Logo Bệnh viện Nhân dân 115
26/03/2019 10:21

Sử dụng "hàng đá" - Hiểm họa khôn lường

Chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần, chúng đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh.

Ma túy đá, còn gọi là hàng đá, là tên gọi của một loại ma túy tổng hợp có thành phần hóa học gồm methamphetamine, amphethamine, niketamine, phối hợp với một số chất phụ gia tự nhiên và tổng hợp. Khi sử dụng, ma túy đá không chỉ gây ra cảm giác “phê” cho người sử dụng, mà nó còn gây ra ảo giác, và mất kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội, chém người vô cớ, cưỡng hiếp, hoang tưởng, tự làm hại bản thân. Về lâu dài, nó có thể làm cho người sử dụng mắc các rối loạn tâm thần, suy kiệt về thể chất, sức khỏe và khả năng tình dục.


Trường hợp bệnh nhân H.M.T là một ví dụ bệnh nhân bị mất kiểm soát hành vi sau sử dụng ma túy đá.

Bệnh nhân H.M.T, nam, 33 tuổi, nghề nghiệp công nhân, nhập viện vì vết thương  cổ, ngực, bụng.

Qua ghi nhận, tiền sử bệnh nhân không ghi nhận bệnh lí, đã sử dụng ma túy đá nhiều năm nay. Ngày nhập viện, sau khi bệnh nhân sử dụng ma túy đá, bệnh nhân bị ảo giác, mất kiểm soát hành vi, tự dùng dao đâm vào cổ, ngực mình gần 20 nhát.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, mạch 105 lần/phút, HA 120/70 mmHg, đa vết thương ngực trái, vết thương góc hàm phải, bụng đề kháng.

Nhận thấy tình trạng chấn thương của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ thấu tim, bụng, nguy hiểm đến tính mạng, ekip bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, phối hợp đa chuyên khoa, phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Trong mổ ghi nhận,

·        Về lồng ngực: vết thương gần 20 nhát ở vùng ngực trái, trên vị trí của tim, vết rách 1x1 cm vùng mỏm tim, vết rách 1x1 cm vùng thất trái, không thủng vào buồng tim, thủng 1 lỗ 1x1 cm thùy lưỡi phổi trái, tràn máu màng tim và màng phổi khoảng 100ml

·        Ổ bụng: ổ bụng có khoảng 400 ml máu, gan trái có 3 vết rách 1 – 2 cm, 1 vết xuyên từ mặt trên xuống mặt dưới gan trái, mạc nối nhỏ rách khoảng 5 mm, vòm hoành trái có 3 vết rách 1 – 2 cm.

·        Vết thương góc hàm 10x8 cm, lộ cân cơ, đứt lìa tĩnh mạch dưới hàm phải.

·        Trong mổ truyền 02 đơn vị khối hồng lắng cùng nhóm máu.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực tại hồi sức ngoại: thở máy, an thần, giảm đau.

Sau 3 ngày, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, cai được máy thở, rút nội khí quản, chuyển khoa Lồng Ngực Mạch Máu tiếp tục điều trị.

Qua trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người sử dụng và toàn xã hội. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện không chỉ tàn phá sức khỏe, thể chất mà còn gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh.

Theo Bs.CKII Lưu Kính Khương – Bs. Nguyễn Hoàng Phúc

Khoa Gây mê hồi sức ngoại – Bệnh viện Nhân dân 115.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080