19/06/2018 16:53

Thay huyết tương cứu bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng mỡ máu

Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (Triglyceride) thường đáp ứng rất tốt với điều trị thay huyết tương.
Một ngày trước khi nhập viện, bà C.M.T. (42 tuổi ở TPHCM) bỗng nhiên đau bụng, nôn ói nhiều nên vào bệnh viện tư nhân gần nhà. Tại đây, bà được chẩn đoán: viêm tụy cấp, tăng Triglyceride, đái tháo đường típ 2 và nhanh chóng được chuyển viện đến BV Nhân Dân 115.

Tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng, mạch 110 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg. Các bác sĩ siêu âm bụng thấy tụy phù nề nhẹ, CT scan cho kết quả viêm tụy cấp phù nề grade C theo Balthazar, Triglyceride máu: 163.52 mmol/l, Amylase: 150 U/L.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và tiến hành thay huyết tương. Sau thay huyết tương lần đầu, Triglyceride máu bệnh nhân còn tăng cao nên tiếp tục được thay huyết tương thêm 2 lần.

Kỹ thuật thay huyết tương tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Nhân Dân 115

Hiện sức khỏe bà C.M.T. có chuyển biến tích cực, mạch: 120 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, không còn đau bụng, Triglyceride máu giảm còn: 5.36 mmol/l.

Thay huyết tương là phương pháp loại bỏ những huyết tương chứa thành phần gây bệnh ra khỏi cơ thể, đồng thời bù lại lượng huyết tương đã bị mất bằng huyết tương mới, làm cải thiện tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với điều trị thay huyết tương.

Khoa Hồi sức tích cực - chống độc
BV Nhân Dân 115