Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/06/2018 19:42

Trầm cảm, mất ngủ do u màng não trán

5 tháng sau phẫu thuật lấy u màng não trán tại khoa Ngoại thần kinh - BV Nhân Dân 115, người bệnh đã hết các biểu hiện trầm cảm, mất ngủ so với trước phẫu thuật.
3 tháng nay, bà Đ.T.M. (67 tuổi, ở Long An) có biểu hiện buồn bã, mệt mỏi, tuyệt vọng, rối loạn giấc ngủ. Bà M. có xu hướng tự thu mình lại không muốn tham gia vào các hoạt động gia đình và xã hội.
Tình cờ, sau một lần bị té ngã, bà M được người thân đưa đến bệnh viện gần nhà kiểm tra. Qua hình ảnh CT scan sọ não, bác sĩ phát hiện có khối u (u màng não trán) nên bà M. được chuyển đến khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân Dân 115 để phẫu thuật lấy u.

5 tháng sau phẫu thuật, người bệnh được chụp cộng hưởng từ não kiểm tra, khối u đã được lấy toàn bộ. Tại thời điểm tái khám, bà M. đã hết các biểu hiện trầm cảm so với trước phẫu thuật.

U não thường biểu hiện bằng: nhức đầu, động kinh, yếu liệt tay chân… tuy nhiên khối u nội sọ, đặc biệt u màng não vùng trán nền ngược bệnh nhân đến khám với biểu hiện tâm thần như trầm cảm, trạng thái lo lắng, hưng cảm và tâm thần phân liệt.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh cho biết: một người không có tiền sử tâm thần mà bắt đầu từ độ tuổi trung niên trở lên nếu xuất hiện các biểu hiện trầm cảm, buồn bã, mệt mỏi, ít nói thay đổi tính cách, sống có xu hướng khép kín… thì tổn thương u não thùy trán hay gặp là u màng não nên được nghĩ đến.

U màng não ở vị trí phần lớn là lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật lấy hết u.

Khoa Ngoại thần kinh - BV Nhân Dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080