Logo Bệnh viện Nhân dân 115
19/08/2017 17:52

Bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu cho một ca ghép thận?

BS Dung ơi, bảo hiểm y tế có chi trả cho các ca ghép thận? Nếu có bảo hiểm y tế trên 5 năm, thì bệnh nhân phải chuẩn bị thêm bao nhiêu tiền nữa cho ca ghép này, thưa bác sĩ?
Sau khi ghép, khả năng thải loại thận mới - thất bại là bao nhiêu phần trăm ạ? Nếu cơ thể không chấp nhận quả thận mới thì người bệnh sẽ làm sao ạ?

(Trần Hoài Phong - SĐT: 0976458…)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hoài Phong,

Tùy vào từng trường hợp của mỗi bệnh nhân mà có mức phí khác nhau. Sự khác nhau nằm ở các xét nghiệm chẩn đoán, sự tương thích giữa nguồn thận với cơ thể và thuốc sẽ được chỉ định… sẽ quyết định tổng chi phí mà bệnh nhân phải trả.

Thông thường, chúng tôi luôn tư vấn cho bệnh nhân của mình phải chuẩn bị khoảng từ 300-400 triệu đồng/ ca ghép thận (ngoài BHYT). Chúng ta cũng cần phải đề phòng sau mổ có những biến chứng mà phải sử dụng thuốc thêm hoặc dị ứng thuốc này phải thay bằng thuốc khác… do đó, việc chuẩn bị mức tiền trên là cả dùng cho phương án dự trù này.

Nếu nguồn thận ở người cho đang còn sống, khỏe mạnh thì bác sĩ sẽ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nên việc đào thải trên người được ghép thận rất thấp. Tuy nhiên, nếu ghép ở người chết não thì do không có nhiều thời gian chuẩn bị nên tỉ lệ này cao hơn. Về sau này, do có những loại thuốc mới ra đời cho phép việc tự khắc phục được sự đào thải này.

Một số trường hợp cơ thể không chấp nhận quả thận mới thì bác sĩ buộc phải lấy quả thận đó ra. Việc dùng thuốc trong giai đoạn này sẽ nhằm hạn chế và thích nghi dần. Các trường hợp nặng hơn thì bác sĩ buộc phải loại bỏ quả thận ghép. Tuy nhiên, trường hợp này được cho là khá hiếm gặp.

Thân mến!

Theo BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận - Miễn dịch ghép - Bệnh viện Nhân dân 115


Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368