Logo Bệnh viện Nhân dân 115
28/07/2018 13:00

Sưng đau mặt vì u nhầy bành trướng trong xoang hàm

Bệnh nhân sưng đau mặt trái, không sốt, không nghẹt mũi trong suốt 20 ngày đã được Bệnh viện Nhân Dân 115 phát hiện nguyên nhân là do u nhầy lớn trong xoang hàm trái và điều trị thành công.
Suốt 20 ngày trước khi nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115, nửa mặt bên trái của bà L.T.N.N. 50 tuổi (ở TPHCM) bị sưng phồng, căng như trái cam, mắt trái híp, không sốt, không nghẹt mũi.


U lớn gây biến dạng mặt trái, mất hoàn toàn rãnh mũi môi trái

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng nang trong lòng xoang hàm trái, gây mòn mất xương mặt trước xoang hàm trái.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng chẩn đoán bà N. bị u nhầy lớn xoang hàm trái, biến chứng gây biến dạng mặt bên trái và chỉ định điều trị nội khoa (kháng sinh, kháng viêm) và ngoại khoa (phẫu thuật nội soi mở xoang hàm lấy u). Sau khi được điều trị, bà N. đã ăn uống được và hết sưng đau mặt trái.Nửa mặt trái đã trở lại bình thường, nếp nhăn mũi đã rõ trở lại

Qua trường hợp này, bác sĩ khoa Tai mũi họng BV Nhân Dân 115 cho biết: U nhầy xoang hàm là bệnh lành tính nhưng ít gặp trong các bệnh lý vùng xoang mặt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nhầy phát triển gây chèn ép phình dãn thành xoang, biến dạng mặt, bào mòn xương gây khuyết hổng, thoát vị, chèn ép các tổ chức mô mềm vùng mặt, gây biến chứng nguy hiểm nếu bội nhiễm. Bệnh nhân nên đi khám sớm để được chẩn đóan sớm và điều trị phẫu thuật đạt hiệu quả tốt.

Khoa Tai mũi họng, BV Nhân Dân 115
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080