Logo Bệnh viện Nhân dân 115
02/03/2018 16:28

BS.CK1 Bùi Trung Dũng giải đáp các bệnh về mắt

10g sáng thứ sáu tuần này, các thắc mắc về bệnh mắt của bạn đọc AloBacsi được BS.CK1 Bùi Trung Dũng - phó khoa Răng hàm mặt - Mắt, BV Nhân dân 115 giải đáp trong buổi tư vấn hàng tuần.
Gần đây, AloBacsi nhận nhiều câu hỏi về bệnh mắt như: tật khúc xạ, sẹo hoàng điểm, chảy nước mắt sống, điều trị mắt lé, dập nhãn cầu do chấn thương… tất cả những thắc mắc này sẽ được BS.CK1 Bùi Trung Dũng - phó khoa Răng hàm mặt - Mắt giải đáp tại buổi GLTT hàng tuần với BV Nhân dân 115.


NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

- Lê Văn Mười - ĐT 012048665… - Hậu Giang

Chào bác sĩ,

Con tôi 3 tháng tuổi, dạo gần đây tôi thấy lòng trắng mắt ở gần đuôi mắt bé bị đỏ (cả 2 bên) không bị chảy nước mắt, không có rỉ.

Tôi có nhỏ mắt cho bé bằng nước muối nhưng gần 1 tháng không hết, xin hỏi như vậy là bị bệnh gì và điều trị thế nào vì bé còn nhỏ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào bạn,

Con của bạn không có những triệu chứng kích thích mắt như nhắm chặt mắt do sợ ánh sáng, dụi mắt, chảy nước mắt sống hay ra nhiều ghèn nên bạn có thể yên tâm.

Vùng góc mắt có nhiều mạch máu hơn các vùng khác nên dễ ửng đỏ hơn các vùng khác khi tiếp xúc với môi trường như khi ngủ dậy, sau khi tắm.

Bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý vệ sinh mắt cho bé sau khi đi tắm và khám thêm chuyên khoa mắt nhi khi khám sức khỏe định kỳ cho bé.


- Heo Le - peheo…@gmail.com

Thưa BS,

Cháu bị dập nhãn câu do chấn thương. Vẫn cảm nhận đươc ánh sáng và nhìn thấy mờ với những vật ở gần. Trước khi bị chấn thương cháu cận 3 độ.

Hiện tại nếu mổ, mắt cháu có cơ hội nhìn thấy không? nếu mổ có ảnh hưởng dến mắt lành không ạ? Xin trả lời giúp cháu. Cảm ơn BS ạ!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em

Em cần khám chuyên khoa mắt để thử thị lực, chỉnh kính; làm các chẩn đoán hình ảnh như siêu âm mắt, OCT kết hợp lâm sàng để xác định tổn thương nội nhãn. Nếu có chỉ định phẫu thuật để cải thiện thị lực cho bạn BS sẽ tư vấn và điều trị cho em.

Ví dụ: đục thủy tinh thể sau chấn thương, nếu võng mạc thần kinh mắt của bạn còn tốt, sau phẫu thuật thủy tinh thể có thể cải thiện thị lực mắt chấn thương. Thông thường phẫu thuật mắt chấn thương ít ảnh hưởng mắt lành, ngoại trừ trường hợp nhãn viêm giao cảm nhưng với tỉ lệ thấp.


- Thanh Mai - thanhmai24138…@gmail.com

Chào BS,

Hôm nay em có để ý và nhìn vào mắt mình, thấy xung quanh lòng đen có màu trắng đục mỏng, hơn nữa phía dưới của lòng đen cũng có một viền màu vàng, em rất lo lắng.

Mắt em bị cận hơn 4 độ từ khi còn học cấp 2. Em chưa đi khám, nhưng BS có thể giải đáp giúp em về vấn đề em đã nêu ở trên được không ạ? Em cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em Thanh Mai,

Theo mô tả có thể là vòng thoái hóa và vòng sắc tố quanh giác mạc, nếu không có triệu chứng cộm xốn hay sợ ánh sáng thị không có gì nguy hiểm.

Em nên đi khám để đo độ cận chính xác và đeo kính đúng số, đồng thời nhờ BS chuyên khoa khám giác mạc xem có bất thường gì không.


- Bùi Thị Minh Tâm - buithiminhtam…@gmail.com

BS ơi,

Em đi khám mắt thì BS nói mắt trái em bị sẹo hoàng điểm, mắt phải cận 5 độ.

Thưa BS, nếu như bị sẹo hoàng điểm không chữa được thì em nên đeo kính không độ hay có độ (và khoảng bao nhiêu độ ạ) vì em còn mắt phải bị cận.

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào Minh Tâm,

Mắt em có sẹo hoàng điểm sẽ mất khả năng nhìn chi tiết chính xác (giảm thị lực) nhưng thị trường (khả năng nhìn bao quát, tổng thể) có thể vẫn còn; nếu mắt này có độ thì nên khám khúc xạ để đo đạc và đeo kính đúng số. Điều này có ích cho thị giác 2 mắt của em.


- Phùng Thị Y. - Sơn La

Chào BS,

Em năm nay 32 tuổi, mắt em bị lé nên rất mất tự tin trong công việc, vậy em muốn hỏi BS ở tuổi hơn 30 còn có thể chữa được lé không ạ? Và chi phí khoảng bao nhiêu, có bị tái phát sau điều trị không ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

30 tuổi vẫn có thể phẫu thuật lé. Em nên đi khám chuyên khoa lé để đánh giá thị lực, độ lé và BS sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật cho em (nếu được), cũng như tỉ lệ tái phát… Chúc em chỉnh lé thành công!


- Xuan Nhuy - nguyenx…@gmail.com

Chào BS,

Tôi nam giới, 62 tuổi. Sức khỏe bình thường, ngoài cao huyết áp nay đã điều trị ổn định tôi không nghiện thuốc, rượu hoặc bệnh gì khác. Nguyên cả 2 mắt tôi bị cận thị nặng (>14 độ), lại đục thủy tinh thể; riêng mắt phải thêm sẹo hoàng điểm.

Cách nay gần 2 năm, tôi đã mổ phaco thủy tinh thể mắt trái. Sau mổ thị lực mắt trái khá tốt: nhìn xa khoảng 7/10, đọc sách cần kính 2 độ.

Mắt phải chưa mổ, thị lực rất kém hầu như không sử dụng.

Nay thị lực mắt trái có giảm, đo thị lực tăng khoảng 0,5 độ nhưng không cải thiện nhiều (đọc sách không rõ chữ, phải hỗ trợ bằng kinh lúp). nếu tăng độ thêm mắt bị mờ đi.

Hiện nay tôi uống thường xuyên viên Ocuvite Lutein ngày 2 viên (2 lần/ ngày). Xin hỏi:

1. Tôi có nên hoặc cần phải mổ thủy tinh thể mắt phải (có sẹo hoàng điểm)? Nếu không mổ có tác động xấu đến thị lực (cả 2 mắt và cho từng mắt)?

2. Giảm thị lực như trên có phải do đục bao sau? Hay do ảnh hưởng của mắt phải?

3. Mổ đục bao sau có phức tạp? Chi phí cỡ bao nhiêu? Bệnh viện cấp tỉnh có thể làm tốt không? Xin cám ơn BS.

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào chú,

Hiện nay chú sinh hoạt chủ yếu với thị lực mắt trái, thị lực mắt phải hầu như không có tác dụng. Mắt phải vẩn có thể phẫu thuật thủy tinh thể nhưng do có sẹo hoàng điểm, thị lực sẽ không cao, nếu không mổ cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị lực mắt trái.

Tình trạng giảm thị lực mắt trái sau mổ có thể do đục bao sau thủy tinh thể hay do bệnh lý võng mạc thần kinh tại mắt mới xuất hiện, không do ảnh hưởng của mắt phải, chú nên khám chuyên khoa mắt để tìm nguyên nhân giảm thị lực và điều trị.

Nếu có đục bao sau, BS sẽ điều trị đốt laser bao sau, hoàn toàn không đau và không chảy máu, chỉ mất vài phút để thực hiện với máy laser tại phòng khám mắt.

Bệnh viện tỉnh nếu được trang bị máy laser có thể thực hiện dễ dàng, chi phí được BHYT thanh toán một phần. Sau khi chiếu thị lực bệnh nhân sẽ cải thiện nhanh.


- Ha My - Đồng Nai

Thưa BS Dũng,

Em có 1 bé gái sinh non lúc 26 tuần, nay đã được 4 tuổi, đã phẫu thuật ROP, hiện tại thị lực mắt trái là 1/10. Em muốn ghép giác mạc cho con được không? Cảm ơn BS!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào chị,

Phẫu thuật ghép giác mạc được chỉ định khi giác mạc bị sẹo đục làm cản trở ánh sáng vào mắt.

Chị nên cho bé khám chuyên khoa mắt nhi để xác định chẩn đoán tình trang giác mạc của bé và BS sẽ tư vấn và có kế hoạch trị liệu cho bé.

Nếu có chỉ định, sẽ có kế hoạch đăng ký với ngân hàng giác mạc. Khi ngân hàng giác mạc có mô ghép sẽ tiến hành phẫu thuật.


- Thanh Thanh - nguyenthanh…@gmail.com

Xin chào AloBacsi,

Mẹ cháu năm nay 60 tuổi, bị chảy nước mắt sống 1 bên mắt trái khoảng hơn 2 năm nay, chảy nước mắt thường xuyên, không ghèn, không bị hôi và mắt mờ không nhìn thấy gì, mắt còn lại vẫn bình thường.

Khi đi khám thì BS nói là bị tắc nghẽn hệ thống lệ đạo và bị cườm, khi bơm lệ đạo thì bị tràn tại chỗ, nên được khuyên phẫu thuật tiếp khẩu hồ lệ mũi + đặt ống silicon. Sau đó sẽ mổ cườm để mắt có thể nhìn rõ hơn.

Cho cháu hỏi:

1. Loại phẫu thuật tiếp khẩu hồ lệ mũi này là như thế nào? Nếu không phẫu thuật, nước mắt chảy hoài như vậy có sao không và có thể mổ cườm không ạ?

2. Các biến chứng có thể xảy ra sau mổ?

3. Theo dõi sau mổ như thế nào và bao lâu ạ, vì cháu được biết là sau mổ phải đi thông ống hàng tháng, không biết có trường hợp nào phải gắn ống và đi thống ống suốt đời không ạ?

Cháu xin cảm ơn AloBacsi nhiều ạ!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào bạn Thanh,

- Theo triệu chứng bạn mô tả thì mẹ ban đã bị tắc nghẽn ống lệ mũi, có chỉ định phẫu thuật tiếp khẩu lệ mũi.

Đây là phẫu thuật nối thông túi lệ và hốc mũi, có đặt ống silicon để chống bít tắc do xơ sẹo nêm mạc, ống được lưu khoảng 6 tháng thì được rút bỏ và triêu chứng chảy nước mắt sống sẽ khỏi.

- Nếu không phẫu thuật, ngoài chảy nước mắt sống gây khó chịu cho người bệnh, có thể bị viêm mủ túi lệ tái phát nhiều lần gây đau nhức, nhiễm trùng lan tỏa vùng mặt ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

- Phải phẫu thuật tiếp khẩu trước khi mổ đục thủy tinh thể vì túi lệ chứa nhiều vi khuẩn tồn lưu, có thể gây viêm mủ nội nhãn mắt khi mổ cườm.

- Biến chứng có thể gặp là chảy máu, nhiễm trùng hoặc tụt ống silicon nhưng với tỷ lệ thấp.

- Theo dõi, tái khám 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng (rút ống), hoặc khi có triệu chứng bất thường.


- Bạn đọc Ly, 17 tuổi - Quảng Ninh

Chào BS,

Ở trong vành mắt mi trên của em nổi mụn nước, mắt em thường bị ngứa. Cho em hỏi là em bị bệnh gì và chữa như thế nào ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Có thể mắt em bị viêm bờ mi. Em đi khám chuyên khoa để được điều trị, hạn chế trang điểm khi mi đang bị viêm. Chúc em mau lành bệnh!


- Thu Trang - tranngo…@gmail.com

Chào BS,

Mắt trái của tôi cách đây vài năm có nổi những nốt nhìn như bọng nước, không gây đau, hay đỏ mắt. Tuy nhiên gần đây tôi lại cảm giác nó gây cộm mắt và có ngứa mắt.

Xin BS giải đáp tình trạng của tôi và cho tôi hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Thu Trang thân mến,

Theo triệu chứng bạn mô tả, có thể bạn bị viêm kết mạc mắt dị ứng. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng từ thức ăn, mỹ phẩm, môi trường bụi…

Bạn nên khám chuyên khoa mắt để điều trị triệu chứng kháng viêm, kháng dị ứng và tìm hiểu thêm yếu tố gây dị ứng để phòng ngừa bệnh tái phát.


- Nguyễn Văn Toàn - maila…@gmail.com

Chào BS Dũng,

Em bị cận 2.5 độ, gần nửa tháng nay mắt mờ không nhìn rõ và nhạy cảm với ánh sáng, rất khó chịu, đôi khi cảm giác như bị bụi vào và khô, đôi khi lại bình thường. BS tư vấn em với!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em Toàn,

Mắt em đang có triệu chứng báo động đó là nhìn mờ, sợ sáng, cộm xốn.

Em nên đi khám chuyên khoa sớm để điều chỉnh độ cận (nếu có), đeo kính đúng số và loại trừ bệnh lý viêm giác mạc, viêm kết mạc, khô mắt… điều trị chống viêm, nước mắt nhân tạo có thể cải thiện tình trạng mắt của em.


- Hoang Xiem - hoangxiem19…@gmail.com

AloBacsi ơi,

Cháu năm nay 29 tuổi, mắt cháu có hiện tượng nhìn thấy 2 hình từ lúc còn nhỏ đến giờ vẫn bị.

Cháu có đi khám tại Viện mắt TW nhưng không tìm ra bệnh gì. Cháu phải làm sao đây BS?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Em cần ghi nhận rõ dấu hiệu 2 hình (song thị):

Trường hợp 1: Chỉ thấy hai hình khi nhìn bằng hai mắt và che một mắt lại thì không còn nhìn thấy hai hình, song thị 2 mắt.

Trường hợp 2: Che một mắt lại vẫn thấy hai hình ở mắt còn lại, song thị 1 mắt.

Nhờ người thân ghi nhận xem thỉnh thoảng mắt em có bị lé không? Lé ẩn, lé từng lúc làm cho người bệnh thấy 2 hình.

Em nên đi khám chuyên khoa mắt và mô tả chính xác dấu hiệu 2 hình, hy vọng BS sẽ chẩn đoán được bệnh của em.


- Huỳnh Thị Hoa Tịnh - hoatinh…@gmail.com

Thưa BS,

Mẹ tôi 88 tuổi, bị xuất huyết võng mạc, một bên hoàn toàn không thấy, bên còn lại thấy không rõ.

Nếu tiêm thuốc vào mắt có nguy hiểm không, khi mẹ tôi sức yếu và có nhiều bệnh: nhồi máu cơ tim cũ, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, suy tim độ ba, suy thận, sỏi mật...

Xin cám ơn BS!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào cô,

Cô nên đưa bà đến khám chuyên khoa Dịch kính võng mạc, các BS sẽ xem tình trạng mắt người bệnh có chỉ định tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch (anti-VEGF) hay không?

Một số chỉ định như:

- Thoái hóa hoàng điểm tuổi già

- Phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường

- Phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạc võng mạc

Thuốc này được tiêm trực tiếp vào nội nhãn và tùy theo phác đồ có thể sẽ tiêm nhiều lần. Các biến chứng có thể gặp như tăng nhãn áp, viêm mủ nội nhãn, xuất huyết võng mạc, đục thủy tinh thể.

Nếu người bệnh cao tuổi và bệnh lý nội khoa đi kèm, các BS sẽ cân nhắc và hội chẩn bác sĩ nội khoa để có chế độ điều trị phối hợp.


- Nguyễn Thị Thúy - Hòa Bình

Chào BS,

Mẹ tôi năm nay 66 tuổi. Bà vẫn nhìn và đọc được báo chí, nay đi khám mắt các BS nói mẹ tôi bị đục bao sau và chỉ định đi mổ.

BS cho tôi hỏi đục bao sau thường xảy ra ở những bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể, vậy mẹ tôi tiểu sử bình thường chưa bị mổ đục thủy tinh thể, nếu sau khi mổ cắt bao sau liệu có ảnh hưởng gì về sau không ạ?

Xin cảm ơn BS!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào chị Thúy,

Đục bao sau là tình trạng đục vỏ bao sau của thủy tinh thể xuất hiện sau khi mổ đục thủy tinh thể.

Trường hợp của mẹ chị chưa phẫu thuật nên chuyên môn gọi là đục thủy tinh thể cực sau, nghĩa là vị trí đục của thủy tinh thể ở sát hoặc bám vào bao sau.

Loại đục thủy tinh thể này ở giai đoạn đầu ít ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, chủ yếu nhìn mờ hoặc chói mắt khi ra nắng hoặc nhìn ánh đèn xe ban đêm bị lóa mắt.

Chị nên đưa bà phẫu thuật sớm, vì nếu mổ muộn, quá trình đục có thể gây vôi hóa bao sau thủy tinh thể dẫn đến biến chứng bất lợi khi phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến thị lực sau mổ.


- Hoàng Quyên - izu…@gmail.com

Chào BS Dũng,

Em năm nay 18 tuổi, vừa đi đo mắt ở 2 bệnh viện cho 2 kết quả chênh lệch nhau 0.25 độ. Cụ thể như sau:

Bệnh viện A cho kết quả MT 0.25 độ, MP 1.25 độ

Bệnh viện B cho kết quả MT không cận plano và MP 1.25 độ.

Em hoang mang không biết phải cắt kính theo đơn nào để tốt cho mắt. Mong BS tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Quyên thân mến,

Em không nêu rõ thị lực của em trước và sau khi có kính nên không thể xác định chính xác đơn kính nào tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu thị lực mắt trái của em là 10/10 khi không có kính, em có thể chọn đơn kính bệnh viện B (MT: Plano và MP: 1,25D).


- Nguyễn Thị Huệ - Hải Phòng

Mẹ cháu mới mổ mắt thay thuỷ tinh thể, được gần 2 tuần rồi, cứ thấy nhức ở đuôi mắt không ngủ được, lại bị tăng áp ở mắt mổ.

Vậy là mẹ cháu bị sao và phải phòng tránh như thế nào, thưa BS?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào chị Huệ,

Sau mổ đục thủy tinh thể, nếu là mổ phaco thì sau 1 ngày thị lực bệnh nhân sẽ cải thiện, người bệnh có thể hơi cộm xốn mắt mổ, thỉnh thoảng chảy nước mắt và các triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau 1 tuần.

Theo triệu chứng chị mô tả có thể mẹ chị bị tăng nhãn áp sau phẫu thuật, chị nên đưa bà đến khám chuyên khoa mắt ngay để được điều trị sớm và có chế độ theo dõi nhãn áp.


- Bạn đọc Thảo - thaova…@gmail.com

Xin chào BS,

Tôi năm nay 34 tuổi, cách đây 2 tuần, mắt tôi tự nhiên bị mờ một bên như có một khối gì đó che tầm nhìn.

Tôi đi khám BS chẩn đoán là mắt tôi bị xuất huyết dịch kính.

Tôi rất lo sợ nên xin hỏi BS, mắt tôi có chữa khỏi không? Trong thời gian bao lâu là khỏi và có loại thuốc nào điều trị hữu hiệu nhất? Xin cảm ơn BS!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào chị,

Dịch kính là môi trường trong suốt trong nội nhãn, không có mạch máu, khi có tổn thương mạch máu võng mạc, máu sẽ hòa lẫn vào dịch kính làm vẩn đục và cản trở ánh sáng nên người bệnh sẽ nhìn mờ.

Xuất huyết dịch kính là bệnh lý nặng của mắt, có thể dẫn đến mất thị lực, chị nên đến khám tại chuyên khoa Dịch kính võng mạc để được chẩn đoán nguyên nhân gây xuất huyết võng mạc và điều trị sớm nhất.

Tùy theo tình trạng thương tổn mắt, có thể kết hợp vừa điều trị nội khoa và phẫu thuật để hồi phục thị lực.


- Bạn đọc Hien - nguyenthithanh…@gmail.com

BS cho con hỏi,

Mắt hơi đỏ và có cục mụn thịt ở lòng trắng, nguyên nhân có phải do nhấn mí mà bị không ạ?

Con đi khám thì BS nói bị viêm kết mạc. Nhưng con không biết có pải do ảnh hưởng nhân mí mà bị không, hay tự trong cơ thể con có virus nó phát ra ạ? Tại trước đó con có đi nhấn mí mắt ạ.

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Có thể mắt em bị mộng mỡ hay mộng thịt ở mắt, em nên đi khám để BS có chế độ điều trị chống viêm thích hợp.

Nếu là mộng mỡ hay mộng thịt thì bệnh không nguy hiểm, nếu cản trở tầm nhìn mắt thì có thể có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh này không do phẫu thuật nhấn mí gây ra.


- Bội Hân, 16 tuổi - TPHCM

Thưa BS,

Mỗi lần ngồi hoặc nằm dậy, mắt phải cháu thường nhìn thấy vệt đen phía dưới rồi dần dần vệt đó mới biến mất, cháu mới nhìn lại mọi thứ bình thường.

Mắt cháu bị lệch độ hơi cao, mắt trái không cận, mắt phải cận loạn tận 3 độ, vậy cháu có bị bệnh gì nghiêm trọng không ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Hân thân mến,

Theo dấu hiệu em mô tả có thể em bị vẩn đục dịch kính mắt bên phải hay còn gọi là hiện tượng “ruồi bay”, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người có tật khúc xạ.

Siêu âm mắt có thể xác định được vẩn đục dịch kính.

Vẩn đục có thể tồn tại nhiều năm và không gây nguy hiểm. nếu vẩn đục xuất hiện nhiều và kèm theo nhìn mờ, có hiện tượng chớp sáng trong mắt thì nên đi khám ngay.

Do hai mắt lệch trên 2 độ, gọi là bất đồng khúc xạ, em nên đeo kính và theo dõi thị lực mắt phải thường xuyên, tham khảo thêm ý kiến của BS chuyên khoa phẫu thuật khúc xạ để có kế hoạch phẫu thuật khúc xạ mắt phải, nếu có chỉ định.


- Hoai Bao, 20 tuổi - TPHCM

AloBacsi ơi,

Xin giải đáp giúp tôi về vấn đề phẫu thuật chỉnh lé (lác) và phẫu thuật sụp mí.

Tình hình là hai mắt tôi bẩm sinh đã bị bên to bên nhỏ (bên trái thì mắt nhỏ và 1 mí, bên phải thì mắt to bình thường và 2 mí) và thời cấp 2 đi đo mắt BS bảo là bị loạn thị (mắt trái bị nhẹ mắt phải rất nặng).

Đến sau này tôi mới để ý mình bị lé, cộng với việc mắt to mắt nhỏ khiến đôi mắt tôi trở nên rất mất thiện cảm với ngưới khác.

Bây giờ tôi muốn phẫu thuật chỉnh lé và muốn 2 mắt to đều nhau thì nên phẫu thuật ở đâu an toàn, uy tín ạ? Và cho tôi hỏi giá tiền mỗi ca phẫu thuật là bao nhiêu?

Hoặc BS có hướng xử lý nào khác có thể giúp tôi vượt qua chuyện này không ạ? Chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Trường hợp của em là tật bẩm sinh bao gồm sụp mi, lé và tật khúc xạ. Cần phải thăm khám chính xác khi tiến hành điều trị.

Em nên đến khám tại Bệnh viện Mắt TPHCM, các BS sẽ khám và tư vấn cho em về phẫu thuật sụp mi và chỉnh lé, và các vấn đề liên quan. Phẫu thuật là giải pháp điều trị tốt nhất cho trường hợp này, em nhé.


- Nguyễn Thị Thùy - thuynhim…@gmail.com

BS ơi,

Em bị nổi hạt ở giữa viền giữa lòng trắng và lòng đen của mắt khi sử dụng điện thoại nhiều, gây đau nhức và bị đỏ xung quanh vùng hạt nổi lên. BS có thể tư vấn giúp em như thế là bị sao ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Thùy thân mến,

Theo dấu hiệu em mô tả có thể em bị mộng mỡ hay mộng thịt. Khi tiếp xúc khói bụi hoặc ánh sáng mặt trời nhiều sẽ bị kích thích gây cộm xốn, đỏ mắt. Điều trị chuyên khoa chống viêm sẽ giúp thu nhỏ các mộng mỡ.

Em có thể phòng ngừa bằng cách mang kính che nắng, kính bảo hộ để giảm thiểu sự kích thích mộng mỡ.

 

- Hoàng Anh Tuấn - Hải Dương

Xin chào BS,

Cháu năm nay 21 tuổi. Cháu bị đục thủy tinh thể mắt bên trái. Từ ngày cháu phát hiện ra mình bị bệnh đến nay đã được 4 tháng. Mắt trái của cháu mờ hẳn đi, cảm giác sạn sạn ở trong mắt.

Cháu lại vừa trải qua ca phẫu thuật đầu vì tụ máu trong não nên mắt lại càng mờ, gần như là không nhìn thấy.

BS cho cháu hỏi bệnh của cháu có giải pháp chữa trị nào không ạ? BS điều trị cho cháu nói chỉ còn cách tìm người hiến giác mạc để tiến hành phẫu thuật.

Vậy BS cho cháu hỏi chi phí để tiến hành hiến - nhận giác mạc là bao nhiêu? Cháu nên tìm nguồn hiến giác mạc tại đâu ạ? BS có thể liên hệ trực tiếp vào email của cháu được không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào Anh Tuấn,

Đối với bệnh lý đục thuỷ tinh thể, khi có chỉ định sẽ được tiến hành làm phẫu thuật bằng phương pháp Phaco giúp cải thiện thị lực.

Cảm giác sạn sạn ở mắt của em có thể chỉ là phản ứng viêm bề mặt của mắt, không là biểu hiện của bệnh lý đục thuỷ tinh thể.

Nhìn mờ sau chấn thương sọ não có thể do di chứng của chấn thương sọ não, cần phải được phân biệt với tổn thương tại mắt. Em nên đi khám chuyên khoa.

Phẫu thuật ghép giác mạc được chỉ định khi người bệnh có tổn thương gây đục, sẹo giác mạc làm cản trở thị lực.

Người bệnh phải được thăm khám cụ thể, nếu có chỉ định BV sẽ liên hệ với ngân hàng giác mạc để tìm giác mạc thích hợp để tiến hành phẫu thuật cho em.

Phương pháp và chi phí phẫu thuật cho em sẽ do BV chuyên khoa tư vấn. Ở miền Bắc, em có thể liên hệ với BV Mắt TW.


- Van Giang - Hà Nội

BS cho em hỏi,

Mắt em nhìn chữ thành 2 phần trên và dưới, ví dụ như nhìn chữ A nó kéo chữ A xuống dưới thêm chữ A nữa vậy là mắt cháu bị gì ạ

Em có uống thuốc nhưng không khỏi. Đi khám tại Viện mắt Trung ương, đo thị lực 20/20, đến giờ cũng được mấy tháng mà mắt em không tiến triển gì, mà giờ mắt lại hơi mờ.

BS cho em hỏi mắt em bị làm sao ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em Giang,

Theo như em mô tả, có thể em bị song thị, nhìn hình đôi. Em nên che từng mắt để kiểm tra. Nếu che từng mắt hết song thị thì em có triệu chứng song thị 2 mắt.

Em có thể nhờ người thân nhìn kỹ xem mắt em có lé hay không, nếu có thì nên đi khám chuyên khoa để được điều chỉnh, vì đây là nguyên nhân chính gây song thị.


- Bạn đọc Hoàng Thắm

Thưa BS Dũng,

Em từng bị đau mắt đỏ, giờ đã khỏi nhưng hiện tại nhìn mờ. Em có đi khám, BS bảo mắt em bị sẹo giác mạc và là do biến chứng sau khi đau mắt đỏ.

BS tư vấn giúp em, mắt em có cách nào điều trị khỏi được không ạ? Cảm ơn BS.

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào bạn,

Sẹo giác mạc nếu gây cản trở làm giảm thị lực, đặc biệt những sẹo nằm ở vị trí trung tâm giác mạc sẽ có chỉ định phẫu thuật ghép giác mạc. Nếu chỉ là những sẹo mỏng, ít cản trở có thể điều trị để làm giảm bớt sẹo cải thiện thị lực.

Bạn có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo có thể giúp cải thiện tình trạng mắt.


- Nguyễn Thành Đô - TPHCM

Chào BS,

Nếu bị chấn thương gây lật vạt giác mạc sau mổ Femto Lasik thì có điều trị được không BS? Sau điều trị có phục hồi lại được thị lực như cũ không, mắt có yếu hơn không ạ?

Và có loại thuốc nào giúp giác mạc phục hồi chắc khỏe hơn sau mổ hay sau chấn thương không ạ?

Mong BS tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Lật sau vạt sau chấn thương ở mức độ nhẹ có thể điều chỉnh lại. Bạn nên đến khám tại BV Mắt TPHCM để được tư vấn và phẫu thuật lại.

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để phục hồi lại tình trạng giác mạc của em. Tuỳ theo mức độ chân thương của giác mạc có thể ảnh hưởng đến thị lực sau mổ.


- Nguyễn Thị Thúy Ngọc - Long An

BS ơi,

Em bị lác trong 15° có thể trị hết không và bằng phương pháp nào, chi phí bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Ngọc thân mến,

Em nên đến khám chuyên khoa Lé, các BS sẽ tiến hành đo đạc và tư vấn phương pháp mổ, chi phí phẫu thuật cho em nhé.


- Bạn đọc Thanh Phuong

Thưa BS,

Năm nay cháu 27 tuổi, mắt cháu bị nhược thị từ nhỏ và bị lác, mắt trái cận 2 độ. Vậy cho cháu hỏi sau này cháu có bị mù không ạ? Và cháu muốn chỉnh mắt bị lác có được không ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Em nên mang kính đúng số cho mắt trái, mắt phải bị lé có thể điều trị chỉnh lé nếu có nhu cầu thẩm mỹ.

Thông thường, nếu không có bệnh lý phát sinh thì mắt cận thị ổn định lâu dài, không chịu ảnh hưởng do tình trạng nhược thị của mắt phải.


- Nguyễn Phượng - Bắc Ninh

Xin chào BS Dũng,

BS cho cháu hỏi là bệnh mù về mắt di truyền qua mấy đời ạ? Từ đời ông ngoại cháu đến đời cháu đẻ ra con cháu có bị không ạ?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Bạn Phượng thân mến,

Bệnh mù mắt di truyền cần phải thăm khám các thành viên trong gia đình, làm các xét nghiệm về di truyền học mới có thể kết luận được. Bạn và người nhà nên đến cơ sở chuyê khoa thăm khám để tầm soát.

 

- FB Thanh An V.

Em muốn hỏi BS Dũng,

Thời gian lên mạng như facebook, lướt web đọc thông tin,... khoảng bao nhiêu là vừa trong 1 ngày thưa BS?

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Chào em,

Khả năng tập trung của mắt khoảng 1-2 giờ, nếu sử dụng mắt liên tục và nhiều hơn dễ gây tình trạng mỏi mệt thì giác, tăng độ đối với các tật khúc xạ.

Em nên nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút, nhìn tầm xa để mắt được thư giãn sau mỗi 2 giờ tiếp xúc với máy tính hoặc điện thoại.


- FB Nguyệt P.

Chào BS,

Em bị tác dụng phụ của miếng dán chống say xe, hiện mắt mờ, không nhìn rõ được những chi tiết nhỏ, và tầm nhìn 1m dổ xuống không thấy rõ.

BS tư vấn giúp em khắc phục được không ạ? Không biết tìn trạng này có thể khiến mắt em mãi bị như vậy không? Em lo lắng quá. Em cảm ơn BS!

BS.CK1 Bùi Trung Dũng:

Nguyệt thân mến,

Có thể em bị tác dụng phụ (chất Scopolamin) của miếng dán chống say xe, tác động của thuốc có thể làm dãn đồng tử và liệt khả năng điều tiết để nhìn gần của mắt. Vì vậy, em thấy mờ và lóa mắt, không thể nhìn gần cũng như đọc chữ.

Em nên tháo bỏ miếng dán ngay, nghỉ ngơi, tránh điều khiển máy móc hay lái xe, tình trạng mắt có thể hồi phục trở lại khi thuốc hết tác dụng sau vài ngày.

Nếu thấy sức khỏe giảm sút, em nên đi khám ngay.

Thân mến,


Theo Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080