11/02/2019 10:56

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu gần 2.800 trường hợp

Theo thống kê của khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân Dân 115, trong 9 ngày của kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khoa đã cấp cứu tổng cộng 2.793 ca.
Bệnh nhân nhập viện khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân Dân 115 tối 30 tết Kỷ Hợi

Trong 9 ngày, từ 28 âm lịch đến hết mùng 6, khoa cấp cứu tiếp nhận 128 ca tai nạn giao thông (mức độ nhẹ, không có trường hợp tử vong do tai nạn giao thông tại khoa Cấp cứu), 46 ca tai nạn do đánh nhau, 38 ca tai nạn vì sinh hoạt, chỉ có 1 ca ngộ độc thức ăn. 2590 trường hợp còn lại cấp cứu vì lý do khác. Có 7 trường hợp không qua khỏi, và 24 ca bệnh nặng xin về.

Đáng chú ý, có 3 trường hợp phải nhập viện mổ là tai nạn do pháo nổ vào ngày 28 tết (2/2), 29 tết (3/2) và mùng 1 (5/2). Trong đó, 2 người bị dập nát bàn tay đến từ quận Thủ Đức và tỉnh Bình Phước, một người bị vỡ nhãn cầu, không rõ nơi xảy ra tai nạn.

Êkíp trực cấp cứu vất vả nhất là ngày mùng 4, đón nhận 397 ca, và ngày thấp điểm là mùng 1 với 244 trường hợp. So sánh với tết Mậu Tuất năm ngoái thì cao điểm nhất cũng là mùng 4 với gần 380 ca.

Do tập quán 3 ngày đầu mọi người thường đón tết tại nhà hoặc đi chơi gần, từ mùng 4 mới bắt đầu những hành trình xa hơn nên số lượng ca cấp cứu tăng vọt vào mùng 4 là điều có thể dự đoán trước, khoa Cấp cứu tổng hợp đã có chiến lược tăng cường nhân sự cho ngày này.

BS.CK2 Trần Văn Sóng - trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân Dân 115 nhận định: “Các trường hợp đến cấp cứu đa phần là nội khoa, từ tuyến dưới chuyển lên. Trước đó, Sở Y tế TPHCM và ban lãnh đạo bệnh viện đã có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu máy thở tại Bệnh viện Nhân Dân 115 nên công tác cấp cứu tết năm nay cũng đỡ căng thẳng hơn, đỡ phải tập trung nhân sự cho khâu hồi sức hơn. Nhìn chung số lượng bệnh nhân vẫn tăng kỷ lục nhưng do có sự chuẩn bị trước nên cấp cứu tết năm nay tương đối bình yên”.

Kim Quy