Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/11/2018 15:23

Tự ý dùng thuốc trị bệnh gout, cụ bà bị đỏ da toàn thân

Cụ bà 83 tuổi ở An Giang bị đỏ da toàn thân sau khi tự ý dùng thuốc trị bệnh gout đã được Bệnh viện Nhân Dân 115 chẩn đoán dị ứng thuốc Allopurinol.
Trước khi nhập viện 4 ngày, cụ bà L.T.T (83 tuổi, ở An Giang) bị sưng đau khớp gối bên trái, đau tăng khi đi lại. Bà T. tự mua thuốc uống (trong đó có Allopurinol). Lâu nay, bà cũng đã có tiền căn tăng huyết áp, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, gout (gút), Parkinson.

Sau khi uống thuốc, khớp gối không giảm đau mà bà lại bị sốt (không rõ nhiệt độ) và tình trạng đỏ da toàn thân tăng dần, có bóng nước nên được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 và nhập khoa Cơ Xương Khớp điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch: 80 lần/phút, huyết áp: 90/60 mmHg, nhịp thở: 20 lần/phút, nhiệt độ: 37­­­­­oC; hồng ban rải rác toàn thân kèm bóng nước, không có loét miệng; khớp gối không sưng, nóng, đỏ

Các cận lâm sàng nổi bật:

- Tổng phân tích tế bào máu:

WBC 24,4 k/ul, NEU 8.74 k/ul, NEU 35,8%, ESO 6,47k/ul; ESO 26,5%

- Sinh hóa máu:

Glucose 8,2 mmol/l, Urea 16,16 mmol/l, Creatinine 124 umol/l

EGFR 35,83 ml/min/1.73 m2

Điện giải đồ: Na+ 135 mmol/l, K+ 3,46 mmol/l, Cl- 92,3 mmol/l

AST 1,723 ukat/L, ALT 3,327 ukat/L; HbsAg âm tính, anti HCV âm tính

CRP 93,02 mg/l ; PCT 1,3 ng/ml

Sau khi thăm khám, kết hợp với cận lâm sàng, bác sĩ khoa Cơ xương khớp chẩn đoán: Dị ứng thuốc Allopurinol, suy thận cấp, viêm gan cấp/ Tăng huyết áp - Parkinson.

Sau khi bà T. được điều trị nội khoa tích cực, truyền dịch, thuốc kháng viêm, thuốc kháng dị ứng, tình trạng hiện tại: sinh hiệu ổn, không sốt, giảm hồng ban, giảm bóng nước, thể tích nước tiểu 24 giờ là 2 lít/ngày.
Allopurinol là thuốc làm giảm acid uric máu. Thuốc được sử dụng khá rộng rãi trong điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, bác sĩ khoa Cơ xương khớp nhấn mạnh: bệnh nhân cần lưu ý đó là Allopurinol có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc khá nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt, tỉ lệ dị ứng Allopurinol tăng cao trên nhóm bệnh nhân suy thận do giảm khả năng đào thải thuốc. Do đó, việc sử dụng thuốc Allopurinol phải đúng chỉ định và bệnh nhân nên được kiểm tra chức năng thận trước khi khởi trị bằng Allopurinol.

Sau khi bắt đầu điều trị bằng Allopurinol, bệnh nhân nên được theo dõi sát trong 1 tháng đầu vì dị ứng Allopurinol có thể xuất hiện trễ sau khi khởi trị (trung bình 47 ngày). Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có những trường hợp phản ứng dị ứng do Allopurinol có thể xuất hiện trễ hơn nữa.

Do vậy, bệnh nhân cần tái khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn nhất.

Khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080