29/07/2018 23:26

Suy tim nặng do bệnh tim hiếm gặp

Bệnh viện Nhân Dân 115 đã điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị suy tim nặng do bệnh tim hiếm gặp với đặc điểm tổn thương cả 2 tâm thất được chẩn đoán xác định qua MRI tim (chụp cộng hưởng từ tim).
Khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, ông N.V.T. (67 tuổi ở TPHCM) thường lên cơn khó thở tăng dần, có lúc khó thở về đêm, khó thở phải ngồi, không kèm đau ngực, không hồi hộp, không ngất.

Bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện tỉnh trong 2 tuần, xuất viện với chẩn đoán: suy tim - bệnh tim thiếu máu cục bộ và uống thuốc theo toa. Sau xuất viện bệnh nhân còn mệt nhiều, khó thở kèm phù chân nên nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Khám lâm sàng ghi nhận: Bệnh nhân tỉnh, than khó thở, không đau ngực, nhịp tim chậm 50 lần/ phút, huyết áp 100/60 mmHg, tĩnh mạch cổ nổi và phù mềm 2 chân, gan mấp mé bờ sườn, phổi ran ẩm 2 đáy, tim đều chậm, âm thổi tâm thu 2/6 ở liên sườn IV bờ trái ức.

Các cận lâm sàng nổi bật:

1. Điện tâm đồ ghi nhận nhịp bộ nối 50 lần/ phút, block nhánh phải hoàn toàn với phức bộ QRS dãn 160ms, sóng T âm từ V1-V4

2. XQ ngực tại thời điểm nhập viện ghi nhận: bóng tim to với chỉ số tim – lồng ngực # 0.6 , xơ hóa đỉnh phổi phải nghi do lao phổi cũ

3. Siêu âm tim ghi nhận: dãn lớn buồng tim phải (RV = 60mm), dãn động mạch phổi và 2 nhánh. Chức năng tâm thu thất trái bảo tồn EF 55%. Vô động thành tự do thất phải. Hở van 2 lá nhẹ, hở van 3 lá mức độ trung bình, không tăng áp động mạch phổi.

4. Holter ECG: ghi nhận sóng epsilon ở V1-V3 (mũi tên), ngoại tâm thu thất thưa (30 nhịp/24 giờ # 0.05), nhịp chậm xoang liên tục trong ngày tần số dao động # 37-56 lần/ phút, ghi nhận có nhịp thoát bộ nối.

5. Bệnh nhân nghi ngờ bị bệnh loạn sản thất phải gây loạn nhịp, nên tiếp tục được chụp MRI tim để chẩn đoán. Kết quả MRI tim như sau:

- Tăng nhẹ thể tích buồng thất trái (LVEDi = 114ml/phút), chức năng tâm thu thất trái giảm nặng LVEF 26%, vách liên thất vận động nghịch thường, giảm động nặng vùng giữa mỏm các thành thất trái.

- Tăng thể tích thất phải nặng (RVEFi = 341ml/phút), chức năng tâm thu thất phải giảm nặng RVEF 13% với giảm động nặng toàn bộ các thành thất phải. Không ghi nhận hình ảnh tăng tín hiệu muộn trên LGE.

Hình cine 4 buồng và trục ngang ghi nhận dãn lớn buồng tim phải

Hình LGE 4 buồng và trục ngang không ghi nhận hình ảnh tăng tín hiệu muộn

Các bác sĩ khoa Nhịp tim học chẩn đoán ông T. bị Suy tim NYHA III - Nhịp chậm xoang có triệu chứng/ Loạn sản thất phải.

Sau khi được điều trị nội khoa tích cực và cấy máy tạo nhịp 1 buồng, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không khó thở, sinh hiệu ổn, không ngất lần nào.

Theo các bác sĩ khoa Nhịp tim học, đây là một dạng bệnh lý nguy hiểm, hiếm gặp, với đặc điểm tổn thương cả 2 tâm thất, được chẩn đoán xác định qua chụp cộng hưởng từ tim.

Khoa Nhịp tim học - Bệnh viện Nhân Dân 115