị, chúng tôi có thể phối hợp vừa hóa trị vừa xạ trị; hóa trị dẫn đầu, sau đó xạ trị kế tiếp; hoặc là xạ trị rồi, tiếp tục hóa trị… tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Ung thư vòm họng đã phát hiện trong giai đoạn trễ thì từ chất lượng cuộc sống cho tới thời gian sống còn của bệnh nhân cũng giảm sút rất nhiều. Đây là bài toán khó, vừa tốn tiền điều trị, vừa giảm sút sức khỏe, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống cuả chúng ta.


Sau khi xạ trị vòm họng, răng miệng có bị ảnh hưởng gì không, và cách khắc phục như thế nào ạ?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Thông thường, những xạ trị vùng đầu hoặc cổ, đặc biệt ở vùng vòm họng hoặc thanh quản, amidan thì dù ít dù nhiều cũng sẽ ảnh hưởng những vùng răng và miệng. Những triệu chứng lâm sàng dù chúng ta có focus thế nào, có dùng những kỹ thuật hiện đại cỡ nào thì cũng để lại những di chứng nhất định, đó là những di chứng vùng răng và miệng.

Những di chứng để lại thường là viêm nướu răng, hoại tử nướu răng, xơ các khớp thái dương hàm, xơ cứng hoặc hoại tử… nhiều trường hợp nặng có thể hoại tử xương hàm trên, hoại tử xương hàm dưới do xạ trị gây ra.

Vì vậy, trước khi xạ trị vùng vòm họng thì chúng tôi hay khám rất kỹ vùng răng miệng của bệnh nhân, với những răng sâu, có nguy cơ hư thì bệnh nhân phải nhổ. Vì nếu không nhổ, sau này xạ trị rồi, răng rụng và hoại tử thì lúc đó vùng chân răng đã được nhổ ra rất khó lành, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhân.


Chúng ta nên phòng ngừa ung thư vòm họng như thế nào, thưa bác sĩ?

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Chúng ta nên hạn chế ăn mặn, vì ăn quá nhiều muối là nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Rượu chứa nhiều chất cồn, mỗi ngày kích thích vùng khoang miệng của chúng ta chắc chắn sẽ gây thay đổi tế bào học vùng khoang miệng, từ đó gây ra nhiều bệnh lý khác chứ không chỉ có ung thư vòm họng.

Ngoài ra, hút thuốc lá rất có hại. Trong khói thuốc có gần 238 các chất độc hại khác nhau, có thể kích thích vùng vòm họng, là một trong những yếu tố nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Một số nguyên nhân khác như ô nhiễm môi trường, chúng ta hít phải các bụi độc hại, ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Tóm lại, chúng ta cần phải bảo vệ sức khỏe của chúng ta, bằng cách chúng ta nhận biết các nguyên nhân gây ung thư vòm họng để hạn chế hoặc tránh ung thư vòm họng xảy ra.

AloBacsi trân trọng cảm ơn BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh đã giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh ung thư vòm họng. Xin hẹn gặp lại bác sĩ trong lần tư vấn tiếp theo.
AloBacsi trân trọng cảm ơn BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh đã giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh ung thư vòm họng. Xin hẹn gặp lại bác sĩ trong lần tư vấn tiếp theo. Ảnh: Hoàng Long

Video buổi tư vấn về ung thư vòm họng:Thực hiện: Mỹ Thi - Hoàng Long

Theo Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080