01/05/2019 08:10

Video: Những điều cần biết về ghép sọ

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 chia sẻ với bạn đọc trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Ghép sọ bằng chất liệu gì, tiến hành ra sao?" vào lúc 14g30 ngày 24/4.

Có nhiều nguyên nhân khiến hộp sọ bị tổn thương như chấn thương sọ não sau tai nạn, do môi trường bên ngoài tác động như nhiệt độ, áp suất... gây ra triệu chứng khuyết sọ làm bệnh nhân bị đau đầu, giảm trí nhớ, chóng mặt, mất tập trung, ức chế tâm lý. Trường hợp nặng, bệnh nhân có hiện tượng tri giác giảm, rối loạn tâm thần, yếu liệt nửa người, động kinh... Tuy nhiên, những hiện tượng này sẽ dần hết sau khi hộp sọ được tái tạo. Vậy:

Hiện nay có những phương pháp nào để tái tạo phần khuyết sọ cho bệnh nhân? Tái tạo sọ, vá sọ, ghép sọ là một hay nhiều phương pháp?

Khi nào bác sĩ sẽ lựa chọn ghép sọ tự thân, khi nào thì lựa chọn ghép sọ nhân tạo?

Việc ghép sọ được tiến hành như thế nào? Thời điểm ghép sọ là bao lâu sau tai nạn?

Sau khi ghép sọ, có thể xảy ra hiện tượng thải ghép hay không? Nếu có, làm sao để ngăn chặn tình trạng này?

Sau ghép sọ, bệnh nhân cần chăm sóc vết mổ ra sao, cần kiêng cữ những gì? Bao lâu thì lành hẳn?

Thời tiết nắng nóng hiện nay có ảnh hưởng gì đến bệnh nhân khuyết sọ và bệnh nhân đã ghép sọ hay không?

Nguồn: AloBacsi video