Logo Bệnh viện Nhân dân 115
15/09/2017 17:15

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - BV Nhân dân 115 tư vấn các bệnh về Cơ xương khớp

15g chiều nay (15/9), BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình lần đầu tiên tư vấn trên AloBacsi xung quanh các vấn đề về Chấn thương chỉnh hình, Cơ xương khớp.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - vị thuyền trưởng Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh - Bệnh viện Nhân dân 115

Với mong muốn giúp đỡ nhiều bạn đọc giải đáp những thắc mắc về các bệnh Chấn thương chỉnh hình, Cơ xương khớp, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm đã sắp xếp công việc và dành thời gian đến với bạn đọc AloBacsi vào chiều nay (ngày 15/9), từ 15g - 16g.

Đây là một trong những hoạt động sẽ được tổ chức thường niên giữa Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn và Bệnh viện Nhân dân 115.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm

- Hội viện Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam
- Hội viên Hội Chấn thương chỉnh hình TPHCM
- Hội viên Hội Phẫu thuật bàn tay - TPHCM
- Hội viên Hội Thay khớp TPHCM
- Hội viên Hội nội soi khớp TPHCM
- Hội viên Hội Nội khớp Việt Nam
- Hội viên Hội Chữ thập đó TPHCM

Công trình khoa học:

- Điều trị gãy hở 1/3 D’ 2 xương cẳng chân bằng cố định ngoài dạng vòng
- Ứng dụng CĐN cải tiến điều trị gãy hở cẳng chân
- Sử dụng CĐN cải biên điều trị gãy hở 2 tầng cẳng chân
- Điều trị gãy cổ và thân xương đùi bằng đinh chốt kiểu Gamma
- Điều trị phẫu thuật hoại tử chỏm xương đùi giai đoạn sớm bằng khoan giảm ép cổ chỏm


Nội dung buổi tư vấn của BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm với bạn đọc AloBacsi:

- Thanh Hương - huong...@gmail.com

Xin chào bác sĩ,

Tôi tên Nguyễn Thị Thanh Hương, 45 tuổi ở tại Bình Định. Tay tôi hay bị tê, hơi cứng khớp và có vẻ hơi bị sưng khớp mỗi khi ngủ dậy (kể cả ngủ buổi trưa và tối), khi ngồi lâu ở một tư thế hay bị tê chân. Nếu khi nằm ngủ để tay thoải mái, không chèn thì ít bị tê hơn.

Xin hỏi bác sĩ Tâm tôi bị bệnh gì và nên đăng ký khám ở khoa nào của bệnh viện và thủ tục khám ra sao? Xin cảm ơn.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào bạn Thanh Hương,

Như bạn mô tả các triệu chứng trên, thiết nghĩ bạn bị Viêm đa khớp dạng thấp. Bạn cần được khám và tư vấn điều trị bác sĩ chuyên khoa Nội Cơ xương khớp.

Bạn có thể sắp xếp đăng ký khám tại Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Nhân dân 115, khám vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 khám buổi sáng tại Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu.

Thân ái.


- Nguyễn Gia Khoa - Hà Nội

Bác sĩ cho em hỏi,

Em trai em bị tai nạn xe máy chấn thương vỡ đốt C5 đã được 2 tuần, liệt 2 chi dưới không cử động được, liệu có phục hồi chức năng khả năng đi lại được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào Gia Khoa,

Như bạn mô tả trên thì em trai của bạn bị một chấn thương rất nặng gãy vỡ cột sống cổ C5, có biến chứng tổn thương thần kinh tủy sống gây liệt 2 chi dưới mới 2 tuần.

Theo tôi, em trai bạn cần được khám và tư vấn điều trị bác sĩ chuyên khoa Cột sống Thần kinh để biết được sự phục hồi chức năng và khả năng đi lại được sau này. Rất cần phối hợp được tư vấn và điều trị Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.- Đức Nguyễn - ducng...@gmail.com

Xin chào các bác sĩ,

Em là Đức, năm nay 19 tuổi. Hồi đầu năm, (tháng 2) do tai nạn giao thông, em phải làm phẫu thuật kết xương bằng kim kirschner ở 4 xương bàn chân trái (xương 2 - 5).

Hiện nay đã được 7 tháng, em đã đi lại được, nhưng có 1 vấn đề là ở dưới ức bàn chân, tại vị trí gãy có 1 phần nhô lên, chạm mạnh vào thấy nhức, nắn thấy giống phần đinh thừa trong phim Xquang.

Vì vậy em muốn hỏi bác sĩ trong trường hợp này phải làm sao? Nếu cần rút đinh thì phải làm ở đâu? Chi phí như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:


Chào bạn Đức Nguyễn,

Như bạn mổ tả trên, đã được phẫu thuật 7 tháng, hiện đi lại được. Bạn cần khám lại bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình để được rút đinh Kirschner ở bàn chân trái. Nên khám và điều trị tại bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Về chi phí điều trị thì khá nhẹ, không mấy nặng nề vì đây là phẫu thuật thủ thuật có thể về trong ngày.


- Nguyễn Hoàng Hải - Hà Nội

Em là Nguyễn Hoàng Hải năm nay 38 tuổi. Em đi chụp cộng hưởng từ thì bị thoái hoá đốt sống cổ và thoái hoá đốt sống lưng + thoát vị đĩa đệm, khớp gối bị vôi hoá.

Hiện nay em bị tê mông, gót chân và tê tay phải. Em muốn tư vấn điều trị. Xin cảm ơn bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào Hoàng Hải,

Như bạn mô tả trên, bạn cần theo dõi bệnh lý thoái hóa cột sống vùng cổ, thắt lưng và khớp gối, hiện đã có ảnh hưởng thần kinh ngoại biên. Bạn rất cần được khám và tư vấn điều trị bác sĩ chuyên khoa Cột sống Thần kinh.- Vũ Văn Tư - Nam Định

Xin chào BS,

Tôi năm nay 30 tuổi, là nam. Tôi bị gãy xương đùi và đã mổ phẫu thuật cố định bằng đinh nội tủy (cái đinh mà không nhìn thấy ốc vít).

Do tôi phải đi làm và thường xuyên đi qua cửa từ, và bị quẹt bằng cây quẹt dò kim loại cầm tay. Tôi muốn hỏi là, nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe, và ảnh hưởng tới việc phát triển liền xương không ạ? Tiện thể cho tôi hỏi, có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không ạ? Tôi cảm ơn BS nhiều.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào bạn Tư,

Như bạn diễn tả trên là đã được phẫu thuật cố định xương đùi bằng đinh nội tủy. Bạn cần được theo dõi tiến trình liền xương, lành xương thời gian thường là qua 12 tháng.

Về ảnh hưởng từ trường lên xương đùi và quá trình liền xương chưa ghi nhận, còn ảnh hưởng sức khỏe sinh sản bạn nên tư vấn thêm bác sĩ chuyên Nam khoa.


- Chu Văn Sơn - Kon Tum

Chào BS Hữu Tâm,

Tôi năm nay 47 tuổi. Tôi bị giãn và đứt 1/3 đây chằng chéo sau. Tôi cần làm gì và ăn uống như thế nào để nhanh phục hồi và không để lại đi chứng? Cảm ơn BS.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào anh Sơn,

Như mô tả trên, anh bị chấn thương khớp gối theo dõi đứt dây chằng chéo sau. Anh cần được khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để có hướng điều trị chính xác. Về việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là rất cần thiết và nên phối hợp vật lý trị liệu.


- Chinh N - chinh...@gmail.com

Chào bác sĩ, em năm nay 33 tuổi,

Em bị tai nạn vỡ kín mâm chày chân trái, tổn thương vỡ vụn rất nặng nhưng không lệch trục do khi ngã em nằm yên bất động gọi cấp cứu chứ không để ai di chuyển lên xe đến bệnh viện. Em không rõ mức độ tổn thương nghiêm trọng cụ thể. Nhưng sau 6 ngày nằm gác chân và trườm đá tại BV Việt Đức, em được mổ nẹp vít.

Sau mổ em được bó bột từ đùi xuống ngón chân luôn. Và bác sĩ chỉ định tách bột 2 ngày thay băng/1 lần. 2 tuần cắt chỉ. 3 tuần cho chân ra khỏi bột vận động khớp gối theo khả năng rồi lại cho vào bột. Vận động ngón và bàn chân nhiều nhất có thể trong thời gian mang bột. Và 4 tuần kiểm tra tháo bột.

Bác sĩ cho em hỏi khi chân em được cố định trong bột như vậy, em có thể xoay chân bột nằm nghiêng bên trái được không? Vì khi nghiêng trái em không thấy đau. Nhưng em vẫn sợ xê dịch khớp gối.

Mong các bác sĩ tư vấn cho em. Vì em được tiên lượng khả năng mổ lại rất cao do tổn thương nặng. Em xin chân thành cảm ơn ạ!        


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như mổ tả của em ở trên, chân của em hiện tại có thể vận động theo hướng dẫn và tập vật lí trị liệu.

Các vận động nhẹ nhàng đi trên nạng có thể được. Em nên khám và tư vấn điều trị lại bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho em để có hướng xác định vấn đề sau mổ và phục hồi chức năng.


- Lê Phong - 24 tuổi - TPHCM

Bác sĩ ơi,

Em chụp MRI cách đây 1 tuần có kết quả như sau: Rách bán phần dây chằng chéo trước (độ 2). Rách sụn chêm trong độ 2, sụn chêm ngoài độ 1 Phù dập xương + sụn khớp mặt trước lồi cầu đùi ngoài! Bác sỹ cho em hỏi giờ phương pháp điều trị của em như thế nào ạ? Khả năng hồi phục được bao nhiêu phần trăm? Em cám ơn nhiều!  


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào Lê Phong,

Như diễn tả của em ở trên, sau chấn thương khớp gối sẽ có những tổn thương bên trong khớp. Khi chụp MRI có kết quả như em đã mô tả. Khớp gối của em cần thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể. Em nên sắp xếp được khám và tư vấn điều trị bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình.


- Nguyễn Hải - Vĩnh Long  

Chào bác sĩ,

Chân cháu do tham gia đá bóng nên bị chấn thương đứt dây chằng chéo trước gối trái và rách sụn chêm, do để lâu khoảng 1 năm mới phẫu thuật nên bị rách sụn chêm khá nặng. Cháu vừa phẫu thuật tái tạo dây chằng và cắt bỏ sụn chêm bị tổn thương cách đây khoảng 10 tháng, nhưng chân cháu đi lại vẫn còn đau, cử động hay đứng lên ngồi xuống có tiếng kêu lụp cụp và hơi lỏng gối... Ngay vết mổ xương bị lõm và vẫn còn đau. Chân cháu là vẫn lỏng gối và bị thóai hóa rồi phải không? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cám ơn ạ.  


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như diễn tả của em ở trên thì sau một chấn thương khớp gối có tổn thương đứt dây chằng chéo trước và sụn chêm là một chấn thương nặng. Sau 1 năm mới được phẫu thuật và đã phẫu thuật được 10 tháng.

Hiện, em vẫn còn đau và chân chưa mạnh dạn đi đứng được, nghĩa là các cơ xung quanh của khớp gối yếu. Em cần tập vật lí trị liệu và phục hồi chức năng chuyên biệt về khớp gối. Khớp gối của em, em hỏi lỏng gối và thoái hóa thì chưa rõ. Em cần được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình.


- Hoàng Phúc - hung...@gmail.com

Chào bác sĩ, cháu bị đứt dây chằng chéo sau do tai nạn khi chụp MRI cho kết quả là:

- Tụ dịch khớp gối

- Đứt không hoàn toàn dây chằng chéo sau gối

- Phù dập tủy xương đầu trên xương chày tính đến nay là 20 ngày sau tai nạn, nẹp chân được 10 ngày, bây giờ cháu có thể đi lại nhẹ. Cháu muốn được bác sĩ tư vấn có nên mổ khi nào vì cháu là sinh viên nên 2-3 năm sau mổ được không? Mong nhận được hồi âm từ bác sĩ, cháu xin cảm ơn.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như diễn tả của em ở trên khớp gối của em bị chấn thương có tổn thương đứt dây chằng chéo sau là một trong những dây chằng giữ vững khớp gối. Hiện tại, em đi lại được nhẹ nhàng. Em nên tập vật lí trị liệu và phục hồi chức năng cho khớp gối.

Việc có chỉ định mổ hay không và thời gian mổ thì em nên khám và tư vấn điều trị với bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình.


- Nguyễn Mai - Thanh Hóa

Thưa BS, năm nay cháu 17 tuổi,

Cháu bị vấp nên bị gãy đầu xa đốt 1 ngón 1 của bàn chân phải hiện đã được 15 ngày hiện vẫn đi lại bình thường nhưng không gập được đốt chân xuống. Xin hỏi có phải bó bột không ạ? Nếu không bó thì có để lại ảnh hưởng nghiêm trọng gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.   

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào cháu,

Gãy đốt ngón chân được 15 ngày chưa lành xương nên cháu không thể đi lại bình thường và gập ngón chân xuống. Cháu nên bó bột ôm ngón chân để đủ thời gian lành xương là 3-4 tuần. Nếu xương không lành thì sẽ đi lại khó khăn và đau. Cháu nên vào các bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn và điều trị cụ thể.


- Nguyễn Thiên - Phú Yên

Chào bác sĩ,

Tôi vừa bị mất 4 ngón chân ở bàn chân trái do tai nạn lao động, tôi muốn ghép ngón chân giả, nhờ bác sĩ tư vấn giùm. Xin cảm ơn bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào Nguyễn Thiên,

Như bạn đã trình bày trên, sau tai nạn lao động bị mất 4 ngón chân của bàn chân trái. Bạn muốn gắn ghép ngón chân giả. Bạn nên được khám và tư vấn điều trị tại bệnh viện Phục hồi chức năng của tỉnh hoặc TPHCM.


- Trần Vương - Khánh Hòa

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em:

Em năm nay 31 tuổi, cách đây hơn hai tháng, em bị tai nạn lao động, bị gãy qua thân đốt sống L1, đường gãy chạy ra sau, gãy qua lamina và gai sau N12, đứt dây chằng trên gai, cột sống bị gù ngang L1 và lỏng lẻo mất vững. Sau đó đã được phẫu thuật cố định cột sống.

Hiện tại bây giờ không có biến chứng gì thêm, tay chân nhanh nhẹn, không bị tê đau hoặc mất cảm giác gì hết.

Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp về những vận động cụ thể thể qua các mốc thời gian như ba tháng, sáu tháng, một năm và sau đó.

Trong những mốc thời gian này, em có thể vận động, tập luyện như thế nào để có thể phục hồi tốt sau phẫu thuật và có cần phải mổ lấy vít ra hay không, nếu không mổ lấy vít ra thì có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn bác sĩ.


BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như mô tả của em ở trên, sau mổ cột sống 2 tháng tạm ổn. Em có thể vận động nhẹ nhàng, tăng dần từ nhẹ lên vừa, tùy khả năng của mình.

Sau 3-6 tháng, em có thể vận động bơi lội rất tốt cho phục hồi chức năng cột sống. Về phẫu thuật lấy vít cột sống ra hay không tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, không nhất thiết phải bắt buộc lấy ra. Em nên được khám lại với bác sĩ phẫu thuật cho em để được tư vấn kĩ lưỡng trong việc phục hồi chức năng.


- Nguyen Ngan - bongt...@gmail.com

Chào bác sĩ,

Năm nay em 25 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi:

Năm học lớp 5 mẹ chở em đi học, em có cho chân phải vào bánh xe, về chân sưng và bị sốt. Sau đó bình thường nhưng đến lớp 8 thì em phát hiện ngón chân áp út của mình bị rụt xuống ngắn hơn bình thường. Nó vẫn bình thường không ảnh hưởng gì đến đi lại và làm việc nhưng mất thẩm mỹ. Vậy bác sĩ cho em hỏi có phẫu thuật lại được như bình thường không và chi phí khoảng bao nhiêu?

Bây giờ em mua bảo hiểm y tế thì có được thanh toán không. Cảm ơn bác sĩ!          

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như diễn đạt phía trên của em và có hình ảnh kèm theo, về chức năng là không ảnh hưởng gì. Về thẩm mỹ, nếu chỉnh sửa thì đây là kĩ thuật khó, em cần khám và tư vấn thêm với bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.


- Hợp nguyen - van...@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Em năm nay 31 tuổi, bị đau ở cẳng chân phải 3 ngày. Đi chụp X-quang thì bác sĩ bảo bị u tế bào khổng lồ, đi tuyến trên thì bác sĩ vẫn chưa chẩn đoán ra chính xác bệnh. Nhờ bác sĩ tư vấn kiểm tra Xquang giúp em.

Mong phản hồi sớm từ bác sĩ.

Thanks bác sĩ.
BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm:

Chào em,

Như em mô tả và kèm theo hình ảnh Xquang cẳng chân của em, có tổn thương thực thể trên Xquang. Để chẩn đoán xác định thêm, em nên chụp hình ảnh cắt lớp (CT-scan) và được khám bởi bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình.

Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368