Logo Bệnh viện Nhân dân 115
08/12/2021 09:42

TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại từ ngày 10.12

Chiều 7.12, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại trên địa bàn.

Theo kế hoạch này, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, nhiễm HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng...), đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Liều bổ sung cũng ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Đối với liều nhắc lại, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng; trong đó, ưu tiên tiêm người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Về thời gian, TP.HCM sẽ bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10.12.2021 tùy theo nguồn cung ứng vắc xin.

Lộ trình cụ thể, tháng 12.2021, TP.HCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Từ tháng 1 - 10.2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn TP.HCM vào cuối năm 2022.

Về loại vắc xin, nếu các mũi tiêm trước đó cùng 1 loại vắc xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Còn nếu các mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin AstraZeneca.

Với kế hoạch này, Sở Y tế TP.HCM sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch, theo dõi, kiểm tra tình hình; tham mưu UBND TP.HCM giải quyết các vấn đề phát sinh, báo cáo kết quả về UBND TP.HCM và Bộ Y tế.

Còn UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ chỉ đạo rà soát người dân sinh sống trên địa bàn để thống kê số lượng, lập danh sách đối tượng đến thời hạn tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin Covid-19; tập trung ưu tiên cho người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nặng (người trên 50 tuổi có tình trạng suy giảm miễn dịch, có bệnh nền, người trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19...), người tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa phương; dự trù nhu cầu vắc xin để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại gửi về Sở Y tế để phân bổ số lượng vắc xin. Đồng thời, các địa phương cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở đóng trên địa bàn tổ chức tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động của đơn vị bằng những hình thức phù hợp, thuận lợi.

 Theo Báo Thanh niên


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080