Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/03/2019 17:55

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến não, tim, mắt, thận như thế nào?

Tại buổi sinh hoạt CLB bệnh nhân khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, BS Châu Minh Thông đã chia sẻ về những tác hại của tăng huyết ảnh hưởng đến não, tim, mắt, thận.

Huyết áp là lực của dòng máu tác động lên thành động mạch, gồm huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp bình thường là: tâm thu < 130 mmHg, tâm trương < 85 mmHg.

Huyết áp tăng hằng định ≥ 140/90 mmHg được gọi là tăng huyết áp. Sự tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh thận. Tăng huyết áp đôi khi không có dấu hiệu hay triệu chứng gì báo trước

BS Châu Minh Thông cho biết, tăng huyết áp làm cho trái tim làm việc nặng nề, áp lực tác động lên thành mạch máu lớn, làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, suy thận và gây mù mắt. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của tăng huyết áp trên não: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của tai biến mạch máu não, có thể gây vỡ một nhánh mạch máu dẫn đến chảy máu trong não.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp trên thận: Thận đóng vai trò như là một màng lọc giúp thải đi những chất không cần thiết của cơ thể. Tăng huyết áp có thể làm dầy các thành mạch và gây hẹp lòng mạch máu. Các chất thải của cơ thể sẽ bị ứ đọng lại trong máu và theo thời gian sẽ gây hại cho thận.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp trên mắt: Tăng huyết áp có thể gây vỡ các mạch máu và chảy máu trong mắt, có thể gây mờ mắt hoặc mù mắt vĩnh viễn.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp trên tim: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra nhồi máu cơ tim. Đây cũng là yếu tố nguy cơ số một gây ra suy tim sung huyết.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp trên động mạch: Tăng huyết áp làm cho động mạch trở nên cứng. Điều này là càng làm cho tim và thận làm việc khó khăn hơn.


Về nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, BS Châu Minh Thông chỉ ra:

- Đường kính động mạch bị hẹp

- Thể tích máu lớn hơn bình thường

- Tim đập quá nhanh và quá mạnh so với bình thường

- Do dùng một số thuốc làm tăng huyết áp

- Vô căn: không xác định được nguyên nhân; thường gặp ở người từ 40 - 50 tuổi trở lên.

Người lớn tuổi; béo phì; tiền căn gia đình có người bị tăng huyết áp; người có khuynh hướng huyết áp cao hơn bình thường:135-139/85-89 mm Hg sẽ là những người dễ bị tăng huyết áp.

Mọi người nên chú ý theo dõi huyết áp của mình để phát hiện tăng huyết áp bằng cách đo huyết áp. Xác định tăng huyết áp khi huyết áp ≥ 140/90 mmHg trong 2 hay nhiều lần đo.

Để đo huyết áp chính xác, cần lưu ý:

- Không uống cà phê hay hút thuốc lá 30 phút trước khi đo huyết áp
- Ngồi ở tư thế thư giãn (tựa lưng vào ghế, lòng bàn chân đặt trên mặt đất) trong vòng 5 phút trước khi đo huyết áp.

- Đặt tay lên bàn, vị trí đo huyết áp sẽ ngang với tim

- Mặc áo ngắn tay để đo huyết áp dễ dàng

Phân loại huyết áp

Chỉ số huyết áp lý tưởng: tâm thu <120 mmHg, tâm trương < 80 mmHg

Bình thường: tâm thu < 130 mmHg, tâm trương < 80 mmHg

Bình thường cao: tâm thu 130 - 139; tâm trương 85 - 89

Kim Quy - Phan Nhân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080