Logo Bệnh viện Nhân dân 115
26/08/2020 08:15

Robot thay thế nhân viên làm công tác khử khuẩn phòng cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Ngày 16/04/2020, sau thời gian vận hành thử nghiệm, bổ sung các chi tiết và hoàn thiện sản phẩm theo đơn đặt hàng của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế, Robot khử khuẩn đã chính thức thay thế nhân viên làm công tác khử trùng các phòng cách ly tại BV dã chiến Củ Chi.

Robot đang khử trùng giường bệnh trong phòng cách ly áp lực âm tại BV dã chiến Củ Chi (16/04/2020)

Đây là công trình khoa học công nghệ mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn của công tác phòng chống dịch trong môi trường bệnh viện. Với mục tiêu vừa đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về công tác khử khuẩn các phòng cách ly điều trị vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, Sở Y tế đã đặt hàng “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin của Bệnh viện Quân dân Y miền Đông chế tạo ra một loại robot chuyên làm công tác phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly.

 

Ngoài yêu cầu chính là robot tự động phun xịt hoá chất khử khuẩn đạt tốc độ phun, kích thước hạt khí dung, khả năng xoay các góc độ phun, robot còn có chức năng lau sàn nhà sau khi phun và tự phun và khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng. Ban Giám đốc BV dã chiến Củ Chi đánh giá cao chức năng của Robot này và đã làm giảm số lượng nhân viên chuyên làm công tác khử khuẩn phòng. Tiếp nối BV dã chiến Củ Chi, BV Bệnh Nhiệt đới và BV điều trị COVID-19 Cần Giờ sẽ được trang bị Robot khử khuẩn này.

 

Dưới đây là các hình ảnh làm việc thật sự của Robot khử khuẩn tại BV dã chiến Củ Chi:


Robot đi đến khối nhà có các phòng cách ly để làm công tác khử khuẩn phòng chuẩn bị cho bệnh nhân mới


Robot chờ mở cửa buồng cách ly áp lực âm để vào làm công tác khử khuẩn buồng


Robot phun thuốc khử khuẩn toàn bộ giường và không gian buồng bệnh


Sau khi phun thuốc khử khuẩn xong, Robot lau sàn nhà tránh gây trơn trượt


Trước khi ra khỏi phòng, Robot biết tự phun thuốc để khử khuẩn cho chính mìnhSỞ Y TẾ TP.HCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080